Bệnh lạ tấn công lúa mùa sớm ở Bắc Giang

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Khoảng 60 ha lúa mùa sớm tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đang bị nhiễm loại bệnh lạ khiến chính quyền và người dân ở đây rất hoang mang.

Kiểm tra tình hình phát triển của lúa.Trao đổi với NNVN chiều 3/8, ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: Cách đây khoảng một tuần, một số xã đã báo cáo lên huyện hiện tượng nhiều diện tích lúa mùa sớm bị vàng lá, lụi dần rồi chết. Diện tích bị nặng nhất tập trung tại xã Hòa Sơn và Thái Sơn, khoảng 60 ha.


Tại thôn Thái Thọ, xã Thái Sơn, một trong những vùng tập trung chủ yếu của bệnh lạ trên lúa, ông trưởng thôn Hoàng Văn Minh đang rất lo lắng. Theo ông Minh thì trên tổng số diện tích canh tác vụ mùa của thôn, khoảng 55ha, đã có đến 40ha nhiễm bệnh này. Hiện bà con nông dân trong thôn đã sử dụng nhiều loại thuốc BVTV, nhưng chưa có hiệu quả. “Ban đầu, lúa chỉ bị vàng đầu lá. Chừng một ngày sau, đốm vàng lan dần xuống cả lá và xuống tận gốc. Không những thửa ruộng nhiễm bệnh nhanh, mà nó còn lây lan với một tốc độ chóng mặt sang các ruộng bên cạnh”, ông Minh cho biết.


Còn nhớ, vụ mùa năm 2009, xã Thái Sơn cũng bị nhiễm căn bệnh trên lúa tương tự thế này, nhưng nhẹ hơn và chỉ xảy ra vàng trên lá. Sau này, căn bệnh được cơ quan chức năng và các chuyên gia gọi là bệnh vàng lùn. Tuy nhiên, năm nay, diễn biến của bệnh còn nghiêm trọng hơn và tốc độ lây lan nhanh hơn. Theo ông La Văn Trọng, cán bộ khuyến nông xã Thái Sơn thì hiện căn bệnh trên đang được cán bộ kỹ thuật của ngành nông nghiệp Bắc Giang gọi là bệnh “vàng lụi”, tức là cây lúa bị vàng từ lá, lan nhanh xuống gốc rồi lụi đi. Ngay sau khi phát hiện ra bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các xã nắm chắc tình hình. Một mặt liên tục theo dõi diễn biến của bệnh, mặt khác “kêu cứu” sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cơ quan chức năng tỉnh, trung ương...Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: