An Giang: Khi 4 nhà bắt tay làm lúa giống

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nông dân tham quan mô hình sản xuất lúa giống ở huyện Thoại Sơn – An Giang
Tại huyện Thoại Sơn, An Giang, “4 nhà” gồm: Cty TNHH Vĩnh Lợi + Nông dân Thoại Sơn + Viện Lúa ĐBSCL và UBND huyện Thoại Sơn đã tổng kết “Xây dựng mô hình xã hội hóa lúa giống – liên kết 4 nhà” sau một mùa vụ bắt tay.


Trời vừa tảng sáng trước nhà văn hóa xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, An Giang - nơi diễn ra hội thảo, hơn 200 nông dân ở các tỉnh ĐBSCL đã tề tựu đông đủ. Mệt mỏi đường xa nhưng bà con rất chịu khó chờ đợi tham khảo hết những bộ lúa giống mà “4 nhà” vừa bắt tay sản xuất trong vụ hè thu này. Ngoài 4 nhà phải kể thêm cả nhà cơ khí đã mang đến trình diễn máy gặt đập liên hợp, máy cày. Bác Nguyễn Văn Dơn đến từ ấp Hiệp Thành, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất – Kiên Giang bộc bạch: Tôi làm 2,5 ha lúa nhưng rất bị động mỗi khi tìm giống lúa cho vụ sau. Năng suất lúa hàng hóa của tôi làm thường đạt từ 5,8-6,2 tấn/ha, đến tham quan cách làm này để học hỏi thêm.


Nhà nông Phan Văn Dự, ở xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn, An Giang cho biết: Tôi nhận làm vệ tinh sản xuất lúa giống nguyên chủng OM 6162 cho Cty Vĩnh Lợi 1,5 ha. Một năm làm 3 vụ ký hợp đồng cung ứng lúa giống cho Cty. Vụ hè thu này năng suất đạt trên 5 tấn/ha, trừ hết chi phí lãi cao hơn 25% so với bán giá ngoài thị trường. Sản xuất lúa cho Cty, sẽ nhận được chế độ ưu đãi là có cán bộ của Viện Lúa ĐBSCL hỗ trợ kỹ thuật. Ngoài ra, Cty còn cung cấp phân, thuốc đến cuối vụ mới thanh toán.Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top