Bác ưu 903 KBL, lựa chọn cho vụ mùa

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bạc lá, mất mùa luôn là nỗi lo sởn gai ốc của nông dân miền Bắc khi cấy lúa lai trong vụ mùa đặc biệt là với các giống lúa lai gốc Trung Quốc. Cấy lúa lai ở vụ này đồng nghĩa với chuyện chơi trò bập bênh đầy mạo hiểm giữa một đầu là năng suất cao một đầu là rủi ro lớn, thậm chí trắng tay nếu gặp điều kiện thời tiết mưa bão, bệnh bạc lá hoành hành tàn khốc.

Bạc lá có nhiều chủng, nòi có tính độc khác nhau là thách thức với các nhà chọn tạo giống để tìm ra loại có thể kháng được chúng. Bạc lá từng “giết chết” không thương tiếc nhiều giống lúa lai có tiềm năng năng suất cao, có chất lượng gạo khá, được bà con hằng mến mộ.


Bằng phương pháp hồi giao cải thiện tính kháng bạc lá, Cty CP Giống cây trồng miền Nam đã tạo ra giống lúa lai Bác ưu 903 KBL với những phẩm chất tuy quen mà lạ. Vẫn những đặc tính nông học của giống Bác ưu 903 thủa nào như thời gian sinh trưởng 120-125 ngày trong vụ mùa, thích nghi rộng, phù hợp cho chân ruộng trũng, dạng hình gọn, thân khỏe, năng suất 5-6 tấn/ha, cơm nở mềm, gạo ngon…; kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc không có gì khác biệt. Điều khác biệt duy nhất chính là tính kháng bạc lá của giống.


Qua 5 thí nghiệm thanh lọc tại Bộ môn Bệnh cây - Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Bác ưu 903 KBL thể hiện tính kháng mạnh đối với hầu hết các nòi vi khuẩn tại miền Bắc. Điều đó có thể hiểu đơn giản là trồng giống này không cần phải phun các thuốc đặc trị bệnh bạc lá, tiết kiệm chi phí công lao động phun thuốc và thuốc BVTV, tránh ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người nông dân và người tiêu dùng có thêm một sản phẩm nông sản sạch hơn để chọn lựa.Kỹ thuật gieo cấy: Gieo mạ từ 15-30 tháng 6 dương lịch. Tuổi mạ dược 18-20 ngày, mạ nền và dày xúc 8-10 ngày. Mật độ cấy 35-40 khóm/m2, 1-2 dảnh/khóm. Lượng phân bón 500kg phân chuồng+20 kg lân+10 kg đạm+6 kg ka li/sào.


Làm một phép tính đơn giản thế này, với các loại thuốc trừ bệnh bạc lá phổ thông trên thị trường hiện nay, chi phí phun phòng trừ cho hai lần từ lúc lúa làm đòng cho đến chín tương đương 1,5-2 triệu đồng/ha. Đó là chưa kể công phun thuốc nếu hạch toán kinh tế tỉ mỉ cũng không ít hơn so với chi phí mua thuốc. Với giống Bác ưu 903 KBL, bà con không chỉ tiết kiệm được khâu phun thuốc mà còn giúp tăng năng suất khoảng 500kg/ha, tương đương 4 triệu đồng nữa do lúa được bảo vệ tốt, không bị bệnh bạc lá. Đó chính là lợi ích kép của việc sử dụng dòng giống này.


Biên bản cuộc họp Hội đồng khoa học cấp cơ sở của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia cũng ghi rõ: “Giống có khả năng chống chịu khá đối với một số sâu bệnh hại chính như rầy nâu, đạo ôn, khô vằn, bạc lá, đặc biệt chống chịu bệnh bạc lá tốt hơn hẳn các giống lúa lai hệ Bác ưu trong điều kiện vụ mùa. Kết quả sản xuất thử tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Tuyên Quang… Bác ưu 903 KBL có khả năng thích ứng trên các chân đất vàn và vàn trũng, chống chịu khá với sâu bệnh và các điều kiện bất thuận. Năng suất trung bình đạt 55-65 tạ/ha”.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự