Xuân Hinh: “Làm hề thì thôi làm quan”

#1
Năm nay, gặp lại Xuân Hinh, thấy anh dường như “tếu táo” hơn xưa.

Thiên hạ đồn thổi cả năm Xuân Hinh toàn đi chơi, tập thể dục dưỡng sinh, cuối năm mới chạy sô diễn hài.Các bạn xem thêm về hai xuan hinh 2014 mới nhất tại đây. Vì sao anh chỉ xuất hiện vào dịp cuối năm thế? Có phải vì khi ấy cát xê cao?

Cao gì mà cao, cái này là do mọi người tự suy ra thôi chứ "bên này" vẫn thấy thấp (cười to). Thôi, chuyện tiền nong thì để nhà sản xuất tính, mình là nghệ sĩ chỉ nên làm nghề.

Cộng tác với ai cũng phải nghĩ để hai bên cùng có lợi. Mình thì có chút tiền nuôi vợ con, nhà sản xuất thì có tiền năm sau quay vòng tiếp. Thế nên tiền cát xê thì đã nhận rồi nhưng không biết có được ăn cả không. Đĩa hài mà bán kém thì có khi phải trả lại các anh ấy một tí, sang năm họ còn tiếp tục mời mình chứ (cười). Đấy, bán chạy thì "nó" không cho thêm tiền, nhưng mà ế có khi mình phải giả lại ít tiền đấy.

Nghe nói anh từ chối tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm, trong khi rất nhiều nghệ sĩ muốn góp mặt ở chương trình này?

Vì tôi không sắp xếp được thời gian để tập với anh em thôi, chứ ai chả muốn tham gia. Lúc anh Đỗ Thanh Hải có lời mời thì tôi lại chót ký hợp đồng với một nơi khác rồi nên không có thời gian để tập. Thế thôi chứ chả có khúc mắc gì. Bà con còn quý mến thì vẫn cứ phải tiếp tục phục vụ bà con. Nhà sản xuất còn tin tưởng thì vẫn cứ phải cố mà làm cho tốt.Các bạn xem thêm về hài xuân hinh mới nhất tại đây. Tôi chỉ tâm niệm một điều thế thôi, cũng chả mơ ước viển vông gì.


Có danh tiếng, có tiền bạc, dường như anh chỉ còn thiếu "tí chức quyền" thôi nhỉ?

Nhiều người mơ ước làm quan chức, còn Xuân Hinh thì xác định chỉ làm anh hề mua vui cho thiên hạ, mà làm hề thì thôi làm quan, làm quan thì thôi làm hề. Cho đến giờ tôi chả có gì phải tiếc nuối. Nghiệp của mình chỉ như thế thôi, bon chen làm gì. Trong nhà vợ chồng đón được ý nhau, con cái nghe lời là hạnh phúc rồi. Đến tuổi này rồi thì chỉ còn nghĩ, cố để không bóc ngắn cắn dài kẻo sau này làm phiền đến con cháu. Tỉnh còn đói nữa là say.

Nghe anh kể rằng chưa một lần phải đánh con vì nó cứ trật tự giờ nào việc ấy chẳng cần phải để nhắc, quả thật anh may mắn khi có hai đứa con ngoan.

Cái đấy mà tự khen mình có khi người ta lại bảo "con hát mẹ khen hay" nhưng con cái mang lại nhiều niềm vui. Tôi vẫn hay nói tác phẩm lớn nhất của mình là hai con đều ngoan. Vợ thì cũng ngoan nhưng chưa biết sau này thế nào.


Gia đình nghệ sĩ Xuân Hinh​

Vào tuổi "tri thiên mệnh" rồi anh có thấy điều gì đặc biệt không?

Tâm trạng ở tuổi 50 như qua một ngưỡng cửa, thấy sức khỏe cũng có nhiều thay đổi. Giờ còn chưa già nhanh đâu, phải vài tuổi nữa. Chỉ tâm niệm là già nhưng đừng có lão hóa, cái gì ít hoạt động thì mình phải tăng cường vận động, không để nó lão hóa. Chân không muốn đi cũng phải đi nhiều vào, cái gì không dùng đến cũng phải cố mà dùng, giở ra giở vào cho nó khỏi hỏng. Bao giờ không đóng vai trẻ được nữa thì đóng vai già.

Nói thế thôi chứ tôi quan niệm nghệ sĩ là người của trăm nghề, phải đóng được đủ mọi loại vai, cả già lẫn trẻ. Hè năm nay tôi còn định đóng vai Thạch Sanh trong phim cho trẻ con, đang chuẩn bị luyện tập để có bụng 6 múi đây. Nhưng Xuân Bắc cứ bảo anh chỉ hợp với vai Lý Thông nên cũng chưa biết, có khi lại đóng Lý Thông cũng nên, còn tùy vào đóng với ai nữa.

Cứ luôn bảo rằng "già rồi", thế mà quanh anh luôn có rất đông phụ nữ. Có vẻ anh vẫn được nhiều chị em hâm mộ nhỉ?

Người nghệ sĩ như con cá, nhân dân là nước, được khán giả yêu thương là niềm vui lớn nhất về nghề nghiệp. Đấy, từ nãy đến giờ ngồi họp báo mà cứ thấy người ra vào nườm nượp xung quanh, cứ tưởng là nhà báo muốn phỏng vấn, hóa ra nhân viên khách sạn. Phục vụ có mấy cái bánh mì mà đứng đông gần ba chục cô (cười). Đừng tưởng, Xuân Hinh ngoài 50 rồi vẫn còn sốt sình sịch nên có lúc vẫn cứ tưởng 18, 20 đấy, vì râu bạc thôi chứ tóc không bạc.


Nghệ sĩ Xuân Hinh trong bộ phim hài Tết 2013: "Chiếc gương của giời"​

Tổng kết lại năm qua, anh đã làm được những gì?

Cũng làm được vài việc, sau đĩa chèo cổ làm để "dối già" thì tôi với Vân Dung đóng phim Con hư tại bố, rồi đóng cùng Hồng Vân trong Xuân Hinh 2013 và Xuân phát tài 3.

Vậy có dự định nào về nghề nghiệp mà anh vẫn chưa làm được không?

Vài năm trước tôi có ý tưởng mở một địa điểm âm nhạc chuyên về hát chèo, lấy đó làm chỗ cho anh em nghệ sĩ sinh hoạt nghề nghiệp. Nhưng rồi có nhiều cái khó khăn cản trở nên giờ vẫn chưa làm được. Giờ thì còn làm được gì. Đi bộ còn thấy mệt, phải chạy theo các cháu cũng mệt thật mà vẫn phải cố.

Năm con rắn này anh có dự định gì cho công việc?

Với nghệ sĩ thì điều lớn nhất chính là có nhiều tác phẩm hay để lại cho khán giả nên lúc nào tôi cũng cảm thấy chưa bằng lòng về mình. Tôi hay tếu táo nhưng lại là người cầu toàn, không làm thì thôi, hễ làm là mọi thứ phải làm thật tốt nên không hay công bố dự định công việc, chẳng may không làm được thì không biết nói thế nào.

Câu hỏi này chắc chắn nhiều độc giả muốn biết, gia đình Xuân Hinh thường ăn Tết ra sao?

Cuộc sống gia đình tôi thì cũng như mọi gia đình bình thường khác. Việc nào ra việc đấy, bánh chưng đến ngày gói là phải gói, đừng để ai phải chờ đợi ai. Cũng như trong công việc ấy, có người mời thì phải làm. Không làm cuối năm tự dưng không thấy mình thì bà con nhớ mà mình cũng buồn.

Năm nào trước Tết là tôi đưa vợ con về quê, thăm họ hàng làng xóm, rồi thăm mồ mả các cụ không để phôi phai. Đêm giao thừa lúc 11 giờ rưỡi hai bố con sang chùa, hái lộc rồi về nhà tự xông đất lấy.Các bạn xem thêm về tu long 2014 mới nhất tại đây. Năm thì bố, năm thì con trai thay nhau xông đất nhà mình rồi tự chịu trách nhiệm… (cười). Mùng một thì hay về quê, từ đây về quê Bắc Ninh có vài chục cây số. Mùng hai thì về nhà vợ, mùng ba hóa vàng là hết Tết.

Đầu xuân năm mới, anh muốn gửi gắm điều gì với khán giả của mình không?

Đầu tiên là xin chúc mọi người sức khỏe, lúc nào cũng vui cười, làm ăn phát đạt hơn năm cũ. Nhân đây cũng muốn nhắn gửi bà con, năm nay Xuân Hinh đã già rồi, tí táu tí mẻ lằng nhằng dây điện thôi. Tuổi này rồi thì gào là chính, vắt mũi đủ đút miệng là tốt rồi. Già rồi lại hay làm việc theo cơn nên xem Xuân Hinh diễn có gì không phải mong bà con bỏ quá cho.

Cảm ơn anh và chúc anh thành công!
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH