Bán củ hoa và hoa Thủy Tiên nghệ thuật Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017

#1

“Hoa Thuỷ Tiên nhụy vàng, cánh trắng/ Gặp gió xuân lay nhẹ cành hoa”

Trong tâm thức người Hà Nội xưa, Thủy Tiên là loài hoa mang vẻ đẹp quý phái, mong manh mà tinh khiết ,cao sang là biểu tượng của sự may mắn và trường thọ. Trong ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền, hương hoa Thủy Tiên hòa quyện với mùi trầm hương từ ban thờ đã tạo nên không gian ấm áp, một vẻ linh thiêng huyền bí khó quên cho người xa quê hương khó cầm lòng khi nhớ đến.Hoa Thủy Tiên đẹp , giàu ý nghĩa phải là hoa đơn (hoa kép bị cho là rối cánh, kém thơm), cánh hoa đều nhau, khi nở phải thật căng ,nhụy phân minh rõ ràng. Đặc biệt, hoa phải nở vào chính lúc giao thừa khi thời khắc thiêng liêng đang đến thì mọi sự mới được toàn bích. Ngày xưa, nếu sắp đến ngày 30 tháng Chạp mà nụ hoa vẫn còn cứng thì người ta phải thay nước ấm cho nụ mau mập, hoa chóng nở; còn nếu hoa có vẻ như sẽ nở trước giao thừa thì phải lấy lòng trắng trứng gà quét bao đều quanh nụ để hãm lại. Ngày nay thì khác hơn, người ta dùng bóng điện để kích thích hoa nở và cho hoa vào tủ lạnh nếu như muốn hãm.Thủy Tiên là tên một loài hoa thanh nhã, với 6 cánh hoa trắng muốt, tinh khiết, mùi hương ngọt ngào, đường kính hoa cỡ 3cm, mọc từng chùm, nhụy hoa màu vàng hình chuông, lá xanh hình lưỡi liềm dài độ hơn một gang tay, mọc trên một củ tựa như củ hành tây.

Theo văn hóa Ðông phương, hoa Thủy Tiên mang ý nghĩa tốt đẹp và an lành. Người xưa tin rằng Thủy Tiên đem đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Mỗi độ đón Xuân về, nhiều gia đình trưng bày Thủy Tiên trong nhà khi cúng giao thừa, như để cầu mong được đón nhận điềm tốt tới gia đình. Sự trân trọng đã cho hoa Thủy Tiên một chỗ đứng thân thương và trở thành tập tục cũng như thú vui tao nhã. Chơi hoa Thuỷ Tiên ngày Xuân cũng là cách để chúng ta trở về với quá khứ, trở về với nét đẹp thanh tao của cha ông ta ngày xưa.Trước kia, chỉ những nhà sang trọng, giàu có , quyền quý mới có điều kiện chơi Thủy Tiên vào dịp Tết vì loại hoa này rất quý và đắt. Nếu chậu hoa được chăm sóc đúng cách và nở vào giữa đêm giao thừa thì sẽ mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới.
Nghe các bậc cao niên có niềm đam mê chơi hoa Thủy Tiên kể mới thấy, mỗi chậu hoa này đúng là một tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn của người đã tạo ra nó. Từ lúc ngâm củ, nảy mầm, đâm rễ cho đến đơm hoa, mỗi củ phải trải qua ba bốn lần gọt tỉa, sửa sang rất cầu kỳ như chăm bẵm trẻ nhỏ vậy.Củ hoa Thủy Tiên mua về lúc còn khô, sau đó ngâm vào nước cho củ tươi lại, căng lên rồi mới lấy ra gọt tỉa, đây chính là việc khó khăn nhất, đòi hỏi người gọt tỉa ngoài sự khéo tay còn phải có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ. Chỉ cần sơ ý một chút là củ Thủy Tiên sẽ hỏng, mất hết thế đẹp, nặng hơn là chột cả dò hoa. Để tạo thế cho chậu hoa thêm phần sinh động như phượng múa, long giáng, hạc chầu, Tiên sa, rồng bay..., người gọt phải biết đoán định gọt đúng mặt và hướng của mầm hoa. Đây được coi là kỹ thuật đòi hỏi nhiều kinh nghiệm mà chỉ có những người chơi hoa lâu năm mới có.Mỗi chậu hoa là một tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn của người đã tạo ra nó, từ lúc ngâm củ, nảy mầm, đâm rễ cho đến đơm hoa, mỗi củ phải trải qua ba bốn lần gọt tỉa, sửa sang rất cầu kỳ. Một chậu thủy tiên đẹp, lá phải xanh đều, uốn lượn nhịp nhàng. Các giò hoa không đâm ngang nhau, mà phải cao thấp hài hòa, rễ rậm, trắng và mềm mại, không bị ủng thối .
Thủy Tiên là loài hoa ưa sạch sẽ, bởi thế nó cần phải được đặt ở nơi thoáng đãng, hàng ngày thay nước, rửa hết nhớt ở rễ để tránh cho bộ rễ bị ủng thối. Người chơi hoa sành điệu thường chọn chậu hoa có số mầm lẻ như 3 (tam đa), 5 (ngũ phúc), 7 (thất hiền), 9 (cửu long).
Với ý nghĩa đó nên mỗi dịp Tết đến, chơi hoa Thủy Tiên đã trở thành một nét đẹp ,tục lệ đón Xuân đầy ý nghĩa. Những ngày cuối năm, thủy tiên được chăm sóc để hoa nở đúng Giao Thừa, hy vọng mang đến tài lộc sung túc và may mắn trong năm mới.Vườn Trà Hoa Viên chuyên cung cấp củ hoa Thủy Tiên và hoa Thủy Tiên thành phẩm đã được gọt trổ , tạo dáng đẹp cho ra đời những bình hoa Thủy Tiên đẹp với những biểu trưng ,cách điệu nghệ thuật như : Hình Công ,Phượng múa , ngư ông đánh cá , Tiên sa ,hạc chầu , bộ ấm chén với chén vàng đĩa bạc của vua chúa xưa và rất nhiều những tác phẩm đẹp ,giàu ý nghĩa khác được làm từ hoa Thủy Tiên, chăm sóc tốt nhất cho hoa nở vào đúng ngày Tết Nguyên Đán . Xin liên hệ : Nghệ nhân Huy Vũ , số ĐT : 0904380420 hoặc 0915009622 ,Vườn Trà Hoa Viên , địa chỉ : Số 9 ngách 32 ngõ 236 đường Khương Đình ,quận Thanh Xuân ,Hà Nội ( Vườn Trà Hoa Viên chuyên canh hoa Thủy Tiên chỉ cách Ngã Tư Sở và trung tâm thương mại lớn RoyalCity 700 mét )