bệnh trên cây đậu xanh

  • Thread starter haibanh072001
  • Ngày gửi
tôi có trồng đậu xanh, hiện tại cây đậu có xuất hiện bệnh mà không biết bệnh gì, xin chỉ giúp các loại thuốc có thể phòng trị nó. triệu chứng: lá đậu bị đốm riêng rẻ hoặc thành mãng, làm cho lá bị nâu đen, cây ra hoa kém. mặt lá trơn, vết bệnh không nổi cộm. xin chỉ dẫn dùm.cả ơn nhiều!
đặc biệt bệnh phát triển nặng hơn sau cơn mưa mấy hôm trước.
hình ảnh lá bị bệnh:
Link:
http://ver2.uploadanh.com/image0025/v/5008834.htm
http://ver2.uploadanh.com/image0026/v/5008835.htm
http://ver2.uploadanh.com/image0028/v/5008836.htm
http://ver2.uploadanh.com/image0029/v/5008837.htm
 


Last edited by a moderator:
Đậu xanh có các bệnh chính sau:
<!--[if !supportLists]-->·<!--[endif]-->Bệnh vàng lá (Mungbean Yellow Mosaic Virus): xuất hiện giai đoạn trước lúc đậu xanh ra hoa.
Biện pháp phòng trừ: hạn chế sự phát triển của bọ phấn và rầy rệp bằng các loại thuốc Fenvalerate 3,5% + Dimethoate 21,5%, Methidathion, Chlorpyriphos. Nhổ bỏ cây bệnh, đốt tiêu huỷ.
<!--[if !supportLists]-->·<!--[endif]-->Bệnh đốm lá (Cescospora canescens): xuất hiện từ khi có lá thật (10 -12 ngày sau mọc) đây là bệnh phổ biến trong điều kiện không khí nóng ẩm, thường nhiễm trên tất cả giống đậu xanh hiện nay. Giống nào bị nhiễm sớm thì thường rụng lá sớm, cho năng suất thấp. Bệnh nhiễm phổ biến từ giai đoạn ra hoa trở đi.
Biện pháp phòng trừ: Bón phân cân đối đúng liều lượng, gieo trồng mật độ hợp lý, ruộng đậu phải thông thoáng, thoát nước tốt. Chỉ phun thuốc nếu bệnh phát triển nặng bằng Mancozeb, Carbendazim, Copper hydrocide.
<!--[if !supportLists]-->·<!--[endif]-->Bệnh héo cây con (Rhizoctonia solani): xuất hiện trong điều kiện mưa nhiều, ẩm độ cao, nấm lan truyền trong đất và xác bả thực vật, bệnh nhiễm từ giai đoạn cây con.
Biện pháp phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, đốt tiêu huỷ tàn dư thực vật, cày ải, phơi đất trước khi gieo trồng, tạo điều kiện cho đất tơi xốp và thoát nước tốt. Dùng các loại thuốc như Validacin, Carbendazim phun xịt khi cây mới chớm bệnh.
Nên điều tra phát hiện sâu bệnh kịp thời để phòng trừ có hiệu quả, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu bệnh và đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.
---------------
Theo mình thì vết bệnh trên lá như vậy là bị bệnh đốm lá còn gọi là bệnh rỉ sắt trên lá. Bệnh này rất dễ phòng trừ: dùng một số loại thuốc gốc Cu như trên hoặc dùng Ridomil gold cũng dc
 
Last edited:


Back
Top