Bộ công thương chính thức gỡ bỏ quy định cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo

nong_dan_IT

Lữ khách
#1
Thời gian này, Bộ Công Thương đã có những việc làm hiệu quả giúp thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển. Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã cắt giảm và đơn giản hóa 123 thủ tục hành chính; bãi bỏ Thông tư 37 đối với lĩnh vực dệt may; ra mắt Cổng dịch vụ công trực tuyến; sửa đổi quy định dán nhãn năng lượng…
Và trong những ngày đầu năm này, Bộ Công Thương đã có thêm một quyết định mới nhằm giúp tháo gỡ những khó khăn cho nghành hàng xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam. Giúp những doanh nghiệp có cơ hội mở rộng việc xuất khẩu gạo lên đáng kể.
Ngày 19/9/2016, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tiễn triển khai thực hiện Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương đã có công văn số 8768/BCT-XNK kiến nghị Chính phủ xem xét, cho phép bãi bỏ Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo ban hành kèm theo Quyết định số 6139/QĐ-BCT.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại văn bản số 10257/VPCP-KTTH ngày 28 tháng 11 năm 2016, chiều tối ngày 4/1/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký bãi bỏ Quyết định số 6139/QĐ-BCT.

Theo Quyết định này, các tiêu chí, điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo quy định tại Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo ban hành kèm theo Quyết định số 6139/QĐ-BCT bao gồm:
+ Quy định khống chế số lượng tối đa 150 đầu mối xuất khẩu gạo
+ Quy định khống chế địa bàn đầu tư xây dựng kho chứa, cơ sở xay, xát thóc gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo tại 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
+ Quy định tiêu chí thành tích xuất khẩu gạo
đã được chính thức bãi bỏ từ ngày 4/1/2017.

Việc bãi bỏ các tiêu chí, điều kiện này nhằm loại bỏ các quy định điều kiện kinh doanh không phù hợp với quy định của Luật Đầu tư năm 2014, góp phần đảm bảo tính minh bạch của thể chế, môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu gạo, góp phần thúc đẩy xuất khẩu gạo và tăng cường tiêu thụ thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân...

Hy vọng nhờ những quyết sách quyết liệt và đúng đắn của Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường gạo Việt Nam trong thời gian tới.
Nguồn: STV​
 

Hai Phuoc

Nhanong.Com
#2
Bao năm nay DN đã phải sống với cơ chế "xin- cho".
Người có gạo tốt thì không được cấp Qatar. Thằng chẳng có gạo thì được cấp. Giờ mới chịu cởi trói cho DN.