Ấn Độ phòng chống cây ngoại lai

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cây Mikania micrantha
Ấn Độ, nước xuất khẩu trà lớn nhất thế giới, đang phải chịu gánh nặng do cây ngoại lai lan tràn, phủ kín các đồn điền làm cho cây trà chết.


Theo chương trình hợp tác, các nhà khoa học sinh học CABI lần đầu tiên sẽ đưa vào Ấn Độ một bệnh nguyên từ nước ngoài để phòng trừ loại cây ngoại lai xâm lấn này. Các nhà khoa học CABI đã nhận được giải thưởng Darwin khi đưa bệnh nguyên này vào Trung Quốc một cách thành công.


Cây ngoại lai xâm lấn này có tên “một dặm-phút” (Mikania micrantha) là một cây có tốc độ xâm lấn rất cao, có nguồn gốc từ châu Mỹ, phát triển cao tới 10 m và tạo ra một lớp dày che phủ hoàn toàn các loại cây khác. Thoạt đầu, cây này được du nhập vào Ấn Độ làm cây che phủ, và sau đó trong Đại chiến thế giới lần thứ 2 được dùng để ngụy trang sây bay. Song cây Mikania micrantha đã gây tai họa cho các đồn điền và làm suy thoái rừng tự nhiên hơn bao giờ hết.


Trong những thập niên gần đây, cây Mikania micrantha đã xâm lấn các đồn điền trà tại Assam ở miền Bắc và các rừng tự nhiên và rừng trồng ở Tây Ghats, miền Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế.


CABI đã xem xét nhiều bệnh nguyên nấm ở châu Mỹ và thấy rằng giống nấm gây bệnh gỉ sắt Puccinia spegazzinii có nguồn gốc ở Trinidad có khả năng tiêu diệt hầu hết loại cây xâm lấn, song an toàn khi sử dụng và vô hại đối với cây và cây trồng của Ấn Độ. Giống nấm gây bệnh gỉ sắt này sẽ được du nhập để phòng chống cây xâm lấn.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top