Bình Định, Phú Yên hết giống!

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Nước lũ dần rút, để lộ ra những làng mạc tan hoang. Người dân Bình Định, Phú Yên lục tục dọn dẹp nhà cửa. Tài sản trong nhà, heo gà ngoài chuồng đã trôi tuốt tuồn tuột vào miệng “thủy thần”. Gạt nước mắt để lo cho vụ SX đông xuân sắp tới. Thế nhưng cả những bao lúa giống được kê chất ở những nơi cao nhất trong nhà dòng lũ cũng không buông tha, cuốn phăng đi mất tích. Trước mặt họ là 1 vụ mùa “tối tăm” vì đã 2 lần trắng tay về giống.  


Nông dân Bình Định thu hoạch lúa vụ 3 muộn sau bão lũ

Nông dân Nguyễn Văn Bình ở thôn Kim Bắc, xã Phước Hòa (Tuy Phước) than thở: “Gia đình tôi làm gần 1 ha ruộng, để chuẩn bị cho vụ ĐX 2009-2010 tôi đã để dự phòng 120 kg giống. Cách đây chưa lâu, cơn bão số 9 làm tốc mái nhà, mưa tuôn vào xối xả, bao nhiêu giống đều nứt mộng phải xay cho heo ăn. Thiếu ăn, thiếu mặc đã đành, làm ruộng mà không có giống thì kể như “bó tay” nên tôi đã chạy vạy khắp nơi mua 120 kg giống khác. Những bao giống về nhà nằm chưa kịp ấm đất thì cơn lũ khủng khiếp đi theo bão số 11 vào ngày 2/11 đã lại “nuốt chửng” của tôi gần 3 bao giống nữa. Tiền mất đã đành, bây giờ không biết mua đâu ra giống nữa trong khi sắp bước vào vụ SX rồi”.Ông Ngô Tùng Thu - Trưởng phòng NN, Sở NN-PTNT Bình Định: “Với 1.900 tấn giống mà TW vừa hỗ trợ so với cơn khủng hoảng thiếu giống cho vụ ĐX sắp tới của Bình Định là không “bõ bèn” gì nên lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cho các địa phương khẩn trương tận thu những diện tích SX giống trong vụ 3 chưa bị cơn lũ vừa qua tiêu diệt còn nằm trên đồng.


Ngoài ra, chúng tôi đang tích cực liên hệ với nhiều nguồn cung ứng giống khác để lượng giống lúa có kịp đủ cho nông dân bước vào SX từ ngày 5/12 tới. Vụ ĐX này, cả miền Trung đang đổ dồn sự nương tựa vào nguồn cung ứng giống từ các tỉnh phía Nam và phía Bắc nên nếu UBND tỉnh Bình Định không kịp thời cấp kinh phí cho ngành nông nghiệp mua trước lượng giống cần có thì đến cận ngày vào vụ ắt sẽ phải chịu giá mua tăng cao”.

Trong chuyến đi cứu trợ bão lũ tại thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tôi tranh thủ hỏi ông Phùng Lê Quang -Chủ tịch UBND thị trấn về tình trạng mất giống của nông dân địa phương, ông Quang trả lời ngay không cần nghĩ ngợi: “Dân thị trấn Tuy Phước hầu hết là thuần nông nên nhà nào cũng làm ruộng. Người làm ít cũng đã chuẩn bị 50kg giống, người làm nhiều dự phòng cả trăm kg. Trong đợt bão lũ này, toàn thị trấn có hơn 1.000 căn nhà bị nước ngập tới nóc, tính bình quân mỗi hộ bị mất 60kg giống thì số giống bị trôi theo lũ có đến 60.000kg”. Mang cách tính của ông Chủ tịch UBND thị trấn Tuy Phước áp vào với con số 45.610 ngôi nhà của dân Bình Định bị sập, hư hỏng và bị ngập nước trong cơn bão số 11, tôi có 1 đáp số choáng váng về lượng giống trong dân bị “thủy thần” nuốt chửng trong đợt này: hơn 2.700 tấn giống!


Theo kế hoạch, vụ ĐX 2009-2010 Bình Định sẽ SX 47.000 ha lúa, cần đến gần 6.000 tấn giống. Hầu hết lượng giống cung ứng cho vụ ĐX đều trông chờ vào lượng giống thu hoạch trong vụ hè thu và vụ 3. Thế nhưng trước đó, bão số 9 đã triệt tiêu của Bình Định gần 8.000 ha lúa hè thu và lúa vụ 3 sớm, trong đó có nhiều diện tích SX giống cho vụ ĐX và 1.000 tấn giống dự trữ trong dân. Sau đó, Bình Định đã dồn nỗ lực tìm mua giống từ nhiều nguồn để có đủ cung ứng cho nông dân và trông chờ vào những diện tích lúa giống của vụ 3 muộn. Thế rồi cơn bão số 11 lại 1 lần nữa tước mất của nông dân Bình Định hàng ngàn tấn giống khác và hơn 4.000 ha lúa vụ 3 chưa kịp thu hoạch, trong đó lại có nhiều diện tích làm giống. Sau những thiệt hại liên hoàn, nông dân Bình Định hiện đang chới với không biết tìm đâu ra giống để mua cho SX vụ ĐX sắp tới.Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về tình hình khắc phục bão lũ, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Chính phủ sẽ có những biện pháp hỗ trợ kịp thời để người dân không thiếu giống sản xuất và giải pháp là bằng tiền mặt để địa phương tìm mua giống phù hợp với cơ cấu của tỉnh.

Còn tại xã Hòa Trị, địa phương thấp trũng nhất huyện Phú Hòa, 3 ngày sau khi lũ rút, một số vùng thôn Phước Khánh vẫn còn bị ngập sâu. Đây là địa phương trọng điểm trồng lúa của huyện Phú Hòa. Anh Dương Công Toản, Chủ tịch xã cho biết: Trong trận lũ vừa qua toàn xã chìm trong nước lũ, trong đó có 2 thôn bị ngập sâu từ 2 – 4m. Theo anh Toản để có đủ lượng giống cho người dân gieo trồng 1.146ha lúa, thì lượng giống phải có 250 tấn. Mặc dù chúng tôi chưa thống kê nhưng chắc chắn sẽ thiếu khoảng 50% lượng giống bởi 2 thôn Phước Khánh và Quy Hội đã bị mất hết giống. Anh Phạm Nhường, Chủ nhiệm HTX NN Hòa Trị 1 than thở: Lấy đâu ra giống bây giờ, người dân đã trắng tay, cả 10 tấn lúa giống của chúng tôi cũng không biết có sử dụng được không vì bị ẩm ướt rất nhiều do kho chứa bị tốc mái.


Ông Nguyễn Như Thức, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Phú Yên cho biết: Đối với vựa lúa của tỉnh gồm các huyện Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa… diện tích lúa khoảng 20.700ha, những vùng này cần trên 4.000 tấn giống. Đặc tính của người dân Phú Yên là tự để giống lúa nên khi nước ngập sâu trên diện rộng cũng có nghĩa là lượng giống bị mất rất nhiều, ước ít nhất cũng phải 50% lượng giống. Ông Đặng Phúc, Giám đốc Trung tâm giống cây trồng tỉnh Phú Yên cho biết: Trung tâm chỉ còn giữ được khoảng 250 tấn giống, so với nhu cầu hiện nay của người dân chẳng khác muối bỏ bể.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top