Xót xa cho nông dân và nông sản Việt Nam

ngokhanhhoan

Nhà nông tập sự
#1
Mỗi lần lướt Web là lại thấy những câu chuyện đau lòng của nông sản Việt Nam cứ phải luỵ thương lái Trung Quốc
Nói câu luỵ ở đây nghĩa là gì? Là mỗi khi thương lái Trung Quốc sang Việt Nam mua 1 loại nông sản gì đó là phát giá rất cao nên nông dân và thương lái Việt lại đổ xô gom thứ nông sản mà Trung Quốc cần. Thậm chí là gom luôn cả những hàng nông sản của các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận bao tiêu.
Lấy ví dụ ; 1 hộ nông dân trồng 100ha thanh long và kí hợp đồng bao tiêu với 1 doanh nghiệp Việt Nam với giá 10.000 /1kg. Nhưng nếu có 1 thương lái Trung Quốc sang mua với giá 20.000/1kg thế là người nông dân phá hợp đồng. Có bao nhiêu quả ngon là hái bán hết cho thương lái Trung Quốc. Và doanh nghiệp Việt Nam không có sản phẩm để xuất khẩu nữa. Rồi lại phải đền hợp đồng với đối tác nước ngoài. Dẫn đến doanh nghiệp Việt phá sản.
Và điều tệ hại nữa là khi doanh nghiệp Việt Nam đã phá sản thì cũng là lúc thương lái Trung Quốc quay lưng về nước. Bỏ mặc hộ nông dân kia với 100ha thanh long. Lúc đó lại kêu gọi các tổ chức và người tiêu dùng giải cứu cho nông sản. Sao 1 bài học các thương lái Trung Quốc dạy mãi mà nông dân Việt không chịu thuộc
Và mới đây là hàng trăm tấn chuối của nông dân Vĩnh Phúc phải đổ đi vì không bán được. Vì đua nhau trồng để bán cho thương lái Trung quốc nhưng giờ thương lái Trung Quốc tuyên bố không mua.
Thật đau lòng cho 1 nền nông nghiệp Việt Nam luôn phải chịu thiệt thòi vì chiêu trò của thương lái Trung Quốc
 

Đỗ Mến

Nhà nông nghiệp dư
#2
Nếu có xót xa thì xót xa cho những bà con nuôi trồng nhỏ lẻ, thiếu đất, thiếu thông tin, thiếu kiến thức, thiếu vốn.... chỉ biết nuôi trồng theo phong trào để rồi điệp khúc được mùa- mất giá, chứ xót gì những hộ có quy mô cả trăm ha. Đã làm quy mô lớn như vậy thì chứng tỏ chủ nhân đủ biết cân nhắc thiệt hơn rồi, những lúc trúng đậm họ thu tiền tỷ sao không kêu gì?
 

ngokhanhhoan

Nhà nông tập sự
#3
Nếu có xót xa thì xót xa cho những bà con nuôi trồng nhỏ lẻ, thiếu đất, thiếu thông tin, thiếu kiến thức, thiếu vốn.... chỉ biết nuôi trồng theo phong trào để rồi điệp khúc được mùa- mất giá, chứ xót gì những hộ có quy mô cả trăm ha. Đã làm quy mô lớn như vậy thì chứng tỏ chủ nhân đủ biết cân nhắc thiệt hơn rồi, những lúc trúng đậm họ thu tiền tỷ sao không kêu gì?
Em mới về Vĩnh Phúc chơi mà thấy dân ở đây than thở quá trời. 3 năm trước thương lái Trung Quốc sang thu mua chuối giá toàn 6 7000 /1kg mỗi buồng chuối được 100.000 thế là cả làng đổ xô trồng. Bây giờ không có người mua. Giá chuối chỉ 1 500 1kg dân lỗ mà không biết làm sao
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
#4
Nói là dân tàu nó thâm nhưng nếu k có môi giới người việt thì chưa chắc nó đã láo thế. Ở nhiều nơi đều thấy dân 2 nước ăn nhậu, nịnh nọt. Suy nghĩ đi chơi kiếm tiền dẫn lối.
 

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
#5
Lấy ví dụ ; 1 hộ nông dân trồng 100ha thanh long và kí hợp đồng bao tiêu với 1 doanh nghiệp Việt Nam với giá 10.000 /1kg. Nhưng nếu có 1 thương lái Trung Quốc sang mua với giá 20.000/1kg thế là người nông dân phá hợp đồng
Điều này xảy ra có thể là do Nông Dân và Doanh Nghiệp kết hợp chưa ăn ý với nhau. Và chưa hiểu nhau. Cần thông tin, làm ăn minh bạch hơn nữa.
Chơi với nhau không hiểu nhau làm sao mà chơi ?

Nếu người nông dân hiểu rằng việc bẻ kèo của mình sẽ làm Doanh Nghiệp phá sản dẫn đến việc mất một mối làm ăn uy tín lâu dài thì họ nhất định sẽ không làm. Doanh nghiệp cũng phải tìm hiểu xem thương lái Trung Quốc họ làm đúng hay đang phá mình. Nếu giá đã tăng thì nên thương lượng lại với bên mua hàng xem có nhích lên được tí nào không rồi họp báo với nông dân tăng giá thu mua. Nếu không tăng được thì cũng nêu rõ lý do.
 

xuan phat

Nhà nông tập sự
#6
Thấy mọi người bàn nhiều về vấn đề tiêu thụ nông sản cho Việt nam, khó khăn này khó khăn kia khi tiêu thụ và có nhiều ý kiến cho rằng Do thương lái Trung quốc gây ra và dân ta trồng không có qui hoạch…điều này cũng đúng nhưng chỉ là phần nhỏ.

Dưới góc độ của người trong cuộc tôi thấy còn một vấn đề rất quan trọng mà ít ai để ý tới đó là tác động của chính một số ít người Việt đã làm ảnh hưởng xấu đến thị trường, trong khi đó sản phẩm nông nghiệp của chúng ta tiêu thụ trong nước vẫn là chính, xuất khẩu chỉ là quá nhỏ so với sản lượng sản xuất ra, đó là hiện tượng một vài con sâu bỏ dầu nồi canh. Như một bài báo thực hư như thế nào chưa rõ viết về một trường hợp một cá nhân làm ăn không đoàng hoàng khi bảo quản và làm cho chuối chín bằng thuốc diệt cỏ đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiêu thụ chuối trong nước, và những người sản xuất bình thường làm ăn nghiêm chỉnh ( lực lượng chiếm đa số) bị ảnh hưởng nặng nề do dân trong nước giảm ăn chuối dẫn đến thương lái không bán được. Hay một bài báo nói về ăn bưởi diễn gây ung thư, ăn Vải quả bị viêm não làm ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiêu thụ Bưởi và Vải trong nước, hay một bài báo nói về Lươn cho ăn chất tránh thai làm cho những người nuôi Lươn nghiêm túc phá sản không rõ nguyên nhân, rồi dưa hấu tiêm phẩm màu đường hóa học…Biết đâu đấy những người làm những việc sai trái đấy, những con sâu trong nồi canh đấy đang phá hoại nền sản xuất nông nghiệp của chính chúng ta .
 

T.Cuong

Nhà nông tập sự
#7
Mấy bác phân tích ra có nhiều nguyên nhân, mà ko thấy ai đề cập đến vấn đề quản lý của cơ quan quản lý nhà nước nhỉ, người ta nói không thu thuế nông nghiệp, nhưng sau mổi mùa lúa gia đình tôi phải đóng những khoản phí cũng kha khá, rồi những nhân viên khuyến nông xã huyện làm gì, cục quản lý thị trường làm gì, mà thương lái có cơ hội dở chiêu trò này kia, nông dân thật thụ họ không có thời gian xem tivi, báo đài đâu, lại càng không biết máy tính. Đổ hết cho họ cũng tội họ, họ chỉ biết kiếm tiền nuôi vợ nuôi con ăn học, thấy ai làm gì có tiền thì làm theo thôi.
 

ngokhanhhoan

Nhà nông tập sự
#8
Nói thật với bác là các bộ ngành nông nghiệp của nước ta chỉ làm ăn kiểu đi theo voi ăn bã mía. Chứ chẳng được tích sự gì. Thấy người ta làm cái gì cũng kệ. Nếu thành thì là công của cán bộ khuyến nông. Còn không thì họ đổ lỗi tại dân làm ăn tự phát
 

dudo92

Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường
#9
Ở hà nội, một quả chuối bán lẻ là 1k, trong khi 1kg mua chợ đầu mối lúc đó 6k. Nếu làm ra nông sản mà k thể tiêu thụ là nỗi nhục. Ở thành thị sự thật là thanh niên, sinh viên hay dân số rất thèm khát chất quê hay sự hào phóng ruộng đất. Có lẽ tìm hạnh phúc từ đồng tiền là hướng đi sai, ít ra trong hoàn cảnh trên.
[DOUBLEPOST=1447931440][/DOUBLEPOST]@T.Cuong ơi, nếu b thấy mọi người b biết k biết tivi, máy tính, thông tin. Mình thấy khác, bố mẹ vợ mình chỉ xem phim chứ k xem 3n, có đầu thu ngon lun.
 

Đỗ Mến

Nhà nông nghiệp dư
#10
Vụ chuối ở Vĩnh Phúc mình cũng thấy xót xa cho dân mình chỉ biết làm theo tự phát, và quá phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên phải nói là sự việc không có gì mới, nông dân ta cũng đã bị quá nhiều vố như vậy rồi, chỉ là thêm một bài học nữa mà thôi. Theo tôi nghĩ cũng đừng nên trông chờ vào các cơ quan NN. Những vùng có thể sản xuất quy mô lớn thì bà con nên ngồi lại với nhau thành lập nên các hội, các hợp tác xã cùng nhau tìm hướng phát triển sản phẩm của mình
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH