Baymet® không ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá tra

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Chất lượng thịt cá đóng vai trò quan trọng trong sự quyết định lợi nhuận cho người nuôi cá tra. Nhiều hộ nuôi cá tra đã không chuộng sử dụng kháng sinh Oxytetracycline (nhóm kháng sinh Tetracycline) cho đàn cá của mình với lo lắng là màu sắc thịt cá sẽ bị ảnh hưởng. Vậy kháng sinh Oxytetracycline có ảnh hưởng gì đến màu sắc của thịt cá tra hay không? Một số thông tin sau đây sẽ giúp người nuôi an tâm trong việc sử dụng kháng sinh này cho đàn cá của mình. Theo Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (U.S. FDA ), các nước Châu âu, Canada, Nhật Bản và khu vực Đông Nam á thì kháng sinh Oxytetracycline được phép sử dụng trong Nuôi trồng Thủy sản. Như vậy, kháng sinh Oxytetracycline được cho phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản trên hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở các nước có sự kiểm soát nghiêm ngặt nhất trong việc sử dụng kháng sinh như là Mỹ, EU (đây là những nước chính nhập khẩu cá tra). Các nghiên cứu cho thấy ngừng sử dụng Oxytetracycline trước khi thu hoạch 4 tuần đảm bảo đạt yêu cầu tồn dư kháng sinh trong thịt cá tra là < 100 ppb (tiêu chuẩn EU). Thực tế, việc sử dụng nhóm kháng sinh Tetracycline có màu vàng như Doxycycline khá phổ biến hiện nay không gây ảnh hưởng đến màu sắc thịt cá.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Flh6.googleusercontent.com%2F-_eBun9DbL-8%2FTydrBy8vyBI%2FAAAAAAAAACM%2F482PVF-uy6A%2Fs590%2FOsamet%252520pic2.JPG&hash=6168601b75c52cbdf743aa7e518e1563

Oxytetracycline có khả năng phân tán tốt đến các mô trong cơ thể vật chủ, hòa tan trong lipid. Theo nghiên cứu khi sử dụng kháng sinh này ở vật nuôi thú y thì chúng sẽ tích luỹ và gây tác dụng phụ ở mô xương và răng. Tại đây, chúng sẽ hình thành phức hợp Oxytetracycline calcium &ndash; orthophosphat với xương và răng, lắng đọng gây đổi màu men răng, chậm phát triển răng. Ngược lại, theo Viện nghiên cứu hải sản thì trong thịt cá tra có 4 thành phần chủ yếu là: protein (13 - 20%), lipid (0,2 - 30%), nước (48 - 85%) và các khoáng chất (1 - 2%). Với thành phần 1 - 2% khoáng chất, chắc chắn hàm lượng Calcium và Phosphate sẽ rất nhỏ không đủ kết hợp với Oxytetracylcine để làm thay đổi màu sắc thịt cá.

Như vậy, kháng sinh Oxytetracycline không ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc thịt của cá tra. BayMet&reg; là sản phẩm chứa Oxytetracycline 40% của công ty Bayer Vietnam được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu âu chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc chất lượng của thịt cá. Thông tin này muốn gửi đến người nuôi an tâm trong việc sử dụng sản phẩm BayMet&reg; trong điều trị đàn cá của mình, tránh mất cơ hội khi bỏ qua việc sử dụng kháng sinh đang rất hiệu quả hiện nay. Giải pháp để hạn chế tình trạng vàng thịt là khi nuôi thương phẩm cá tra người nuôi cần quan tâm đến việc quản lý môi trường ao nuôi, kiểm soát dịch bệnh cho cá, cũng như quản lý thức ăn cho cá thật tốt.

<u>(Theo nguồn Bayer Việt Nam)</u>

 

Last edited:

Đối tác


Top