Bài thuốc chữa bệnh từ quả cây trâu cổ

#1
Qủa cây trâu cổ nói riêng và toàn bộ cây trâu cổ gồm cành, lá, quả, nhựa nói chung được dùng làm thuốc phổ biến từ lâu đời trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian với nhiều tác dụng rất hay.

Quả cây trâu cổ được thu hái khi còn xanh, hái vào tháng 8-9, bổ đôi, phơi khô. Có khi nhúng quả vào nước sôi để một phút mới phơi khô, để bảo quản được lâu. Dược liệu có vị chua, hơi chát, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, mạnh tim, hoạt huyết, thông sữa, chống viêm.

Một số bài thuốc từ quả cây trâu cổ như sau:
* Chữa đau xương, đau mình: Quả trâu cổ thái nhỏ, nấu với nước 2-3 lần. Lọc bỏ bã, cô đặc thành cao. Ngày uống 5-10g.
* Chữa di, mộng tinh: Quả trâu cổ 12g, dây sàn xạt 12g, hai thứ sắc nước uống.
* Chữa sưng vú, tắc tia sữa: Quả trâu cổ 40g, bồ công anh 15g, lá mua 15g. Tất cả sắc nước uống; kết hợp dùng ngoài, lấy lá bồ công anh giã nhỏ, thêm ít giấm, chưng nóng rồi chườm đắp.
Quả trâu cổ chín, thu hái lúc vỏ ngoài chuyển màu tím sẫm, trong có chất gôm nhầy với hàm lượng 13%, rửa sạch, giã nát hoặc xaỵ nhuyễn, cho vào túi vải, ép lấy nước cốt. Để yên một thời gian, nước này sẽ đông đặc thành bánh như thạch màu trắng. Khi dùng, lấy thạch dầm nát, cho vào một cốc nước đường, có thêm ít hương liệu như dầu chuối hoặc hoa nhài, sẽ được món đổ uống giải khát thơm, ngon, bổ mát và lạ miệng.