3 lợi ích của kỹ thuật tưới nhỏ giọt vườn cây ăn trái

  • Thread starter daiphunnuocviet
  • Ngày gửi
D

daiphunnuocviet

Lữ khách
#1
Kỹ thuật tưới nhỏ giọt vườn cây ăn trái đang trở thành một mô hình nông nghiệp mới mà nhiều bà con đang ứng dụng thành công. Đây là một hướng đi mới hứa hẹn những bước tiến mới vượt bậc cho việc chăm sóc vườn cây

Ứng dụng thực tế
Kỹ thuật tưới nhỏ giọt đã ra đời từ cách đây hơn 40 năm. Đây là một giải pháp tưới khoa học với những đặc điểm vượt trội như tiết kiệm nước, khả năng tự động hóa và góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Nhờ những ưu điểm vượt trội trên mà giải pháp tưới tiết kiệm nước này được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Israel, với những tiến bộ đi đầu trong công nghệ và ứng dụng các giải pháp phát triển nông nghiệp hiện đại. Israel chứng minh khả năng ứng dụng khoa học tiên tiến vào trong việc canh tác với những thành tựu đáng ngưỡng mộ:

  • Nước được tái chế đến 70%

  • Nằm trong top những quốc gia nông nghiệp hàng đầu thế giới mặc dù phần lớn diện tích nông nghiệp là sa mạc

  • 95% người tham gia hoạt động nông nghiệp là các nhà khoa học, vì vậy tận dụng tối đa những tiến bộ của khoa học vào thực tiễn
FILE-20150731-15107PY53YGX6526.jpg

Hình minh họa​

Ở Việt Nam, việc ứng dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hiện đại cũng được bắt đầu từ đầu những năm 2000. Mạc dù mới chỉ ứng dụng trên một phạm vi còn hạn hẹp tuy nhiên nó hứa hẹn một hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp hiện đại.

Xây dựng một hệ thống tưới đơn giản cho vườn cây ăn trái
- Dựng hệ thống cột, dằng chéo, đà ngang, dọc, sử dụng khoan bắt ốc hoặc đóng đinh 7-10 cm, dùng dây dọi, ống bọt nước để cân chỉnh các chiều thẳng đứng và mặt phẳng ngang.


- Đóng ván từ trong lòng hồ ra phía ngoài bằng đinh 5cm tạo cho vách bồn và đáy bồn thật phẳng, ở một tấm ván đáy có chứa lỗ lấy nước.


- Trải tấm vải mủ sọc và tấm vải mủ trong, ém kĩ cho sát vào góc và thành bồn. Tại vị trí lỗ định sẵn ở miếng ván đáy hồ, tiến hành tạo cửa lấy nước (đục thấu 2 lớp vải mủ) bằng đục tròn, luồn khớp nối răng trong ở dưới lên (đã lắp miếng đệm mê-ka và đệm cao su) tương tự lắp ống ra ngoài, siết thật chặt.


- Lấp hệ thống ống dẫn chính theo chiều dài thửa đất, truyền sang ống phụ theo líp bằng khớp nối chữ T giảm đường kính, lắp các ống nhánh tới các gốc cây và lắp vòi phun hay dụng cụ nhỏ giọt. Các vòi phun và lỗ nhỏ giọt hướng lên phía trên để tránh cặn làm tắc ống và dễ kiểm tra lưu lượng nước tưới, nơi gần nguồn bố trí lỗ nhỏ giọt nhỏ hơn nơi cuối nguồn.


Hiện nay trên thị trường có các loại bồn nhựa có dung tích lớn hơn hoặc bằng 1 m3 có nắp đậy rất tiện cho việc lắp đặt bồn và không phải thiết kế mái che.


Bảo quản và vận hành


- Tất cả đường ống chính và phụ cần được chôn sâu 20-30 cm để kéo dài tuổi thọ của ống, đoạn cuối của ống nhánh cũng cần được che phủ tránh nắng và rêu phát triển trong ống.


- Thường xuyên giặt rửa lưới lọc nước trên bồn.


- Sau mùa tưới, mở khóa đầu các ống nhánh, xả bỏ cặn sình toàn bộ hệ thống.

Tham khảo hethongtuoi.vn


he-thong-tuoi-nho-giot-don-gian-1.jpg

Hình minh họa kĩ thuật tưới nhỏ giọt tham khảo​

Đánh giá tổng thể về kỹ thuật tưới nhỏ giọt vườn cây
Tưới nhỏ giọt đã chứng minh được khả năng đáp ứng nhu cầu bức thiết của hoạt động nông nghiệp là cung cấp nguồn nước cho cây trồng, đặc biệt là trong điều kiện khô hạn đang diễn ra ở nhiều nơi.

Không chỉ tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nguồn nước tưới mà nó còn góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Có thể nói đây là một trong số những tiến bộ khoa học mang đến kết quả đột phá trong hiện tại và tương lai.

he-thong-tuoi-nho-giot-3-.jpg

Hình minh họa

Dịch vụ thiết kế và thi công cảnh quan Môi Trường Việt​


Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ website daiphunnuocviet.net hoặc trực tiếp qua hotline: 091 2359 277 - 096 2304 723.
 

Đối tácTop