AJFOL-V tăng năng suất cây chè

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Lâm Đồng là tỉnh có diện tích chè lớn nhất nước, tính đến năm 2010 diện tích trồng chè Lâm Đồng đạt 23.877 ha với sản lượng 192.806 tấn (búp tươi). Sản lượng chè thành phẩm xuất khẩu năm 2010 là 10.500 tấn, đạt kim ngạch 16,65 triệu USD.


 Cây chè ở Lâm Đồng ngày càng được chú trọng đầu tư thâm canh, để chè đạt năng suất cao, người trồng không những phải chú trọng đầu tư giống tốt, mà còn phải tập trung đầu tư cho phân bón và kỹ thuật canh tác hợp lý.


Anh Đặng Văn Long, 36 tuổi, ngụ xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng bộc bạch, gia đình anh chỉ có 4 sào chè cao sản TB14, vậy mà thu hoạch 1 lần hơn 5 tạ lá tươi, 1 tháng chè cho thu hoạch 2 lần. Theo kinh nghiệm của mình, anh chia sẻ: “Mỗi khi thay dặm cây mới thì phải chặt cành, tôi pha AJIFOL-V với nước rồi phun đều lên các tán lá. Tùy theo thời giá nhưng trừ chi phí, bình quân một năm thu nhập từ bán chè hơn 50 triệu đồng, cũng đủ lo cho sinh hoạt gia đình và các cháu ăn học. Nếu giá chè năm nay tăng, thì thu nhập của gia đình tôi cũng sẽ tăng”.


Tương tự, bà Huỳnh Thị Huệ, ngụ 1B, xã Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng có 5 sào chè TB14 nhận khoán sau khi về hưu. Những năm trước năng suất chè thu hoạch chỉ được 7 tấn/ha/năm. Tuy nhiên, từ khi sử dụng thêm phân bón lá AJIFOL-V cây chè khỏe mạnh, cứng cáp, lá chè xanh mướt hơn thấy rõ so với vườn chè sử dụng các loại phân khác. Bà Huệ chia sẻ: “Kinh nghiệm cho thấy, để cây chè khỏe mạnh, bền vững, lá xanh bóng và luôn cho hương vị đậm đà nguyên thủy thì phải bón lót AMI-AMI α xong rồi mới tưới phun AJIFOL-V cho lá. Năng suất thu hoạch từ 10-12 tấn/ha/năm. Tính ra mỗi sào năng suất tăng 20kg, mà chi phí lại giảm 30%”.


Là cán bộ khuyến nông của xã, bà Huệ cho biết thêm, số hộ trồng chè trong khu vực xã là 150 hộ dân thì trên 50% hộ có đất riêng làm giàu nhờ cây chè. Việc đầu tư thâm canh, chọn giống tốt và ứng dụng phân bón chất lượng, đúng kỹ thuật là điều vô cùng cần thiết.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: