• Y Đức

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 10/11/14

  1. Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Báo Tuổi trẻ Saigon
   [​IMG][​IMG]
   Tên bác sĩ Thái Thành Nam bệnh viện mắt Saigon, người thiếu đạo đức.   Chào bạn đọc,

   Mình muốn chia sẻ với các bạn trường hợp của mẹ nuôi mình mà chính mình là người tận mắt chứng kiến. Thứ năm tuần trước ngày 17/7/2014, sau khi tìm hiểu hết các bác sĩ mắt ở SG thì người ta khen bệnh viện mắt Sài Gòn nhiều nhất nên cũng dẫn mẹ đi khám ở đây. Mình search web của bệnh viện thì ra cái web này:

   http://www.matsaigon.com/home/Main/I...menuright=true

   như vậy ông bác sĩ Thái Thành Nam là tổng giám đốc ở đây. Do muốn mẹ mình được khám bác sĩ tốt để tìm ra bệnh đúng cho mẹ, nên mình tới viện là hỏi luôn mấy cô nhân viên xếp số là liệu có yêu cầu bác sĩ được không? Cô ta nói có, và nói luôn: Chị muốn bác sĩ nào, nếu bác sĩ Nam thì giá là 500 nghìn/1 lần khám?! Còn bác sĩ khác giá 100 nghìn.

   Tôi vốn yêu quý mẹ nhất trên đời nên không tiếc gì 500k. Mẹ tôi lại rất yếu, do vừa trải qua một cơn nhồi máu cơ tim tưởng không cứu vãn nổi. Tim ngừng đập 15 phút, phổi viêm nặng, tim bị tổn thương và bại nửa người. Lại tuổi cao sức yếu. Sau rất nhiều cố gắng thuốc thang và ý bác sĩ giỏi, sau cả những lòng thành cầu kinh niệm phật Dược sư, sự màu nhiệm đã đến mà y học nhiều khi không giải thích nổi. Mẹ tôi từ cõi chết trở về mà không hề bị di chứng gì nặng nề. Nhiều người nếu bị chứng đột quỵ có thể sẽ biến chứng như liệt bại, hoặc méo miệng, vv... Đó là do phúc của mẹ tôi rất lớn. Nhưng sau cơn đột quỵ, sức khoẻ mẹ giảm sút, thị lực giảm hẳn và mi mắt sụp xuống. Tôi đọc báo thì biết đó là biến chứng của đột quỵ. Bệnh viện mắt ở Hà nội khám thì phán là mẹ bị mộng thịt và hẹn tháng 5 này đi mổ để cắt mộng. Nhưng do tôi đưa mẹ vào Sài Gòn nên nấn ná muốn tìm bác sĩ chuyên khoa giỏi để khám ra bệnh cho mẹ tôi và tư vấn một giải pháp chữa phù hợp. Chính vì thế tôi đặt hi vọng rất nhiều vào vị bác sĩ với cái tên: Thái Thành Nam với cái giá khám cắt cổ 500 nghìn đồng.

   Sau gần 2 tiếng chờ đợi chúng tôi mới được gặp ông bác sĩ trong phòng khám. Câu đầu tiên ông tuôn ra nghe đã cộc lốc: Ngồi đi (ý là nói mẹ tôi ngồi lên cái ghế khám) . Mẹ tôi 75 tuổi, ông này cũng tầm 55 tuổi thôi, tôi nghĩ ông thật vô văn hoá khi thiếu tôn trọng người già, người bệnh. Nhưng ở Việt Nam điều này đâu có gì ngạc nhiên. Tôi còn thấy nhiều bác sĩ chửi bệnh nhân, quát tháo bệnh nhân lớn tuổi, những người bệnh đáng tuổi cha chú mà họ quát như con ghẻ. Rất mất dạy.

   Tôi bỏ qua câu nói đó. Đỡ mẹ già lập cập ngồi lên cái ghế khám chuyên dụng về mắt. Ông Thái Thành Nam bắt đầu tiếp với lời nói cộc lốc: Đưa trán vào đây. Ở đó có cái khung để đưa mặt vào thiết bị sọ mắt.
   Ông banh mắt ra chừng 5 giây, xem cả hai mắt. Với bộ mặt lạnh lẽo vô cảm, ông ngồi vắt vẻo nói tỉnh bơ: BÀ NÀY GiÀ QUÁ RỒI , MẮT KÉM ThÌ CHịU VẬY THÔI, CHỮA GÌ NỮA!?.

   Tôi rất shock với câu nói này của ông Nam. Tôi không nghĩ trước mặt tôi là một bác sĩ, mà nhất là một người đứng đầu của một bệnh viện . Tôi không nghĩ người ta có thể lý giải tại làm việc căng thẳng hay nhiều bệnh nhân nên bác sĩ bị nói lỡ lời, không suy nghĩ hay vô cảm. Đặc biệt với cái giá 500k thì tôi dám cá không có nhiều người dân có thể khám ông và bằng chứng là sáng nay chỉ có tất thảy 4 người đăng ký ông Thái Thành Nam.

   Mẹ tôi sau cơn đột quỵ người rất yếu và đau nhức. Mẹ cứ nói mẹ già rồi sao không để mẹ chết cho các con đỡ vất vả. Lúc nào cũng nói thế nên mẹ không chịu đi viện. Chúng tôi phải động viên tinh thần mãi, nào là nói mới có 75 không phải là già, mình không nghĩ mình già thì mình sẽ không già, con sẽ tìm bác sĩ giỏi cho mẹ và mắt lại sáng ra thôi, mẹ cứ yên tâm đi viện lần này nữa thôi. Vậy là mãi mới chịu đi, để rồi bao công sức động viên tinh thần cụ cũng không bằng một câu ngu xuâtn của vị bác sĩ này: Bà này già rồi...còn chữa gì nữa...

   Ông Thái Thành Nam, nếu ông đọc được dòng chữ này, ông nên lấy làm xấu hổ cho cái gọi là y đức của ông. Ông có tài (cứ giả sử thế chứ tôi chưa chắc) nhưng ông thiếu hẳn một cái tâm và nhất là một sự giáo dục về nghề nghiệp. Tôi cứ cho là mẹ tôi hết cách cứu chữa rồi, thì thay vì nói một câu vô cảm và thiếu giáo dục như ông, ông nên từ tốn mà nói với riêng tôi: mẹ cô lớn tuổi, bệnh này nếu còn trẻ thì phẫu thuật, nhưng tuổi cao sức yếu rồi, phẫu thuật không phù hợp, chúng tôi chỉ cho đơn thuốc chống viêm nhiễm thôi" . Nói như thế này tôi hẳn có buồn vì hết cách chữa cho mẹ tôi cũng không trách được ông. Nhưng ông đúng là cần học lại bài học cơ bản về đạo đức bác sĩ.

   Tôi sẽ gửi bài viết này tới trực tiếp bệnh viện mắt SG, cụ thể là ông Nam, cho dù ông ta có thể vứt vào xọt rác. Đồng thời tôi cũng mong bạn đọc hãy đừng mất tiền oan vào những vị bác sĩ thiếu đạo đức nghề nghiệp, vô tâm này. Ngay cả việc ông Nam ra thông cáo: "ai khám tôi thì 500 k tôi mới khám" đúng là chưa từng có trong tiền lệ ở bệnh viện. Như thế người nghèo không chạm tới dịch vụ của ông. Hay nói khác đi, ông chỉ làm bác sĩ cho người giàu. Đã có một bài báo bình luận về ông ở đây:


   http://tuoitre.vn/ban-doc/428486/pha...ac-si-nam.html

   Điều tệ hại nhất là sau khi nghe ông Nam tuôn những lời ngu xuẩn như vậy với mẹ tôi, bà về lại càng nghĩ mình như cỗ máy đã hỏng, muốn chết chứ không muốn sống bệnh tật để phiền con cháu. Tinh thần bà đi xuống, bệnh nặng thêm mà bà không chịu đi viện thêm một lần nào nữa. Ông Nam đã không hiểu rằng, chữa tâm bệnh còn khó hơn vạn lần chữa bệnh thông thường. Con người ta có thể tự khỏi bệnh nếu tâm lý lạc quan và thoải mái. Nhưng có thể suy sụp cho dù bác sĩ có giỏi cỡ nào đi nữa.

   Nếu ông Nam này mà xét về tiêu chuẩn y đức của một bác sĩ, tôi nghĩ ông này nên cho ra khỏi ngành, không xứng đáng là bác sĩ. Cái thứ ông cũng may ở Vn còn tồn tại, chứ ở Mỹ hay các nước phát triển mà nói không nghĩ như ông thì đi đời lâu rồi.
    
   vincentmotnua thích bài này.
   Đang tải...
  2. motnua

   motnua Guest

   Những chuyện như thế quá bình thường ở việt nam .
   Ví dụ như chuyện đi đẻ không kịp lót tiền cho bát sỹ thì chiệu khó chờ 3 ngày ra hay không thì tùy .
   Việt nam mà !
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...