1 vải sớm bằng 3-4 lần vải thiều chính vụ

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bình thường những năm trước đây phải tới Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng năm âm lịch) mới bắt đầu có vải chua tu hú để nhà nhà “giết sâu bọ” nhưng năm nay mới bắt đầu tháng Tư âm lịch (giữa tháng 5 dương lịch), khi chúng tôi về các huyện Đông Triều, Uông Bí, Yên Hưng của tỉnh Quảng Ninh, bà con vừa thu hái và tiêu thụ xong giống vải chín sớm Bình Khê cho hiệu quả kinh tế rất cao.


Vừa giao xong những xe hàng cuối cùng, chủ nhiệm HTXDV Phong Thái, xã Phương Nam, thị xã Uông Bí tiếp chúng tôi: “Với sự trợ giúp của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu rau quả và Trung tâm Khuyến nông tỉnh trong những năm gần đây xã Phương Nam đã đưa giống vải chín sớm Bình Khê làm cây kinh tế mũi nhọn. Toàn xã hiện có 225 ha giống vải sớm Bình Khê, riêng thôn Phong Thái đã chiếm tới 72 ha, thu gần 200 tấn quả, bán giá bình quân 20-24 ngàn đồng/kg thu về trên 4 tỷ đồng”.  


Thăm mô hình trồng giống vải sớm Yên Hưng ở xã Mai Hòa.

Do hợp với đồng đất và khí hậu nên giống vải Bình Khê ít bị mất mùa như các giống vải khác, chín sớm, bán được giá cao trong khi giống vải thiều chính vụ thường hay bị mất mùa, nhiều năm rớt giá thảm hại, không hiệu quả nên cả thôn có 102 hộ thì tất cả đều đã chuyển đổi giống vải thiều sang trồng giống Bình Khê. Theo ông Hải, 1 sào đất trồng được 12-14 cây vải chín sớm, đến tuổi ổn định cho thu bình quân 50kg/cây, bán với giá như năm nay cho thu không dưới 12 triệu đồng/sào, cao gấp 3-4 lần vải thiều chính vụ. Nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cả đất lúa vùng trũng, đắp ụ trồng vải Bình Khê, mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng, gấp nhiều lần cấy lúa bấp bênh.<em>Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: