• Xử lý rác thải bằng thùng ủ phân compost

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 16/9/14

  1. chienmdht "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"

   Cháu/em xin chào cả nhà.
   Cháu đang tìm hiểu để tạo 1 thùng ủ phân compost cho ngôi nhà ở quê của cháu. Ban đầu thì cháu làm thùng rác trước.
   Cháu muốn hỏi cả nhà 2 câu hỏi:
   1. Ví dụ cháu cần có 1 thùng chứa khoảng 3-5kg rác/ngày. thì cần chuẩn bị những gì và có cần cách xa nơi ở nhiều không, xử lý mùi bằng cách nào tốt nhất ạ.
   2. Cháu có đọc 1 số tài liệu về xử lý phân người và nước tiểu theo cách cân bằng chứ không dùng nước. Theo cách tách riêng 2 thứ này, cũng ủ thành phân compost. Trong tài liệu có nói mỗi người mỗi năm thải ra khoảng 40kg phân, vậy phần này cần bao nhiêu tro và vôi để có thể biến nó thành phân compost. Hoặc ý cháu là tỉ lệ % giữa phân và tro, vôi để xử lý ạ.
   Và cũng mong được biết phần này thì xử lý mùi hôi thế nào là tốt nhất ạ?
   Tài liệu cháu đọc là tài liệu này:
   https://www.google.com.vn/url?sa=t&...FgX4JwgWN2TKGkSUPdqE2yQ&bvm=bv.75097201,d.dGc

   Cháu/Em xin cảm ơn cả nhà, và chúc cả nhà cuối tuần vui khỏe!
   --- @ 16/9/14, Original Post Date: 12/9/14 ---
   Không có ai biết cái này ạ. Có vẻ khó quá nhỉ. Ở những nơi thiếu nước thì có lẽ là nó rất cần và rất tốt. Mong có hồi âm :)
    
   sfarm thích bài này.
   Đang tải...
  2. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   Tính toán chi cho mệt...tôi đề ngị với bác thế này nhe :
   Về rác nhà bếp : bác đi mua 2 cái thùng bằng nhựa loại thùng đựng hóa chất cao hơn 1 mét.. đường kính khoảng 8 tấc có nắp đậy loại thùng này rẻ và rất bền
   Bác để cái thùng ở góc vườn nào đó..

   Hàng ngày bác đổ rác nhà bếp vào...khi được nửa thùng bác đổ vào 1 ít vôi và vài trăm gram super lân vào...sau đó tiếp tục hàng ngày đổ rác cho đến khi đầy.. luôn luôn nhớ đậy nắp lại sẽ không có mùi thoát ra.

   Rồi tiếp tục sang thùng thứ 2...đến khi thùng thứ 2 cũng đầy...bác thăm chừng xem thùng thứ nhất đã hoai chưa...nếu đã hoai thì lấy ra bón cho cây
   Còn cái thùng thì bắt đầu đổ rác mới tiếp

   Nếu thùng thứ nhất chưa hoai mục...bác chịu khó mua thêm 1 cái thùng thứ 3 vậy

   Vấn đề phân người...khuyên bác nên chịu khó tốn tiền vài triệu thôi...xây lên cầu tiêu tự hoại 3 ngăn ( có dùng nước )

   Ngăn thứ 3 là ngăn không cần đậy nắp...vì ngăn này mỗi khi thấy phân trào ra...là phân đó đã hoai mục rồi và không có mùi cứ việc xúc đem đi bón cho cây

   Mẫu cầu tiêu tự hoại 3 ngăn có rất nhiều trên mạng
    
  3. chienmdht

   chienmdht "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"

   Bài viết:
   257
   Đã được thích:
   321
   Nghề nghiệp:
   IT
   Dạ cháu cảm ơn bác. Mấy hôm nữa cháu về quê cháu làm ngay 2-3 cái thùng chứa rác như bác nói. Có phải đục vài lỗ thông hơi ở xung quanh và làm phần lấy chất hoai mục ở đáy thùng không ạ? Còn cái cầu tiêu 3 ngăn thì cháu tham khảo sau vì hiện tại cháu chưa thực hiện đc luôn.
   Cháu thấy người ta làm thùng rác kiểu này:

   [​IMG]
   hoặc là kiểu này ạ:
   [​IMG]

   Cháu cảm ơn bác và agriviet!
    
  4. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   Tôi thấy mẫu thùng dưới hợp lí...giống như sản xuất liên hoàn

   Khoan lỗ để không khí vào...vi khuẩn hiếu khí hoạt động thì mau phân hủy hơn...nhưng khuyết điểm là các ỗ khoan sẽ thoát ra mùi hôi thối

   Đậy kín thì thì vi khuẩn yếm khí hoạt động chậm phân hủy hơn...nhưng không bị bốc mùi ra môi trường

   Rác nhà bếp thì đa số là rau củ quả..ruột .đầu, vi cá...v.v khoảng 1 tháng là phân hủy xong

   Cái thùng trên với 1 gia đình 5 người chắc 1 tuần là đầy...như vậy phải chờ thêm 3 tuần nữa thì lớp đáy mới bắt đầu ...“khai thác được”
    
   chienmdht thích bài này.
  5. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn VIP

   Bài viết:
   2.828
   Đã được thích:
   1.276
   Nghề nghiệp:
   Bán Ba Kích Rừng
   Bạn xem nhiều trên mạng quá đôi khi tốn kém..

   Ra góc vườn ... chọn chỗ nào cao ráo ... Đào lấy mấy cái hố nho nhỏ đủ dùng ... Không chỉ rác nhà ăn,gốc rau,mà ngay cả cỏ,bùn ao,bèo ...phân thập cẩm ... cứ đổ vào cái hốc đấy ... nhớ che nắng che mưa ... đến khi nó mục thì trộn đều bón cây

   ưa điểm ko hấp hơi như trong thùng... vi khuẩn có trong đất sẽ góp phần phân hủy các chất hữu cơ của bạn nhanh hơn

   Nhà tôi nuôi chim.thú,trồng cây ...ủ vỏ ốc,ủ đầu cá ... để bón cây cảnh ... tôi nhận thấy ủ chất hữu cơ trên nền đất là nhanh nhất đấy ..nhiệt độ ngoài trời cũng góp phần làm rau củ nhanh mất nước,,,chóng hoai mục hơn là môi trường hấp hơi trong thùng

   Tôi trộn cả phân chim,rau,bã mía.xác chuột chế,phân bọ, trong một bể nhỏ hình chữ nhật ... tôi bón cây bằng phân này theo kiểu cuốn chiếu ... dùng hết một đầu là đổ phân mới ngay sát bên cạnh để tận dụng vi sinh từ đống ủ ăn sang phân mới cho nhanh
    
   pqhong, anhmytran, chienmdht2 thành viên thích bài này.
  6. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   mình thì đem chôn gần gốc cây hi hi ....
    
   chienmdht, Mục-Tửnuoide thích bài này.
  7. ngnvhung

   ngnvhung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   154
   Đã được thích:
   63
   Nghề nghiệp:
   thất nghiệp
   Nếu nhà chỉ có một mảnh vườn nhỏ trồng hoa như nhà tôi thì tôi làm như sau: Tôi đi mua vài cái lu trồng cây đẹp đẹp, cao cao về để rải rác quanh những chỗ trồng cây. Trên miệng bình tôi để mấy giỏ bông như Dạ Yên Thảo hay Mười Giờ gì đó. Đáy bình tôi đục lỗ lớn. Các loại xác bã thực vật ( động vật hôi lắm ) tôi chặt nhỏ rồi nhồi vào bình. Thỉnh thoảng cũng thêm vôi và lân như bác Mục Tử đã bày cho. Cứ thế khi tưới cây tôi lại cho vòi nước vào trong bình xịt vài cái. Nước chảy ra từ bình coi như đã được pha phân bón hữu cơ bón cho những cây trồng xung quanh. Hơi phân bốc lên từ bình thì "bón" cho cái giỏ bông bịt phía trên miệng bình rất xanh tốt. Trông dáng vẻ bề ngoài thì ai cũng tưởng đó chỉ là những chậu bông trang trí cho khu vườn. Mấy cái bình này thực tế giống cái bình " không đáy" vì đã 3 năm qua tôi chưa phải moi rác trong bình ra lần nào. Có nhồi bao nhiêu lá cây, thân chuối ... vô rồi mà chỉ vài tuần sau là nó lại xẹp lép. Nói chung, theo tôi thì nó chẳng có tí mùi hôi nào cả.
    
   Tcuong, Greenmountain, anhmytran4 thành viên thích bài này.
  8. chienmdht

   chienmdht "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"

   Bài viết:
   257
   Đã được thích:
   321
   Nghề nghiệp:
   IT
   Cháu cảm ơn các bác ạ.
   Về cách chôn dưới đất như bác Nuoi De thì ngày xưa mẹ cháu cũng đã làm, nhưng còn thiếu đoạn che nắng che mưa, nên có vẻ ô nhiễm, cháu sẽ về làm "mái nhà" cho nó :D.
   Còn nếu con vật nuôi như con mèo mà nó ra đi, thì mẹ cháu cũng hay chôn dưới gốc cây như bác Tấn Thành nói.
   Có cách của bác @ngnvhung thì cháu chưa hiểu cái hình nó như thế nào và bác bỏ rác vào thế nào. Có phải là khi bỏ rác thì bác nhấc cái chậu hoa nhỏ lên không ạ? Và cái lu thì cháu thấy nó có đáy, thế bác đục hay là bác mua lu không đáy ạ? Cháu chưa thấy lu không đáy bao giờ :D Mà nếu nó là cái thùng không đáy thế thì cháu nghĩ là 1 thời gian nó cũng đầy phần đất bác đặt lu chứ rác nó tiêu đi đâu ạ hic. Nếu đầy quá thì cào đất ở đó ra bón chắc là ok nhỉ? Cháu suy nghĩ và tưởng tượng hơi ấu trĩ mong bác thông cảm ạ.
   Nhà mẹ cháu thì đủ đất đào hố rác dưới đất, nhưng mà tương lai của cháu mà ở mảnh vườn nhỏ thì chắc cháu sẽ làm giống bác, vừa đẹp vừa sạch :)

   Cháu cảm ơn cả nhà, chúc cả nhà tuần mới an vui!
    
   nuoide thích bài này.
  9. ngnvhung

   ngnvhung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   154
   Đã được thích:
   63
   Nghề nghiệp:
   thất nghiệp
   Hây dza !! gõ bài cho đã rồi quên không save lại trước khi gửi. Thế là mất sạch. Chán !!. Bây giờ viết lại thì không muốn nói lại những gì đã nói nữa. Chuyển sang tán láo vậy. Nhà tui ở có xây cái bồn cây nho nhỏ. Có con chuột nào bị sập bẫy chết là tụi tui khoét 1 cái lỗ rồi dúi nó xuông chôn - bón cho cây luôn. Hôm nọ, vợ tui nhổ tất cả cây cối lên để làm "đảo chính " giống loài cây cối. Tò mò, tụi tui vạch rễ cây ra để tìm xương cốt của mấy chú tý. Kể cả xương của 1 chú mới chôn được gần 2 tháng củng chẳng còn thấy dấu tích gì hết. Vợ tui cảm thán một câu : " Ông mà chết, tui đem chôn ông trong cái bồn này thì 3 năm sau cũng chẳng cần cải táng đâu hỉ !!."
    
   Tấn Thành thích bài này.
  10. chienmdht

   chienmdht "Kiên nhẫn là dấu ấn của tình thương"

   Bài viết:
   257
   Đã được thích:
   321
   Nghề nghiệp:
   IT
   =)) bác làm cháu buồn cười quá. Cháu hơi tiếc vì cái sự cố của bác. Bác thử dùng nút back lại xem đc ko ạ. vì 4Rum nhà mình hay ở chỗ lưu bài đã viết tạm lần sau mở ra vẫn còn. Cháu mấy lần bị thế mà vẫn lấy lại được, nên cháu tới lui 4rum nhiều hơn.
   Cảm ơn bác vì bài tán vui :D. Cháu đi ngủ đây ạ. Chúc bác và cả nhà agriviet ngủ ngon!
    
  11. sfarm

   sfarm Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   9
   Đã được thích:
   2
   Chỗ bạn có gần trại nuôi trùn quế nào không? Bạn mua một ít sinh khối trùn quế bỏ vào thùng, không cần thêm vôi hay chất gì nữa cả. Trùn quế có khả năng ăn các loại rác thải hữu cơ rồi xử lý chúng thành phân trùn quế (vermicompost). Như vậy là tiện nhất, đảm bảo không có mùi :)
    
   Mục-Tử thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...