Ban công xinh

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cửa sổ, ban công ở các ngôi nhà là địa điểm lý tưởng để trang trí hoa, cây cảnh vì không gian này có điều kiện môi trường thích hợp nhất đồng thời dễ làm đẹp cho kiến trúc nội thất và là nơi gia chủ hay có cơ hội thưởng thức.
Những khu vực có nhiều bóng râm (ít ánh sáng) như sát dãy cây gỗ to hoặc thường xuyên bị che bởi các dãy nhà cao tầng ở đường phố hẹp nên chọn các loại cây có màu tươi sáng sặc sỡ có khả năng quang hợp cao. Nếu mặt tiền, ban công, cửa sổ được hưởng ánh sáng đầy đủ thường xuyên nên chọn các loại cây có thân cao, tán lá thưa, xanh quanh năm che chắn được nắng, nóng cho căn nhà.
Thiết kế và cây phải phù hợp với cảnh quan
Màu sắc của sơn tường, khung cửa sổ và bao lơn phải hài hòa với màu sắc của cây hoa lá trong đó. Lựa chọn màu thích hợp sẽ tạo được cảm giác mát mẻ, thư thái và linh hoạt cho căn nhà mà không phá vỡ đường nét kiến trúc của khung cửa sổ hoặc gây cảm giác khó chịu cho người thưởng ngoạn.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.xaydungonline.com%2Fcontent%2Fbancong2.jpg&hash=94e0cdc3e4602ab58738bdc602dae72a
Cây cảnh trang trí ở khu vực này có thể dùng chậu hay trồng trực tiếp trong bồn hoa được thiết kế khi xây dựng ngôi nhà. Các bồn hoa kiểu này có chiều dài tương đương với cửa sổ và là một kết cấu mang tính trang trí. Cũng nhiều trường hợp cây cảnh nhất là phong lan được treo trong các chậu, giò bên dưới hiên che mưa (ovan).
 
Bạn cũng có thể tự sáng tạo đóng thêm những bồn cây trang trí bằng gỗ có kiểu dáng, màu sắc phù hợp với không gian kiến trúc xung quanh. Lúc này bạn cần lưu ý tới trọng lượng của hộp gỗ và độ chắc chắn khi gắn chúng vào tường hay khung cửa sổ. Một cách làm hợp lý là nên coi đây như một cái giá cố định các bình cây, hoa nhỏ đặt bên trong. Giải pháp này giúp làm nhẹ trọng lượng của hộp đồng thời tạo khả năng thay đổi các loại cây linh hoạt khi bạn muốn bồn hoa mang một phong cách mới.
Thực tế cho thấy chỉ dễ dàng trồng được các loại cây nhỏ, sống lâu năm còn các loại cây hoa ngắn ngày mất khá nhiều thời gian chăm sóc và thay thế. Để khắc phục điều này bạn nên yêu cầu những người cung cấp hoa hay những người đẩy xe bán hàng rong tới đổi hoa định kỳ, việc này cũng giúp bạn giảm bớt chi phí thay vì phải mua cây mới.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fwww.xaydungonline.com%2Fcontent%2Fbancong1.jpg&hash=31c30f30f10193912657ca2a3bccc1ee
Một ban công - hai phong cách

 
Vườn cảnh trên ban công rất thích hợp với các cây trồng trong bồn chậu. Để tạo hiệu quả cao, bạn nên tìm mua chậu có nhiều kích thước, độ cao khác nhau, cây trồng nên đặt theo nhiều lớp: lớp cao đặt phía sau, thấp, nhỏ đặt phía trước. Góp phần tạo nên hiệu quả là những đồ trang trí, thật đơn giản có khi chỉ là vài phiến đá, viên gạch chịu lửa, bình tượng gốm hoặc đất nung, vài chiếc ghế kiểu cách mang tính decor.
Cùng với một ban công bạn có thể thay đổi cách sắp đặt cây cối để tạo nên diện mạo mới dựa trên ba yếu tố: không gian, ánh sáng và loại cây trồng. Muốn có không gian hợp lý bạn cần xác định trước khu vực nào mình thường xuyên sử dụng nhất để tránh bày cây cối. Những bồn chậu lớn có thể kê trên đế có bánh xe để tiện di chuyển về sau. Chú ý lựa chọn vị trí bày cây sao cho bạn có thể quan sát không chỉ khi ngồi ngoài ban công mà cả lúc ngồi trong phòng nhìn qua cửa sổ. Lưu ý chọn loại cây thích hợp với điều kiện môi trường tại ban công (nhiều nắng gió, hay che khuất trong bóng râm).
Theo Tư vấn Tiêu dùng
 

Last edited:

Đối tácTop