Anh nông dân vỗ béo chuột làm giàu !

  • Thread starter motnua
  • Ngày gửi
M

motnua

Guest
#1

Săn chuột bằng… kích điện


Sau khi đăng bài viết về thú ẩm thực chuột ở quê nhà, tôi nhận được điện thoại của một bợm nhậu, là tín đồ thịt chuột, rằng chẳng tuần nào anh không chén một vài bữa thịt chuột. Không có món chuột, rượu cũng chẳng thèm uống. Anh còn cung cấp thông tin về một người chuyên săn chuột, rồi vỗ béo chuột để bán cho dân trong vùng. Chuyện này quả thực rất lạ lùng.

Tôi đã ngay lập tức tìm về thôn Liên Thanh (Thái Thuần, Thái Thụy) để tìm gặp anh Lê Tiến Bắc, là người nổi tiếng khắp huyện Thái Thụy vì có biệt tài săn chuột và vỗ béo chuột để bán.

DSC01537.JPG

Chuột bán ở chợ

Nhà anh Bắc chơ vơ ở rìa làng, xung quanh là ao hồ, đồng ruộng bát ngát. Anh Bắc tính tình xởi lởi, tiếp đón vui vẻ. Biết tôi tìm hiểu về chuyện săn chuột, vỗ béo chuột, anh rất hào hứng.

Theo anh, người dân trong làng Liên Thanh, dù không phải tất cả, nhưng có đến quá nửa đều khoái khẩu món thịt chuột. Nhưng về kỳ tài săn chuột thì anh là số một.

Để phục vụ cho việc săn chuột, anh mua sắm rất nhiều thiết bị. Đắt nhất là chiếc đèn pin chuyên dụng dành cho thợ mỏ. Loại đèn này rất sáng và có thể dùng được 8 tiếng liên tục.

Thứ không thể thiếu được là bộ kích điện loại mạnh, truyền điện xa. Bộ kích điện này có giá tới 2 triệu đồng.

Sở dĩ anh Bắc nghĩ ra trò săn chuột bằng kích điện là bởi xưa kia anh thường đi kích cá. Đây là sáng tạo đơn giản nhưng ít ai nghĩ ra. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ hợp với việc săn chuột ban đêm, ở các cánh đồng trũng, ngập nước.

DSC01306.JPG

Bẫy chuột do anh Bắc sáng tạo rất hiệu quả

Vậy nên, mỗi mùa anh Bắc sử dụng một cách săn chuột khác nhau. Mỗi loài chuột anh có một bí quyết riêng để tóm chúng hiệu quả nhất.

Vào vụ chiêm, mùa mưa, nước ngập, đêm nào anh Bắc cũng soi chuột từ 7 giờ tối đến 1-2 giờ sáng. Anh đi dọc ruộng lúa, bờ mương. Tên chuột thấy ánh điện sáng liền chạy xuống ruộng, nhảy xuống mương. Anh Bắc đuổi theo gí điện là lũ chuột ngất đứ đừ. Anh bẻ răng, tống chuột vào giỏ. Lát sau, chuột lại tỉnh, khỏe như bình thường.

Với cách săn chuột bằng kích điện, mỗi đêm anh có thể thu về hàng chục cân chiến lợi phẩm. Nhiều hôm vợ đi theo, xách chuột mỏi cả tay. Anh cũng săn được chuột đất, chuột cống kiểu này, nhưng không thường xuyên lắm. Giống chuột đất rất tinh khôn, thấy tiếng động từ xa là chui tọt vào hang ngay.

DSC01293.JPG

Chú chuột bị dính bẫy
DSC01303.JPG

Cha con anh Bắc và chiến lợi phẩm

Với sáng kiến săn chuột bằng kích điện, một mình anh Bắc bảo vệ cả cánh đồng rộng mênh mông của xã Thái Thuần khỏi sự phá hoại của bọn chuột. Tôi trộm nghĩ, nếu mỗi làng có một anh Bắc, thì nông dân khỏi phải lo nạn chuột phá hoại, giúp nông dân giữ được cả ngàn tấn thóc.

Tôi đề nghị được đi cùng anh Bắc săn chuột ban đêm để thực tế cách săn chuột. Anh Bắc bảo, trời vào thu không khí lạnh, chuột sẽ không ra ăn lúa, nên không tóm được. Đúng như tiên đoán của anh, chúng tôi đi đến rạc cẳng mà chỉ tóm được hai tên chuột vàng.

DSC01298.JPG

Kích điện tóm chuột

Cao thủ bẫy chuột cống

Riêng chuột cống, chỉ sống ở ven làng, đào hang sâu ở những chỗ hiểm yếu để lẩn trốn, đêm đêm bắt trộm gà vịt. Nó không nhảy xuống nước, nên không tóm được bằng kích điện. Giống chuột này cực kỳ tinh khôn, bắt được nó cũng rất vất vả.

Anh Bắc đã đi nhiều nơi, học hỏi thợ săn chuột ở các vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, thợ săn chuột ở nơi khác cũng ít săn được chuột cống, chuột đất. Vả lại, họ đánh chuột theo kiểu đặt bẫy, nên chuột chết thẳng cẳng. Mà chuột chết thì không ăn được, cùng lắm chỉ làm thức ăn cho rắn, cá sấu.

DSC01279.JPG

DSC01272.JPG

Ngoài săn chuột để bán, anh Bắc còn dùng chuột thừa để nuôi chó

Loại bẫy tóm sống chuột cũng có ở nhiều nơi, nhưng bọn chuột đất, chuột cống khôn ranh nên chỉ lừa được vài con mà thôi. Chúng sẽ rút kinh nghiệm ngay, không bao giờ ăn mồi trong bẫy.

Sau nhiều đêm trằn trọc, ủ mưu cách tóm bọn chuột cống trong làng, anh nghĩ ra chiếc bẫy khá lạ. Tự anh đóng mấy chục chiếc bẫy kiểu này. Chỉ cần chuột chạm chân vào cửa bẫy, không cần động vào miếng mồi, bẫy cũng sập.

Chiều xuống, anh Bắc đi quanh làng, tìm hang chuột cống, chuột đất đặt bẫy ở ngay miệng hang. Đêm anh dạo vài lần thu lượm chiến lợi phẩm.

Anh đã tóm hàng chục tấn chuột cống, chuột đất ở mấy xã xung quanh. Một kg chuột cống, chuột đất anh bán tại nhà với giá 200 ngàn đồng. Mùa hiếm chuột thì anh bán tới 300 ngàn/kg. Thế nên, chỉ đi săn chuột mà anh xây được nhà hai tầng khang trang nhất xóm.

DSC01281.JPG

Cháo chuột để nuôi chó

Theo anh Bắc, vào mùa gặt, đặc biệt là vụ mùa, chuột béo, tóm được bao nhiêu chuột, bán sạch veo bấy nhiêu. Nhưng vào mùa khác, không có lúa, chuột gầy, thịt không ngon, nên anh thả chúng vào mấy cái bồ đựng thóc.

Hàng ngày, anh đổ thóc cho chuột ăn. Chuột ăn thóc chỉ chừng 10 ngày đến nửa tháng là béo núc níc. Khách mua chuột đến nhà anh, chỉ tên chuột nào, anh tóm cho tên chuột đó.

Bình thường, trong nhà anh luôn có hàng trăm chuột cống, chuột đất. Nhưng trước hôm tôi đến, một nhóm cựu chiến binh tổ chức liên hoan, rồi nhóm công nhân điện lực đã mua sạch số chuột anh vỗ béo để liên hoan.

Ngoài việc săn chuột bán, anh Bắc còn bắt chuột để nuôi chó. Anh xây hàng loạt chuồng chó, nuôi mấy chục con một lúc. Chó được xơi những chú chuột nhỏ, chuột nhà, hoặc chuột ế. Anh cũng làm lông, thui vàng, rồi nấu cháo chuột cho chó ăn. Chó ăn cháo chuột lớn nhanh như thổi, vừa béo lại nạc. Anh mua chó con, chỉ nuôi 2 tháng là xuất chuồng, thu mỗi năm vài chục triệu.

DSC08224.JPG

Săn chuột ở Thái Bình

Đặc sản chuột

Ở Thái Bình, dù rất nhiều làng quê ăn thịt chuột, nhưng ở chợ quê ít khi thấy bày bán thịt chuột. Mỗi làng có vài nhóm thợ săn chuột và ít khi các thợ săn dư chuột để phải mang ra chợ.

Người dân thèm thịt chuột thường đặt hàng thợ săn trước. Ai cũng biết làm thịt chuột, nên họ thường mua chuột sống về, tự làm thịt, vặt lông, thui vàng và chế biến món tùy thích.

Tuy nhiên, cũng có một số chợ bán mặt hàng đặc sản này. Nổi tiếng cả huyện Thái Thụy về món chuột là chợ An Tiêm (xã Thụy Dân). Ở chợ này, có cả chục hàng bán chuột vào mỗi buổi chiều.

DSC01283.JPG

Chợ An Tiêm, nơi thường xuyên bán đặc sản thịt chuột

Mùa gặt lúa, chuột béo, dân thích ăn, thì hàng chuột bày bán la liệt trong chợ. Chợ họp từ 3 giờ chiều đến 6 giờ tối. Các thứ khác thì ế, chứ chuột thì chỉ một lát là hết veo. Ai muốn ăn chuột thì phải đi thật sớm hoặc phải đặt hàng trước. Chuột bán ở chợ An Tiêm đã làm sạch, thui vàng, chỉ việc đem về chế biến.

Người Thái Thụy cũng là những đầu bếp tài hoa trong việc chế biến thịt chuột. Chuột được chế biến thành hàng chục món khác nhau, nhưng độc đáo nhất ở Thái Thụy là món chuột ép lá ré.

Để làm được món này, phải có nguyên liệu là chuột cống, chuột đất, bởi chúng to, thịt chắc. Chuột cống, chuột đất được hấp chín với riềng, sả, rồi banh chuột ra, đặt chuột ngồi lên lá ré, lại đắp một lượt lá ré trên lưng, sau đó đè cối đá nặng 70kg đến 1 tạ lên chuột.

Chừng tiếng sau, con chuột bẹp dí thành miếng thịt săn chắc. Chặt chuột miếng to, rồi chấm với mắm gừng, ngon không gì tả nổi. Còn vô vàn những món ăn được chế biến từ chuột nữa.
 

T

thienthuongxd

Thành viên mới
#2
Trước tiên xin cảm ơn bài viết của bác một nửa!
Trong bài viết em thấy giá chuột từ 200 nghìn đến 300 nghìn 1kg. Bác xem đúng thế thật k? Chỗ em cũng là quê chuột. ( em ở hải dương giáp thái bình ) Bác về quê em, em dẫn đi xem chợ chuột là như thế nào. mà giá bây giờ chỉ có 70 nghìn/1kg. Dù bác có mua 1kg hay 100kg cũng vậy. Bác mua mấy tạ cũng có.
 
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#3
Không hiểu sao bài báo lại khuyến khích sử dụng suyệt điện, vừa hủy hoại môi trường vừa dễ nguy hiểm chết người, nản !
 
M

motnua

Guest
#4
Trước tiên xin cảm ơn bài viết của bác một nửa!
Trong bài viết em thấy giá chuột từ 200 nghìn đến 300 nghìn 1kg. Bác xem đúng thế thật k? Chỗ em cũng là quê chuột. ( em ở hải dương giáp thái bình ) Bác về quê em, em dẫn đi xem chợ chuột là như thế nào. mà giá bây giờ chỉ có 70 nghìn/1kg. Dù bác có mua 1kg hay 100kg cũng vậy. Bác mua mấy tạ cũng có.
70 nghìn cũng tốt nếu mỗi đêm bắt và vỗ béo 10 kg thì thu nhập cũng cao .
Có đều sao trên hà nội ( miền bắc ) lại ăn thịt chó rất nhiều , miền nam thì lại ăn thịt chuột rất nhiều .
Nếu như món thịt chuột có chỗ đứng trên thị trường ở miền bắc như thịt chó thì quá tốt .
Không hiểu sao bài báo lại khuyến khích sử dụng suyệt điện, vừa hủy hoại môi trường vừa dễ nguy hiểm chết người, nản !
Cũng không nguy hiểm bằng việc ngày mai ta không có gì ăn !
Việc đánh bắt chuột , cá ... bằng suyệt điện nhìn về phía cạnh nào đó thì nguy hiểm nhưng nếu cấm dùng duyệt điện thì người ta dùng chất nổ còn nguy hiểm hơn , chứ chẳng ai lại an phận với việc dùng lưới đánh bắt khi cá tôm quá ít ( không đủ ăn )
 
T

thienthuongxd

Thành viên mới
#5
Ở ngoài bắc ít chỗ ăn thịt chuột lắm. ngay tại quê em, tại xã em cũng có người ăn người không. nhưng mà bác nói 200-300 nghìn 1 kg thì em thấy hơi phi lý. vì từ chỗ em sang bên chỗ bác bảo cũng gần mà. chỉ buôn ăn chênh lệch giá đã 130- 230 nghìn 1 kg rồi. em đi buôn giàu to.
Vấn đề kích điện em cũng chẳng biết nói thế nào hủy hoại môi trường, vì nếu so sánh thì con chuột cũng ăn phá lúa, ngô, khoai, sắn... của bà con nhiều lắm
 
M

motnua

Guest
#6
Ở ngoài bắc ít chỗ ăn thịt chuột lắm. ngay tại quê em, tại xã em cũng có người ăn người không. nhưng mà bác nói 200-300 nghìn 1 kg thì em thấy hơi phi lý. vì từ chỗ em sang bên chỗ bác bảo cũng gần mà. chỉ buôn ăn chênh lệch giá đã 130- 230 nghìn 1 kg rồi. em đi buôn giàu to.
Vấn đề kích điện em cũng chẳng biết nói thế nào hủy hoại môi trường, vì nếu so sánh thì con chuột cũng ăn phá lúa, ngô, khoai, sắn... của bà con nhiều lắm
200 k - 300 k là cái giá trong bài báo . Đúng sai thì mình tự suy xét và cùng nhau bàn luận . Có lẽ giá 200 - 300 là cao .. nhưng nuôi chuột vổ béo với giá 50 k / kg thì cũng có thu nhập cao nếu bắt được chuột . Thử so sánh xem nuôi 1kg gà thì lời được bao nhiều . còn nuôi 1 kg chuột thì lời hơn nuôi gà
Kích điện hủy hoại môi trường là do nó giết nhiều cá tôm to nhỏ bé ... hay vì lý do gì đó
Nhưng lý do mai ta ăn gì mới là lý do chính - đúng không nào ?
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#7
Chuột gì giá 200 - 300 k/1kg - chuột hamter hả ?
Đêm bắt hàng chục kg - sao ko đăng ký lập kỹ lục VN - có huy chương và có thưởng
Nuôi 10 ngày béo - nung núc - 5 ngày sau khi bắt ko biết nó có chịu ăn chưa - ở đó mà vổ béo 10 ngày
Chó ăn chuột - giá cao chắc chó này củng thuộc hàng becghe - mới ăn đồ ăn giá 200 k/1kg
Chít điện này đả có cách đây trên 20 năm
Bẩy có mồi là còn quá tệ - người pro toàn đặt bẩy ko mồi - muốn học ko tui chỉ cho

Chỉ 1 câu là tui hiểu cả nhà báo và ông thợ săn - ko biết gì về chuột - chuột làm lông rùi thì thui lên làm đếch gì nữa

Lột da hoặc thui lên củng chỉ mục đích là lột da - lột da rùi thui lên làm món chuột nướng ko ướp gia vị à - hay vặt lông bằng nước sôi rồi thui lên làm món chuột quay - chuột để da chỉ có miền bắc làm món ăn này với chuột cống - còn ai muốn ăn chuột làm còn da thì tui tặng cho mà ăn - ở TPHCM nè 5 phút là có ngay tại các bãi rác bệnh viện - tóm lại là ko biết gì cách bắt chuột nuôi chuột và làm thịt chuột mà củng viết
 
Last edited:
T

thienthuongxd

Thành viên mới
#8
Mỗi mùa chuột em cũng kiếm đc 3 đến 4 triệu. cái vỗ béo chuột cũng hay. nhưng em nghĩ cần tính toán cụ thể chi tiết xem lãi lỗ ra sao. tất nhiên có nhiều cách bắt chuột mà không cần phải dùng điện. ngày trước quê e nhiều chuột, có ngày mấy anh em đi bắt cũng đc 20-30kg là chuyện bình thường. có hôm bắt được 50-60kg khi trời mưa nước lớn. giờ ít rồi . bắt cả ngày được 15kg là nhiều rồi
 
minhlong0080

minhlong0080

Nhanong.Com
#9
Chuột gì giá 200 - 300 k/1kg - chuột hamter hả ?
Đêm bắt hàng chục kg - sao ko đăng ký lập kỹ lục VN - có huy chương và có thưởng
Nuôi 10 ngày béo - nung núc - 5 ngày sau khi bắt ko biết nó có chịu ăn chưa - ở đó mà vổ béo 10 ngày
Chó ăn chuột - giá cao chắc chó này củng thuộc hàng becghe - mới ăn đồ ăn giá 200 k/1kg
Chít điện này đả có cách đây trên 20 năm
Bẩy có mồi là còn quá tệ - người pro toàn đặt bẩy ko mồi - muốn học ko tui chỉ cho

Chỉ 1 câu là tui hiểu cả nhà báo và ông thợ săn - ko biết gì về chuột - chuột làm lông rùi thì thui lên làm đếch gì nữa

Lột da hoặc thui lên củng chỉ mục đích là lột da - lột da rùi thui lên làm món chuột nướng ko ướp gia vị à - hay vặt lông bằng nước sôi rồi thui lên làm món chuột quay - chuột để da chỉ có miền bắc làm món ăn này với chuột cống - còn ai muốn ăn chuột làm còn da thì tui tặng cho mà ăn - ở TPHCM nè 5 phút là có ngay tại các bãi rác bệnh viện - tóm lại là ko biết gì cách bắt chuột nuôi chuột và làm thịt chuột mà củng viết
chỉ mình cách làm bẩy chuột ko mồi đi bạn, ở quê mình chuột phá lúa của bà con ghê lắm.
 
luumobile

luumobile

Thành viên mới
#10
em nói thật bác nào mua chuột đồng hay chuột cống lông xù ( chỗ em gọi là chuột zúi ) giá 70 nghìn đồng trên 1kg thì liên hệ đến em.em đồng ý với bác lê công tuấn anh.em bắt chuột giờ ai đi đào và còn ai đi bắt chuột bẫy bằng mồi nữa.em bắt chuột cũng không cần xoẹt điện.em nói thiệt 1 ngày em cũng bắt đc tầm 15kg.nên ai cần số lượng thì liên hệ em.0973266603
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#11
chỉ mình cách làm bẩy chuột ko mồi đi bạn, ở quê mình chuột phá lúa của bà con ghê lắm.
Ông còn nhớ tui ko ???
Có nuôi gà nòi lấy trứng ko - có trồng cây khoai cao ko ??? - hay nuôi heo rừng, nhím chồn .. cho nó theo thời đại
Về quê chưa ???

Ông củng biết tui ở TPHCM mà - sao múa rìu qua mắt ông được
Ông có biết người ta đặt lờ cá sặc mà đặt chạy hay ko ??? - dựa vào đặc tính con vật
Ông có biết người ta chặn đăng cặp mé sông lớn ko ??? - dựa vào đặc tính con vật

Vậy chuột thì sao - tui ở TP sao tui biết - nhưng ông hảy dựa vào đặc tính của nó - thì củng cái bẩy lồng vậy thôi - gày củng vậy thôi - làm nhiều lần ông sẽ hiểu ông phải để cái bẩy đó chổ nào - ông hướng đường đi nó như thế nào - ông ngụy trang thế nào mà nó thích đề nó chui vào ... v v và v v - vấn đề là kinh nghiệm - khi đặt được 1 con ông sẽ có cách để bắt con thứ 2 - đả gọi là bí quyết thì ko thể cho ko được - mình còn so sánh giữa nông dân @ với nông dân nghiệp dư - chứ cái gì @ củng biết thì sao mà phân biệt phải ko ông - kha kha !!!
 
minhlong0080

minhlong0080

Nhanong.Com
#12
Ông còn nhớ tui ko ???
Có nuôi gà nòi lấy trứng ko - có trồng cây khoai cao ko ??? - hay nuôi heo rừng, nhím chồn .. cho nó theo thời đại
Về quê chưa ???

Ông củng biết tui ở TPHCM mà - sao múa rìu qua mắt ông được
Ông có biết người ta đặt lờ cá sặc mà đặt chạy hay ko ??? - dựa vào đặc tính con vật
Ông có biết người ta chặn đăng cặp mé sông lớn ko ??? - dựa vào đặc tính con vật

Vậy chuột thì sao - tui ở TP sao tui biết - nhưng ông hảy dựa vào đặc tính của nó - thì củng cái bẩy lồng vậy thôi - gày củng vậy thôi - làm nhiều lần ông sẽ hiểu ông phải để cái bẩy đó chổ nào - ông hướng đường đi nó như thế nào - ông ngụy trang thế nào mà nó thích đề nó chui vào ... v v và v v - vấn đề là kinh nghiệm - khi đặt được 1 con ông sẽ có cách để bắt con thứ 2 - đả gọi là bí quyết thì ko thể cho ko được - mình còn so sánh giữa nông dân @ với nông dân nghiệp dư - chứ cái gì @ củng biết thì sao mà phân biệt phải ko ông - kha kha !!!
chào ông, ông vẫn còn nhớ tui hả,hihi
tui về quê dc 1 tháng rồi, đang từng bước thực hiện theo hướng của ông,đang nuôi gà nòi để gầy giống, dc 50 con rồi, khoai cao ở đây ko có giống ông ơi,trồng mít hay ổi đây?
còn con chuột nó ở tùm lum, nó cắn phá lúa ở giữa đám ruộng, hàng chục mẫu,cũng hơi khó để đặt bẫy ông à.
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#13
chào ông, ông vẫn còn nhớ tui hả,hihi
tui về quê dc 1 tháng rồi, đang từng bước thực hiện theo hướng của ông,đang nuôi gà nòi để gầy giống, dc 50 con rồi, khoai cao ở đây ko có giống ông ơi,trồng mít hay ổi đây?
còn con chuột nó ở tùm lum, nó cắn phá lúa ở giữa đám ruộng, hàng chục mẫu,cũng hơi khó để đặt bẫy ông à.
ko khoai cao thì trồng khoai môn
Trồng mít được 3 - trái, lá, cây - lại khỏe hơn vì bản chất của nó là núi rừng khô cằn hoang hóa - thuộc dạng đầu tư- trồng ổi chỉ được 1 và mệt hơn nhiều - nhưng kiếm được tiền cá mắm - thuộc dạng thực tế

Kiếm mấy cái gò cỏ mà đặt nó - chổ nó cắn thì nó có ở đó đâu mà tìm - xem hướng đi - đặt bẫy - tấn cỏ - phủ cỏ lên bẫy - cột cái miếng giẻ rách vào - quan trọng là biết nơi nào có chuột và hướng đi của nó - nó đi và về 1 con đường như sóc vậy
 
Last edited:
N

Nguyen Son

Nhà nông nghiệp dư
#15
1 chục tấn = 10.000 kg
10.000kg x 200.000đ/kg = 2.000.000.000 đ (2 tỉ)
Nếu 300.000 đ/kg thì bác ấy đã thu nhập được khoảng 3 tỉ từ việc bắt chuột cống.
Còn chuột đồng thì chưa tính !
Mà một chục tấn chuột thì khoảng bao nhiêu con nhỉ...
Bốc phét cũng vừa phải thôi, chứ nói lấy được thì ai tin.
 
AMinh mientay

AMinh mientay

Lữ khách
#16
Ông còn nhớ tui ko ???
Có nuôi gà nòi lấy trứng ko - có trồng cây khoai cao ko ??? - hay nuôi heo rừng, nhím chồn .. cho nó theo thời đại
Về quê chưa ???

Ông củng biết tui ở TPHCM mà - sao múa rìu qua mắt ông được
Ông có biết người ta đặt lờ cá sặc mà đặt chạy hay ko ??? - dựa vào đặc tính con vật
Ông có biết người ta chặn đăng cặp mé sông lớn ko ??? - dựa vào đặc tính con vật

Vậy chuột thì sao - tui ở TP sao tui biết - nhưng ông hảy dựa vào đặc tính của nó - thì củng cái bẩy lồng vậy thôi - gày củng vậy thôi - làm nhiều lần ông sẽ hiểu ông phải để cái bẩy đó chổ nào - ông hướng đường đi nó như thế nào - ông ngụy trang thế nào mà nó thích đề nó chui vào ... v v và v v - vấn đề là kinh nghiệm - khi đặt được 1 con ông sẽ có cách để bắt con thứ 2 - đả gọi là bí quyết thì ko thể cho ko được - mình còn so sánh giữa nông dân @ với nông dân nghiệp dư - chứ cái gì @ củng biết thì sao mà phân biệt phải ko ông - kha kha !!!
A có kinh nghiệm nuôi gà nòi không chỉ em với. Em đang tập nuôi. Cảm ơn anh.
 
L

lecongtuananh

_
Nông dân @
#18
A có kinh nghiệm nuôi gà nòi không chỉ em với. Em đang tập nuôi. Cảm ơn anh.
Biết gì nói đó nhe
Thứ nhất tui ko phải nông dân @ nên ko có 2 từ lãi lỗ
Thứ 2 những gì tui biết là đả 20 năm rùi

Nhưng cái quan trọng khi nuôi con gà nòi
+ con gà mái làm giống
+ phải để gà nuôi con cho đến rã bầy
+ Nuôi 1 cách tự nhiên ko gò ép
+ thay đổi gà trống tránh trùng huyết

Còn chi ly chắc nói cả ngày mới hết
Tạm nói đơn giản như vầy nhé - bắt đầu từ trứng gà nhé
gà đẻ lứa đầu thì phá ổ ko cho ấp - vì gà lớn lên nhỏ con - con mẹ chưa kinh nghiệm nuôi con
1 gà trống thì khoảng dưới 10 con mái thôi ko thể hơn - nhiều thì có trứng có trống ko điều
không để gà con biết gáy vì sẽ bị trùng huyết - biết gáy là chuẩn bị biêt đạp mái
lâu lâu thay gà trống 1 lần - 1 hay 2 năm gì đó - địt lâu năm nó chán - địt ko chất lượng
gà ấp muốn thả thêm nuôi ké thì thả gà con vào ổ ban đêm và lấy thúng úp lại - thả ban ngày là nó biết liền - nó xử 1 hít 1 em - tét đầu tại chổ
7 ngày đầu thì lấy lồng úp gà mẹ lại - sau 7 ngày thì hả cho nó dắt con đi xa -- nó bươi phá lắm nếu nó chăm con
mới nở thì cho ăn tấm - ngày đầu ko cho ăn củng ko sao - cho ăn vừa đủ thôi
cứ tự nhiên cho tới ngày nó rã bầy - gà mẹ bỏ con theo gà trống và nó đi ấp
Bầy gà con này vẩn đi theo bầy cho đến lớn - thường thì gà mái giử con 30 đến 45 ngày gì đó - ko có gà mẹ thì nếu sợ chuột ăn - ban đêm lấy thúng úp lại
sau 45 ngày thì lúc 8 giờ tối - hốt gà con thả lên cây - thả vài ngày đúng 1 vị trí - thì cả bầy sẽ tự leo lên cây đó mà ngủ cho đến khi ta thịt
gà mái khoảng 6 tháng là nó đẻ - có con 7 tháng hơn - mới chịu đẻ
mùa lập đông thì gà hay bị lạnh - cúm - ngâm rượu với con rết - mổi sáng trộn với gạo cho gà ăn nếu thấy dấu hiệu xù lông khi trời lạnh
thấy con nào bệnh thì bắt nhốt lại cho uống hạt đu đủ dầu - ko hết thì thịt
Nuôi thả vườn cho gà nòi 1 chu trình nó như vậy - tôi có thấy bệnh dịch gì hàng loạt bao giờ đâu - bệnh củng chỉ vài con ko đủ ăn nữa

Còn nuôi công nghiệp thì tôi ko biết - dịch cả đàn gà nòi khi nuôi thả số lượng vừa phải thì tôi củng chưa từng chứng kiến
Nhớ là đùng có nhốt cả đám vô chuồn - mệt lắm - cắn nhau - dơ bẩn - sinh bệnh lặt vặt
Cứ cho nó tự sinh tự diệt như hoang dả - khỏe mình mà củng khỏe cho con gà - củng ko cần 1 giọt thuốc

Ko có đất nuôi thả thì đừng có nuôi gà nòi - nuôi gà tàu hay công nghiệp có lợi hơn - và ngược lại - zậy thôi nhé - chào bạn !!!

À quên - mới nuôi chưa có gà mái mẹ - thì 5 giờ chiều bắt hết bỏ vô cái càn xé hay gì đó - ở dưới lót trấu - trên để bóng đèn tròn 75 W - để vừa đủ ấm thôi - ban ngày thì làm cái mành ở dưới củng lót trấu cho nó đi lại - trải miếng manh bao nhỏ để thẩy tấm gạo cho nó ăn - quan trọng là ko cho ăn nhiều 1 lần - ăn ít nhưng nhiều lần - để chén nước cho nó uống - 7 ngày thả cho nó tự do đi lại trên đất - úm đến 45 ngày luôn
Lúc mới đem về - muốn chắc ăn thì nhai cơm phun lên người nó - tự nó rĩa ăn - nhớ là ko cho ăn nhiều

Bệnh hoạn hay dịch hay khó nuôi gì củng do con người mà ra - ép ăn cho cố - nuôi dồn nén cho nhiều - tham quá mà ra thôi
 
Last edited:
M

motnua

Guest
#19
Biết gì nói đó nhe
Thứ nhất tui ko phải nông dân @ nên ko có 2 từ lãi lỗ
Thứ 2 những gì tui biết là đả 20 năm rùi

Nhưng cái quan trọng khi nuôi con gà nòi
+ con gà mái làm giống
+ phải để gà nuôi con cho đến rã bầy
+ Nuôi 1 cách tự nhiên ko gò ép
+ thay đổi gà trống tránh trùng huyết

Còn chi ly chắc nói cả ngày mới hết
Tạm nói đơn giản như vầy nhé - bắt đầu từ trứng gà nhé
gà đẻ lứa đầu thì phá ổ ko cho ấp - vì gà lớn lên nhỏ con - con mẹ chưa kinh nghiệm nuôi con
1 gà trống thì khoảng dưới 10 con mái thôi ko thể hơn - nhiều thì có trứng có trống ko điều
không để gà con biết gáy vì sẽ bị trùng huyết - biết gáy là chuẩn bị biêt đạp mái
lâu lâu thay gà trống 1 lần - 1 hay 2 năm gì đó - địt lâu năm nó chán - địt ko chất lượng
gà ấp muốn thả thêm nuôi ké thì thả gà con vào ổ ban đêm và lấy thúng úp lại - thả ban ngày là nó biết liền - nó xử 1 hít 1 em - tét đầu tại chổ
7 ngày đầu thì lấy lồng úp gà mẹ lại - sau 7 ngày thì hả cho nó dắt con đi xa -- nó bươi phá lắm nếu nó chăm con
mới nở thì cho ăn tấm - ngày đầu ko cho ăn củng ko sao - cho ăn vừa đủ thôi
cứ tự nhiên cho tới ngày nó rã bầy - gà mẹ bỏ con theo gà trống và nó đi ấp
Bầy gà con này vẩn đi theo bầy cho đến lớn - thường thì gà mái giử con 30 đến 45 ngày gì đó - ko có gà mẹ thì nếu sợ chuột ăn - ban đêm lấy thúng úp lại
sau 45 ngày thì lúc 8 giờ tối - hốt gà con thả lên cây - thả vài ngày đúng 1 vị trí - thì cả bầy sẽ tự leo lên cây đó mà ngủ cho đến khi ta thịt
gà mái khoảng 6 tháng là nó đẻ - có con 7 tháng hơn - mới chịu đẻ
mùa lập đông thì gà hay bị lạnh - cúm - ngâm rượu với con rết - mổi sáng trộn với gạo cho gà ăn nếu thấy dấu hiệu xù lông khi trời lạnh
thấy con nào bệnh thì bắt nhốt lại cho uống hạt đu đủ dầu - ko hết thì thịt
Nuôi thả vườn cho gà nòi 1 chu trình nó như vậy - tôi có thấy bệnh dịch gì hàng loạt bao giờ đâu - bệnh củng chỉ vài con ko đủ ăn nữa

Còn nuôi công nghiệp thì tôi ko biết - dịch cả đàn gà nòi khi nuôi thả số lượng vừa phải thì tôi củng chưa từng chứng kiến
Nhớ là đùng có nhốt cả đám vô chuồn - mệt lắm - cắn nhau - dơ bẩn - sinh bệnh lặt vặt
Cứ cho nó tự sinh tự diệt như hoang dả - khỏe mình mà củng khỏe cho con gà - củng ko cần 1 giọt thuốc

Ko có đất nuôi thả thì đừng có nuôi gà nòi - nuôi gà tàu hay công nghiệp có lợi hơn - và ngược lại - zậy thôi nhé - chào bạn !!!

À quên - mới nuôi chưa có gà mái mẹ - thì 5 giờ chiều bắt hết bỏ vô cái càn xé hay gì đó - ở dưới lót trấu - trên để bóng đèn tròn 75 W - để vừa đủ ấm thôi - ban ngày thì làm cái mành ở dưới củng lót trấu cho nó đi lại - trải miếng manh bao nhỏ để thẩy tấm gạo cho nó ăn - quan trọng là ko cho ăn nhiều 1 lần - ăn ít nhưng nhiều lần - để chén nước cho nó uống - 7 ngày thả cho nó tự do đi lại trên đất - úm đến 45 ngày luôn
Lúc mới đem về - muốn chắc ăn thì nhai cơm phun lên người nó - tự nó rĩa ăn - nhớ là ko cho ăn nhiều

Bệnh hoạn hay dịch hay khó nuôi gì củng do con người mà ra - ép ăn cho cố - nuôi dồn nén cho nhiều - tham quá mà ra thôi
Anh có thể cho em xin cách chọn gà mái nòi làm giống được không ?
Nòi vạn giã cũng đẹp lắm - ở chợ vạn giã có rất nhiều gà mái nòi ( không lai ) - em muốn chọn vài con có gen thật tốt để đem về làm giống .
Mong anh chia sẽ vài kinh nghiệm chọn gà mái nòi đẹp làm giống .
Thân chào !
 

Đối tác


Top