Bí quyết khử độc rau quả với máy khử độc ozone

#1
Trong bữa cơm gian đình đầy đủ chất dinh dưỡng khồng thể thiếu đi chất xơ. Tuy nhiên một tình trạng báo động hiện nay là nguy cơ mất an toàn, nên chọn loại rau, củ quả ..và cách chế biến như thế nào để đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dẫn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh… Song nếu lựa chọn và chế biến đúng cách các loại rau, củ, quả có thể giảm mối nguy hại tới 90%.- Khi lựa chọn rau, củ, quả cần phải tìm mua tại các cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, ở một số thành phố lớn như Hà Nội đã có các cửa hàng và sàn giao dịch bán rau an toàn, người tiêu dùng nên mua tại đó.
- Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh, có thể họ hòa các hóa chất độc hại. Ngoài ra, các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm. Vậy nên các bạn nếu chót mua thì có thể sục qua máy khử độc Ozone là đảm bảo đánh bay các độc tố ngoài bề mặt hoa quả.
- Đối với các loại củ, quả, trước khi sử dụng cần được rửa sạch, có thể sử dụng nước muối hoặc ô rôn để khử trùng. Điều quan trọng hơn cả là tất cả các loại củ, quả phải được gọt vỏ, loại bỏ những chỗ trầy, xước, kẽ nứt, nẻ, dập, thối… là khu vực có nguy cơ vi sinh vật, các chất từ thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể xâm nhập cao. Đây là những cách truyền thông nhưng không loại bỏ triệt để chất độc hại trong thực phẩm, các bạn hãy rửa bằng máy khử độc ozon để đảm bảo an toàn hơn và khử được nhiều độc tố trong rau, củ, quả.
- Đối với rau, khi chế biến phải nhặt bỏ hết những phần có mối nguy hại, rửa sạch, khử trùng bằng nước muối hoặc ô rôn. Dù đã khử trùng bằng nước muối nhưng người tiêu dùng cũng không nên ăn rau sống. Hiện nay, vào mùa hè người dân thường rất thích ăn sống các loại giá đỗ, rau mầm. Rau sống nếu xét về bản chất rất tốt nhưng hiện thời do nhiều vấn đề ngộ độc thực phẩm.
- Có một mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng loại bỏ được 90% mối nguy hại đó là:
+ Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
+ Dùng nước muối 5% rửa rau.
+ Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
+ Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%., sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
+ Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, nếu lựa chọn và chế biến đúng cách, các loại rau củ quả có thể giảm mối nguy hại tới 90%.
Rau, củ, quả là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của mỗi gia đình nhưng hiện nay, nhiều loại rau, củ, quả đã được các cơ quan chức năng cảnh báo về nguy cơ mất an toàn, nên chọn loại rau, củ quả, gì và chế biến như thế nào luôn là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng.

máy khử độc rau quả, máy khử độc Ozone, máy khử độc

Rau ngót chần qua trước khi dùng có thể giảm 90% độc hại
Ông Nguyễn Xuân Hồng là người tiếp xúc nhiều với các quy trình sản xuất, quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã chia sẻ nhiều kinh nghiệp để giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn được các loại rau, củ quả phù hợp và chế biết an toàn.
Theo ông Hồng, thứ nhất: Người tiêu dùng khi lựa chọn rau, củ, quả cần phải tìm mua tại các cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, ở một số thành phố lớn như Hà Nội đã có các cửa hàng và sàn giao dịch bán rau sạch, người tiêu dùng quan tâm có thể tìm hiểu tại để biết thêm thông tin chi tiết.
Thứ 2, đối với các loại củ, quả, trước khi sử dụng cần được rửa sạch, có thể sử dụng nước muối hoặc ozone để khử trùng. Điều quan trọng hơn cả là tất cả các loại củ, quả phải được gọt vỏ, loại bỏ những chỗ trầy, xước, kẽ nứt, nẻ, dập, thối… là khu vực có nguy cơ vi sinh vật, các chất từ thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể xâm nhập cao.
Thứ 3, đối với rau, khi chế biến phải nhặt bỏ hết những phần có mối nguy hại, rửa sạch, khử trùng bằng nước muối hoặc ô rôn. Dù đã khử trùng bằng nước muối nhưng người tiêu dùng cũng không nên ăn rau sống. Hiện nay, vào mùa hè người dân thường rất thích ăn sống các loại giá đỗ, rau mầm.
Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm nghiệm, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có tới 40% số mẫu giá đỗ, rau mầm có chứa vi sinh vật liên quan đến đường ruột Ecoli, Salmonella, listeria vượt cao hơn mức cho phép đối với rau ăn sống. Không chỉ có giá đỗ, vào mùa hè, nhiều người dân còn ăn sống cả rau muống, rau ngót… Đây cũng là hai loài rau có nguy cơ cao mất ATVSTP, trong đó, rau muống đã được cảnh báo từ lâu còn rau ngót đang được Cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu kiểm nghiệm. “Vào mùa hè, rất nhiều người thích ăn nước canh như canh rau muống, canh rau ngót, canh rau cải, canh rau mồng tơi….
Có một mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng loại bỏ được 90% mối nguy hại khi sử dụng nước canh từ các loại rau đó là: Sau khi đã tiến hành các bước nhặt sạch, rửa sạch như ở trên, nồi nước sẽ được đun nhiều hơn cho tới sôi, tiếp đến chắt ra lấy ½ nước sôi để ở ngoài. Sau đó thả rau vào xoong đun cho nước sôi, khuấy đều rau nên rồi chắt nước đi. Mẹo nhỏ này là cách trần rau bằng nước sôi, có thể giúp người tiêu dùng loại bỏ được phần lớn các nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (các vi sinh vật, các chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể có trong rau). Tiếp đến, chỉ cần đổ phần nước sôi đã chắt ra từ trước vào xoong, đun sôi lại cho rau chín, đảm bảo vẫn có một nồi canh ngon, an toàn”, ông Hồng chia sẻ.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, hiện Cục Bảo vệ thực vật còn đang xây dựng Danh mục các sản phẩm rau, củ quả có nguy cơ mất ATVSTP và sẽ xếp loại đánh giá mức độ an toàn theo mầu, (xanh, vàng, đỏ). Như các kiểm nghiệm từ trước của Cục Bảo vệ thực vật, các sản phẩm có nguy cơ cao là rau muống, rau cải, đậu đũa, đậu cove… còn các sản phẩm an toàn hơn là bắp cải, bầu, bí, bưởi, chuối, thanh long…
Rửa trái cây không chỉ đơn giản là bạn thả trái cây vào chậu nước, ngâm chúng vào nước muối mà rửa trái cây cũng cần có những mẹo riêng cho từng loại.
Trong nền nông nghiệp hiện đại, việc dùng thuốc bảo vệ thực vật là điều không thể tránh khỏi. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần biết rửa chúng sao cho đúng cách.

1. Dâu tây


Bỏ những quả chưa chín hẳn hoặc bị dập, bẩn và dính đất. Sau đó cho những quả còn lại vào rổ, đặt vào chậu nước, rửa ba lần, cho nước chảy ráo. Rửa trực tiếp dưới vòi nước. Dùng bàn chải thật mềm để rửa sạch các kẽ trên bề mặt vỏ. Cuối cùng, hãy rửa lại với nước đun sôi để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

Những núm xanh của quả dâu tây chỉ nên bỏ đi khi đã rửa sạch, đây là quy định chung cho tất cả các quả thuộc họ dâu. Nếu bạn vặt chúng đi trước khi rửa thì nước sẽ ngấm vào quả, và chúng không còn ngon nữa.
Bật mí thú vị là người Tây Ban Nha thường rửa dâu tây bằng rượu vang trắng! Họ cho rằng, như vậy, sẽ giữ được mùi và vị của trái dâu.
2. Táo
máy khử độc rau quả, máy khử độc Ozone, máy khử độc

Vỏ táo là nơi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là nơi tích tụ nhiều nhất các hoá chất trong quá trình bảo quản. Nhiều người thích ăn táo cả vỏ vì vỏ táo rất giòn.
Tuy nhiên, nếu rửa không đúng cách sẽ không khử hết được các hoá chất bám trên bề mặt vỏ, thậm chí có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
Trước tiên, nên rửa táo qua với nước sạch 1 lần để loại bỏ bớt bụi bẩn trên lớp vỏ. Sau đó, dùng tay rửa thật sạch vỏ táo với nước muối pha loãng. Các chất sát trùng có trong muối sẽ tẩy sạch các ký sinh trùng còn lại trên vỏ quả.

Chú ý rửa kỹ phần núm quả vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hoá chất nhất. Cuối cùng, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Khi đó bạn có thể yên tâm hơn về độ vệ sinh của quả táo.

3. Nho
máy khử độc rau quả, máy khử độc, máy khử độc Ozone

Bề mặt nho có một lớp màng rất mỏng. Lớp lông này tuy là “lá chắn” bảo vệ lớp vỏ mỏng manh và mang lại sự tươi ngon, bóng đẹp cho quả nhưng cũng lại là nơi “thu hút” bụi bặm và các loại vi khuẩn ngoài môi trường.

Chính vì vậy, trong quá trình rửa cần hết sức cẩn thận để vừa đảm bảo sạch vi trùng, vừa đảm bảo tươi ngon của loại quả này.

Hãy rửa nho dưới vòi nước, dùng tay hoặc vải bông thật mềm lau nhẹ quanh quả để khử sạch bụi và vi trùng. Không nên cho nho vào chậu và khoắng mạnh. Làm như vậy sẽ làm nho dập nát và mất đi sự tươi ngon.

Những chùm xum xuê nên dùng dao để chia ra chứ không nên giựt quả khỏi cuống. Sau đó, rửa sạch dưới vòi nước lạnh, để trong rổ cho khô ráo nước.

4. Hoa quả thuộc họ cam, chanh


Những loại quả như chanh, cam, quýt… thuộc họ cam nên tráng qua nước sôi trước để tránh chất bảo quản trên bề mặt, sau đó mới rửa dưới vòi nước lạnh.

5. Các loại dưa


Dưa vừa ngọt vừa thơm. Bạn nên rửa dưới dòng nước lạnh bằng tay hoặc bằng bàn chải.

Lưu ý: Để khỏi giảm lượng vitamin, cần rửa trái cây nhanh. Sau khi rửa, chúng mất khả năng giữ được lâu vì phần vỏ ngoài đã bị tổn thương. Vì vậy, trái cây sau khi rửa không nên để lâu. Để không mất các chất bổ, khi gọt cần sử dụng dao bằng thép không gỉ.


Xem sản phẩm máy khử độc rau quả: http://www.doca.com.vn/c/may-khu-doc-may-khu-doc-rau-qua-may-tao-ozone.htm