Bán gừng trâu giống

Màu cuộc sống

Thành viên mới
#1
Chào các bác.
Hiện tôi có khoảng 1 tấn gừng trâu làm giống đã trồng được 9 tháng.
Gừng trồng bao và 1 ít trồng ngoài đất.
Khoảng 2 tháng nữa là thu hoạch được.
Gừng trồng tại tp HCM.

Bác nào quan tâm giống xin liên hệ theo:
Hà Nam Giang - 0905988909,
Email: hanamgiang@gmail.com
 

Màu cuộc sống

Thành viên mới
#3
Tranh thủ đất trống bác ạ.
[DOUBLEPOST=1449667348][/DOUBLEPOST]Mình là người tay ngang trồng gừng, sau khi làm đúc rút được vài kinh nghiệm gửi đến các bạn nào thích trồng gừng tay ngang như mình.


1. Bàn về chổ trồng:

Mình thí điểm trồng trong bao và ngoài đất. Thì thấy trồng trong bao là sai lầm cực lớn, đời không như là mơ chút nào. Thứ nhất tốn chi phí mua bao, thứ hai phải mua giá thể tro trấu, xơ dừa, đất. Chứ không lẻ xúc đất vào bao thì đến khi đất nó dẽ cứng ngắc, cây không lên nổi, thứ ba là thuê nhân công trộn đất rồi vô bao, đem đi sắp. Nói chung là còn phát sinh dữ lắm…


- Mua bao: kiểu gì cũng chưa được mùa gừng, bao đã nát vì không chịu nổi mưa nắng và việc tưới của chúng ta. Bởi từ cây con đến đủ bóng che cho bao mất hơn 3 tháng. Thời gian đó bao bì phải chịu phơi sương, phơi nắng cộng với việc tưới nước, trời mưa….Þ vật liệu lão hóa nhanh, giòn. Vài lần như vậy trong cả 3 tháng (chưa kể mùa gừng phải từ 6-12 tháng) Þ bao giòn. Đến khoảng tháng thứ 5 -6 thì giòn và rách. Mình đã thử ba loại bao: bao đựng phân bón cán màng nilon loại tốt, 2 loại túi nilon trắng khác nhau. Loại tốt 2.000đ/cái, tất cả đều không chịu nổi thời tiết nắng mưa.


- Trồng bao thì phải mua giá thể tro trấu, xơ dừa... để phối trộn. Mất biết bao là tiền. Trong khi nếu trồng đất thì lên liếp trồng trước, bổ sung các thứ ấy sau khi có tiền cũng được. Mà không bổ sung cũng được.


-Nhân công: Khoản này tốn rất nhiều tiền, cứ 2.000đ tiền vô đất 1 bao. Các bác trồng bao nhiêu bao nhân lên bấy nhiêu. Đây là giá em làm ở SG. Rồi phải thuê trộn đất với giá thể trước khi vào bao nữa chứ, sắp bao, chỉnh bao ngay ngắn…. Riêng khoản tiền này dùng để thuê nhân công, mua phân bón, thuốc….. nếu trồng đất sướng hơn. Trồng đất thì chỉ việc lên luống (liếp), xẻ rãnh mà trồng, lợi dụng đất có sẵn, khỏi mua đất. tất nhiên muốn cây tốt thì sau này cũng phải thêm phân bón, xơ dừa, tro trấu, phân bò… nếu có điều kiện.


(Bác nào muốn trồng mà bắt buộc phải trồng trong bao để tận dụng đất trống, đất trồng cây thì theo mình nên trồng cần xé hay hơn trồng bao).


2. Tưới nước: Vấn đề này cực kỳ quan trọng, chiếm nhiều thời gian và quyết định năng suất. Đã làm là phải xác định trước loại hình tưới, nếu bằng tay thủ công thì cũng mệt, tuy rằng cây gừng chịu hạn rất tốt. Tưới nhỏ giọt rải dây mà áp dụng cho trồng ngoài đất là tuyệt diệu. Trong bao mà áp dụng thì ko sướng bằng, vì miệng bao gập ghềnh, không bằng phẳng, cố định dây tưới cũng cực hơn… Tưới phun thì trở ngại là nước vào bao ít, vì miệng bao nhỏ, để vào được nhiều thì mất biết bao là nước, tốn nước tốn điện lắm. Muốn vào nhanh chỉ có tưới bằng người, cứ dí vòi sen vào thì không nói. Chưa kể khi cây lớn, tưới phun mưa hay vòi sen nó ngả rạp hết cây, gãy cây Þ rất xót.


3. Chăm sóc sau trồng: Các thời điểm vào phân này nọ không bàn, vì trong bao cũng như ngoài đất, ở đây mình đang bàn về việc được 4-5 tháng phải vào thêm đất nữa cho cây, nếu trồng trong bao thì cũng cực hình, không tạt xẻng như trồng ngoài đất được, phải bốc tay để bỏ vào bào tránh gãy cây, khom lưng thấy bà nội, làm xong đi khom luôn, như trả bài quá sức vậy… Trồng ngoài đất mình chỉ lấy xẻng tạt một lúc là ok, tạt giữa khoảng cách 2 hàng ấy. Kể cả tưới phân hay rải NPK. Trồng bao ân hận quá.


4. Sâu bệnh: Trồng đất hay trong bao mình đều thấy bị bệnh cả, người ta nói trồng trong bao kiểm soát được bệnh chứ thật ra nó lây qua đất và nguồn nước cả. Mình thấy trồng ngoài đất cây nó lớn nhanh, mạnh khỏe nên ít mắc bệnh hơn. Nó lớn nhanh vì buổi tối nó nhận được hơi ẩm từ dưới đất lên, mát đất mát trời thì cây tốt hơn, trong khi trong bao thì chỉ được chừng đó đất trong bao, nhận hơi ẩm của đât lên thì không nhiêu cả vì mắc cái đáy bao, ban ngày lại chịu nắng nóng xung quanh bao nữa, cây phát triển yếu hơn, dễ bệnh hơn.


5. Làm cỏ: Trồng trong bao mình phải làm cỏ nhiều lần hơn, lâu hơn, cực hơn. Làm từ khi cây con đến giờ gần thu hoạch rồi vẫn phải làm, nhất là những chổ hở giữa các bao. Trồng đất mình chỉ làm khoảng 2 lần, khi cây còn nhỏ, sau đó nó tốt đến nỗi không có lối đi luôn, không ngọn cỏ nào lên nổi.


Viết đến chừng này đã các bạn nhé, có thời gian bữa sau mình chia sẻ tiếp. Nói chung trồng gừng nó sướng hơn trồng cây khác là thời gian chăm sóc ít, xử lí được bệnh nữa là ok. Nó cũng không như cây cà chua, cây ớt, cây bầu…, đến thời kỳ mà không hái thì chết, gừng thì gắng được vô tư.

Và một điều nữa là phải yêu nó, theo luật hấp dẫn thì cái gì mình nghĩ đến nó nhiều thì nó sẽ tới với mình, mình nghĩ mình làm được, thì sẽ làm được, mình yêu nó thì nó sẽ yêu lại mình. Cây cũng như người, cứ chửi nó, nguyền rủa nó thì sao mà nó lớn lên được, mà mình cũng trả giá là không thu hoạch được gì từ nó cả.


Vài chia sẻ để các bạn yêu thích trồng gừng nắm trước khi bắt tay làm, mình không dám múa rìu qua mắt thợ. Đây chỉ là chia sẻ về suy nghĩ của mình sau khi làm thôi. Nói chung phải tiết kiệm tối đa chi phí các bạn ạ, trồng trong bao đầu tư gấp hai gấp ba lần trồng đất, mà giá bán của gừng trong bao hay gừng trồng ngoài đất đều thế cả.