9 cách làm đẹp sân nhà phố

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Sân trong nhà phố thường chật hẹp, nhiều chủ nhà thường tự mình thiết kế bồn cây, đặt chậu cây thiếu hợp lý. Ðiều đó dẫn đến tình trạng nhà mới xây xong trông sân cũng tạm được nhưng một thời gian sau trở nên vướng víu và dần dần phải bỏ đi. Ðể tránh tình trạng đó, phải có sự sắp xếp hợp lý ngay từ đầu để vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa có tác dụng. Dưới đây là một vài gợi ý để tham khảo khi muốn tạo mảng xanh trong sân nhà.
 

9cld_2.jpg
Với diện tích hẹp, nhà phố thường có sân trước nhà thông thường là lối giao thông và để xe nên tạo mảng xanh thường phải tính toán kỹ. Nếu sân có diện tích 3x2m (hình 1) thì đừng nên tham bố trí nhiều mảng. Chỉ cần làm một giàn cây tạo bóng mát, hai bên sân làm bồn cây cỡ 50x50cm trồng dây leo. Bố trí như vậy tận dụng được khoảng sân. Tường hai bên có thể trang trí bằng dây leo thằn lằn hoặc ốp gỗ trang trí (hình 2).
 
Sân có diện tích 4x3m (hình 3) có thể thiết kế dùng gạch thẻ cũ tạo những đường thẳng giao nhau. Phần còn lại lót gạch thô hoặc trải đá mi, ô vuông tạo thành bởi các đường thẳng trồng một cây có tán như tùng hoặc cau v.v... Hai góc sân làm bồn cây trồng dây leo lên khung giàn trên cổng sẽ tạo mảng xanh trên cao. Hai bức tường hai bên sân làm một hàng rào thấp trồng dây leo lên tường và giàn sắt để ngọn cây rũ xuống (hình 4).
9cld_3.jpg
Khoảng sân nhỏ sát hàng rào được trồng hai cây cau lùn với vài tảng đá, gỗ... (hình 6)
Nếu diện tích sân 4x5m (hình 5) thì có thể tạo lối đi bằng phiến gỗ hoặc đá, phần sân còn lại lót gạch hoặc trải đá. Khi lót gạch, chừa một ô vuông và hai chân tường khoảng 20cm để trồng cây. Ô vuông khoảng 80x80cm sẽ trồng cây có tán rộng như sứ lớn, cây ăn trái v.v. Dưới gốc cây trải đá cuội, có thể làm sân hơi dốc cho nước chảy về phía gốc cây. Khoảng trống hai bên chân tường trồng dây thằn lằn cho leo lên tường và bò dưới chân trông rất đẹp.  
9cld_4.jpg
Chậu cây đặt trên nửa viên ngói rũ xuống (hình 8)
Có nhiều cách chọn cây xanh để làm đẹp cho sân nhà phố. Một khoảng sân sát hàng rào trồng hai cây cau lùn, đặt vài tảng đá và gỗ cùng một đèn vườn, treo giỏ cây cao thấp khác nhau trông duyên dáng (hình 6). Nếu sân hẹp thì tận dụng ngay chính cầu thang đặt các chậu cây nhỏ trên bậc thang cho ngọn cây rũ xuống hông cầu thang (hình 7). Sân dùng để xe không còn một khoảng trống cho cây, lúc này sử dụng bức tường gắn ngửãa viên ngói đặt một chậu cây cho cây rũ xuống. Phải chọn loại cây giống xương rồng hoặc phong lan chỉ cần tưới nước mới phù hợp với cách làm này (hình 8). Sân nhà phía trên là ban công một bên là cầu thang, diện tích ở giữa là lối đi, chỉ còn bức vách gắn gạch trồng cỏ và treo vài chậu cây và trồng thêm ít dây leo thì sẽ có mảng xanh trên vách đứng (hình 9).  
9cld_5.jpg
9cld_6.jpg
Những chậu cây nhỏ treo trên vách đứng (hình 9)
Bài và ảnh: Thu Thuỷ
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top