• Xin ý kiến mô hình nuôi ếch-trùn quế-thanh long

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 24/4/14

  1. little star Học làm nông dân

   Chào các chú bác, anh em!
   Sau thất bại với con lươn em cũng đã rút ra được nhiều điều, nay em vừa nghĩ ra ý tưởng này mong các chú bác, anh em cho em xin ý kiến. Nhà em hiện tại có 2000m2 thanh long, em dự định nuôi trùn quế để lấy phân bón cho thanh long, chỗ em người ta toàn dùng phân bò, phân gà. Còn trùn quế thì làm thức ăn cho ếch
   Em tận dụng chuồng nuôi lươn cũ để nuôi ếch. Hôm trước em đi soi có bắt được mấy cặp ếch đồng mang về, em tách riêng ếch đực và ếch cái. Sáng ra ếch cái đẻ nhiều, nhưng như vậy trứng ko được thụ tinh. Sau đó em cho cả ếch đực và ếch cái vào chung trong chuồng, thả bèo, lục bình... mà 2 đêm rồi chúng nó không đẻ nữa.
   các chú bác, anh em cho em xin ý kiến, mô hình như vậy có khả thi không. Và làm sao để bọn ếch nó sinh sản, nên nhốt chung hay tách riêng đực-cái vài ngày rồi nhốt chung lại nữa?
   Thành thật cảm ơn!
    
   Đang tải...
  2. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   903
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Ếch vừa đẻ rồi sao đẻ lại đc nữa. Nếu nuôi ếch thì nên đi mua ếch bố mẹ giống về cho đẻ. Làm cái gì cũng cần có kĩ thuật trc đã, thật am hiểu mới làm đc. Còn mô hình thì có vẻ hay ngoài lấy trùn cho ếch ăn ra thì ok. Trùn giờ thấy bán 40-45k/kg nếu cho ếch ăn sợ lợi nhuận hok còn đc cao nữa.
    
   little star thích bài này.
  3. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.914
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Theo hiểu biết riêng tôi là ếch thụ tinh ngoài, tức là khi ếch cái đẻ, ếch đực bám trên lưng ếch cái xuất tinh trùng ra thụ tinh cho trứng, còn như bạn nói thì trứng không có tinh trùng đâu bạn à. Về vấn đề trồng thanh long thì hên xui vì mùa và giá theo thị trường không dám bàn vào. Bạn nuôi trùn quế thì tôi thống nhất với bạn. Vấn đề lấy trùn quế cho ếch ăn thì cũng được, nhưng tôi không nhất trí lắm. Bạn có thể thay con ếch bằng con khác được không? Bạn thấy con gì nó ăn trùn quế thì thay cho con ếch. Theo tôi giá ếch không cao lắm, với lại ếch nuôi dù là ếch đồng của mình, nhưng đã vào nuôi rồi, thì là ếch nuôi giá thành của nó không đắc lắm đâu. Vì trong môi trường nuôi, con ếch ít vận động, đùi của nó không to , bụng nó xệ ... bán không có giá.
   Thí dụ như con gà, con vịt xiêm, vịt siêu trứng, siêu nạt, con cá, v v
   Với con gà , con vịt, trùn quế, bạn có thẻ luân chuyền thức ăn cho nhau, như phân vịt cho trùn quế và trùn quế cho gà vịt ...
   Con gà con vịt là con vật bao đời của người Việt Nam ta. Con gà bao lớn thế nào đi nửa mang ra chợ cũng bán được. khi đắc khi rẻ, cũng bán được. Dù có rẻ, gà cũng cao giá hơn ếch, dể nuôi và quen thuộc hay ếch nhiều.
    
   Nguyễn Quốc Tài, little starkutyhn thích bài này.
  4. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   903
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Bể đó bạn có nên nuôi cá nheo bạn ak :) cho cá nheo xanh ăn trùn quê chắc nhớn lắm. Ở tớ cá nheo xuất là 70k/kg đấy.
    
  5. little star

   little star Học làm nông dân

   Bài viết:
   26
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   công nhân
   cảm ơn bác đã cho ý kiến. Vấn đề cây thanh long thì ok bác ơi, vùng em chuyên canh cây thanh long rồi từ lâu lắm rồi. Em nghĩ mình có thể dùng con trùn quế tạo ra phân bón cây thanh long, nguồn phân bò làm thức ăn cho trùn em không tốn tiền mua. Trùn sản xuất ra chỉ làm thức ăn cho ếch nên không quan tâm giá cả của nó, vì mình chỉ bỏ tiền ra 1 lần mua trùn giống thôi. Con ếch thì em cũng mới nghĩ ra. Em có liên hệ với nơi bán giống, họ bán ếch Thái và ếch đồng lai ếch Thái với giá 700-800đ/con.
   Em nghĩ nuôi con gì cũng vậy,tự chủ con giống thì hiệu quả hơn. Hơn nữa, mấy chợ chỗ em người ta cũng chuộng ếch.
    
   kutyhn thích bài này.
  6. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   903
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Căn bản con ếch bạn bán đc bao nhiêu?? Và con trùn ngta mua là 40-45k/kg. Nếu mình bán đc trùn rồi quay đầu thức ăn cho ếch thì có hơn hok? Or nuôi con gì mà hiệu quả kinh tế cao hơn ếch chẳng hạn. CÙng 1kg trùn cho ra giá trị kte lớn hơn ý.
    
   little starXuan Vu thích bài này.
  7. little star

   little star Học làm nông dân

   Bài viết:
   26
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   công nhân
    
   kutyhn thích bài này.
  8. nongdanthanhhoacdtk5

   nongdanthanhhoacdtk5 vĩnh lộc thanh hóa (01674 666 566) mr tinh

   Bài viết:
   282
   Đã được thích:
   57
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư cơ khí
   y tuong nuoi ech bang trun que hay qua .ko biet ban da nuoi thanh cong chua vay .toi thi lai khac moi nguoi toi rat thich y tuong nay
    
  9. hamster

   hamster Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   407
   Đã được thích:
   63
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi
   Bạn ở tiền giang muốn nuôi ếch thì liên hệ với sang , bạn ấy sẽ cung cấp giống và kỹ thuật cho bạn sdt bạn sang098 5882379 mình thì còn ai ở khu vực bình dương thì liên hệ mình 01662693929 tiến.
    
   little star thích bài này.
  10. Nguyễn Quốc Tài

   Nguyễn Quốc Tài Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   189
   Đã được thích:
   33
   Nuôi trùn quế thì nên nuôi bòphân bò nuôi trùn quế sẽ tốt hơn.
   Mình cũng đang nuôi trùn quế nhưng thấy ko hiệu quả lắm đâu bạn ơi!
   Nên suy nghĩ kĩ trước khi nuôi trùn quế!
   Bạn đã từng nuôi lươn thất bại sao? Mua giống ở đâu?

   Mình cũng đang nuôi lươn, lần đầu mình nuôi lươn tự nhiên được thuần hóa (mua của 1 trại lươn ở Hóc môn, tp hcm) sau 6 tháng nuôi thì kết quả ko như người bán giống quảng cáo, mình rút ra thất bại là vì con giống yếu, ko rõ nguồn gốc (có thể bị chích điện) nên nuôi hoài mà ko lớn, chết lắc nhắc, thêm nữa là do mình chưa có kinh nghiệm chăm sóc!
   Từ khi mình được ông chú ở An Giang cung cấp con giống (nhân giống theo phương pháp bán nhân tạo) thì mình thấy con giống phát triển rất tốt, lớn đều và ít hao hụt. Chỉ có nhược điểm là thời gian nuôi lâu (vì con giống rất nhỏ).
   Mình rất vui được trao đổi kinh nghiệm với các bạn để nâng cao kĩ thuật nuôi lươn!
   Liên hệ 0938 214 439 (Tài) để cùng trao đổi kinh nghiệm!
    
  11. đaotinh

   đaotinh Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   56
   Đã được thích:
   6
   Nuôi lươn thưc sư kho đo cac ban kho khăn con giông rui do rât cao nên hay suy nghi rôi lam
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...