Bán Thiết Bị Giúp Kiểm Soát pH Của Ao Tôm

#1
Cùng với việc kiểm soát tốt chất lượng con giống đầu vào thì việc kiểm soát chỉ số pH nước ao nuôi cũng là khâu vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại vụ tôm.

Ảnh hưởng của pH

Khoảng pH thích hợp cho nuôi tôm 7,8 - 8,5. Nếu pH > 9 thì các Anomium (NH4+) sẽ chuyển thành Amonia (NH3) ảnh hưởng đến tôm. Khi pH < 6,5 thì các kim loại nặng (Fe, Cu, Hg, Pb…) dưới nền đáy ao sẽ giải phóng vào nước gây độc cho tôm. Đồng thời, pH thấp sẽ giảm sự tích trữ khoáng trong tôm, gây hiện tượng mềm vỏ khi lột xác.

Việc kiểm soát pH cần thông qua kiểm soát tảo và lượng ôxít cacbon (CO2) do tôm thải ra trong quá trình hô hấp.

Cần duy trì pH 7,8 - 8,2 và biên độ dao động trong ngày của pH nhỏ hơn 0,3 là tối ưu nhất. Lượng CO2 sinh ra phụ thuộc vào khối lượng tôm nuôi. pH càng thấp thì càng tăng tính hòa tan của CO2 trong nước, làm axít hóa nước. Tổng độ kiềm của nước là năng lực hệ đệm của nước trong việc trung hòa các axít bởi các bazơ (HCO3, CO3- và OH-). Độ kiềm nước càng thấp thì biến động pH càng lớn. Nếu độ kiềm xuống thấp sẽ làm pH biến động lớn trong ngày, gây stress (sốc) và chết tôm.

Kiểm soát pH

Sử dụng vôi bột (CaO) hoặc vôi tôi Ca(OH)2cải tạo ao nuôi, nếu pH thấp thì cần nhiều vôi, pH cao thì cần ít. pH 6 - 7 dùng 300 - 600 kg/ha; pH < 5 dùng 1.500 - 2.000 kg/ha.

Kiểm soát tỷ lệ N:p thông qua kiểm soát cân bằng dinh dưỡng và mật độ tảo. Hạn chế phát triển tảo lam bằng cách không để độ mặn xuống quá thấp (<5‰) và cho tôm ăn vừa đủ.

Kiểm soát vi khuẩn trong ao thông qua bón chế phẩm sinh học định kỳ giúp ổn định pH nước và đất. Duy trì độ kiềm 100 - 150 mg/l (CaCO3).

Trường hợp pH giảm thấp nên sử dụng vôi tôi, liều lượng 0,5 - 1 kg/100 m2có thể bón từ 8 - 20 giờ. Khi pH biến động lớn (trên 0,5), dùng Super-Ca (180 - 300 kg/ha) vào buổi chiều hoặc bón dolomic, vôi tôi (1 - 2 kg/100 m2) để tăng độ cứng và hệ đệm nước ao.

Khi pH tăng cao (> 8,3) vào buổi sáng, thì dùng đường 0,3 kg/1.000 m2hoặc chế phẩm sinh học để phát triển hệ vi sinh vật phân hủy, tạo ra CO2làm giảm pH. Trường hợp pH tăng cao đột ngột (> 9,0) vào ngày nắng to, có thể sử dụng formol (3 - 4 ml/m3) phun xuống ao.

Sử dụng thiết bị đo pH

Để giúp bà con dễ dàng kiểm soát pH của ao tôm, Cty Cổ phần Công Nghệ Hiển Long cung cấp sản phẩm Test Sera ở dạng dung dịch, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm, sử dụng được nhiều lần với giá thành hợp lý.

Ngoài ra, Cty chúng tôi còn cung cấp các loại bút đo pH với độ chính xác cao, sử dụng lâu dài, giá thành hợp lý.

Hãy liên hệ với Trúc Phương ( 0120.452.7270) hoặc email trucphuong1311@gmail.com để nhận được tư vấn và những chính sách ưu đãi nhất.

“ Cùng nhau đưa thủy sản Việt Nam lên tầm cao mới”