10 giải pháp cho vùng canh tác cây dâu tây trọng điểm .

  • Thread starter Dfruit
  • Ngày gửi
1/ Nguồn giống : Do hiện nay các chủng loại giống Dâu tây tại Đà Lạt hầu như bị thoái hóa , kháng bệnh thấp do đó cần du nhập nhiều giống hiện đại theo các nguồn thế giới có chọn lọc phù hợp với khí hậu khu vực , tốt nhất là các giống lai tạo có bản quyền từ Davis UC đã và đang lưu hành trên toàn thế giới .
2/ Cây giống : Hiện nay thị trường cây Dâu tây giống tại Đà Lạt hầu như chỉ cung cấp cây cấy mô sạch bệnh được cấy trồng trong vườn ươm sau 40 – 50 ngày tuổi cho bà con nông dân về trồng và tự nhân giống và rất đắt ( 3500đ – 5000đ/cây ) . Điều này không giống với hầu hết các quốc gia trên thế giới có thế mạnh về ngành Dâu tây , Các công ty giống cây trồng của họ chỉ cung cấp cho người trồng trọt cây ngó ( runner ) đã trưởng thành 6 – 8 tháng tuổi size A[SUP]+ [/SUP]và A ( cây tươi và cây đông lạnh ) , cây giống được sản xuất tại khu vực cách ly với vùng canh tác thương mại và khu vực ươm trồng được xông hơi , khử trùng hàng năm có chứng nhận miễn phí virut và dịch hại giống cây trồng . Người canh tác sau khi cấy trồng khoảng 60 ngày thì bắt đầu thu hoạch và kéo dài khoảng 4 – 6 tháng , chúng thường được cung cấp vào mùa trồng ( mùa thu ) . Giá của loại giống trồng thu hoạch trái ( cây Á hậu ) tương đối rẻ ở Mỹ khoảng 0,1USD/cây nếu nhân giống trong nước khoảng 1500đ – 2000đ/cây . Mau sinh lợi cho người trồng trọt đồng thời hạn chế tình trạng mầm dịch bệnh ô nhiễm đất trồng do thâm canh .
3/ Phương thức canh tác : Dựa theo phương thức chung của thế giới nên hướng đến giải pháp canh tác theo mùa trồng từ 6 – 8 tháng sau đó luân canh với loại cây trồng khác có tính năng cải tạo và bổ xung dinh dưỡng cho đất trồng Dâu tây mùa sau như Bắp cải , cây họ đậu . Phương thức này đòi hỏi chất lượng và năng xuất của cây giống trồng theo mùa phải cao đạt từ 300 – 600g trái/bụi ( ở các nước tiên tiến mổi bụi Dâu tây cho năng xuất theo mùa trồng từ 500g – 1200g/bụi ) .
4/ Cải tạo đất : Các khu vực canh tác Dâu tây trọng điểm của thế giới hầu như tập trung tại các khu vực bờ biển thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới với kết cấu đất đạt tỷ lệ tối ưu giữa sét , cát , mùn hữu cơ là : 45% - 50% - 5% . Dasar , Da Nhim có ưu điểm về vùng khí hậu nhưng thổ nhưỡng là những vùng đồi núi nên kết cấu đất thường rất chặc không thấm và thoát nước tốt cần bổ xung một khối lượng cát lớn ( 15cm bề mặt = 1500m[SUP]3[/SUP] / ha ) . Với trữ lượng cát lớn tại khu vực lòng hồ thủy điện Đa Khai có thể dễ dàng cung cấp triển khai cho hơn 1000ha .
5/ Thủy lợi : Dâu tây là một trong số những chủng cây bụi ngắn ngày rất nhạy cảm với nguồn dịch bệnh nên ngày nay tại các quốc gia tiên tiến hầu hết người ta xử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước tưới đồng thời có thể kiểm soát độ ẩm ngăn người dịch bệnh hiệu quả . Qua hệ thống nhỏ giọt còn có thể cung cấp dinh dưỡng hòa tan theo từng chu kỳ tăng trưởng của cây .
6/ Hệ thống bảo vệ : Do Dâu tây nhạy cảm với độ ẩm cao và mưa nhiều nên cần thiết phải ứng dụng nhà màn che mưa , nắng . Hệ thống Micro Tunnel cho sản xuất nhỏ và Macro tunnel cho sản xuất lớn theo ứng dụng của nước Tây Ban Nha , Mexico , Chile là lý tưởng cho các quốc gia có lượng mưa hàng năm trên 800mm ( không phải loại nhà kính phổ thông tại Đà Lạt ) .
7/ Màn plastic phủ luống trồng : ngăn ngừa cỏ dại và hạn chế thoát hơi nước . Thông qua màn phủ và hệ thống nhỏ giọt có thể xử lý đất trước khi trồng bằng hổn hợp khí Methyl Bromide kết hợp Chloropicrin nhằm tiêu diệt nấm bệnh , cỏ dại , tuyến trùng …
8/ Thụ phấn Ong mật : để tăng kich cở trái và giảm tỷ lệ dị tật của trái cần đặt những hộp ong vào mùa ra hoa giúp tăng năng xuất từ 30 – 50% .
9/ Hóa chất điều tiết tăng trưởng và BVTV : Do Dâu tây là loại mọng nước , mỏng vỏ rất nhạy cảm với một số loại hóa chất nông nghiệp phổ thông nên ở các quốc gia tiên tiến họ sản xuất ra các nông dược chuyên dùng cho ngành canh tác Dâu tây trong trước mắt nhập ngoại cho nhu cầu trong nước là cần thiết .
10/ Điều chỉnh PH đất : Dâu tây thích hợp với các lọai đất mang tính acid nhẹ 6 – 6.5 nếu đất có PH thấp có thể bổ xung vôi , phân hữu cơ , dolomid . Nếu đất có PH cao cần bổ xung bột lưu huỳnh , thạch cao hoặc mùn cưa thông ( chú ý giải pháp xử lý đất chỉ thực hiện ở khâu chuẩn bị đất trồng ) .

Dfruit
 Quảng cáoTop