BƠ GIỐNG

#1
BƠ GIỐNG

Giá trị dinh dưỡng của trái bơ chắc ai cũng đã biết, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh,
Có một câu chuyện là trong một hội nghị về suy dinh dưỡng trẻ em ở VN,một chuyên gia nước ngoài đã nói đại ý là đất nước các bạn có một nguồn dinh dưỡng rất quý, đó là trái cây nhiệt đới,trong đó trái bơ là đứng hàng đầu. Ngoài ra, các chiết xuất từ bơ còn dùng để làm đẹp cho quý cô,quý bà....
Giống bơ nội địa tuy ngon nhưng không bảo quản được lâu sau thu hoạch.( nói là nội địa nhưng cũng là giống được nhập và trồng ở nước ta vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước.)
Cách đây không lâu, Viện nghiên cứu cây trồng đã nhập về và phát triển một giống bơ mới,có tên gọi là bút ( Booth), nay đã lai tạo được nhiều giòng bút 5, bút 7.... Đặc điểm là trái tròn, bình quân 0,5kg/trái, vỏ dày,cơm vàng, dẻo,có thể để được vài ba tuần sau khi hái về, thu hoạch vào tháng 10, tháng 11, muộn hơn so với các giống trước đây.Hiện giống này đã được trồng đại trà và cho giá trị kinh tế cao.

Giống thứ hai là bơ Hass,có xuất xứ Usa ( Hass avocado), sản phẩm này được bán khắp thế giới,trái nhỏ,bình quân 5 hay 6 trái/ kg,vỏ dày và sần sùi,có thể để nhiều tháng sau thu hoạch, đây chính là ưu điểm của giống bơ Hass. Nhiều nơi cũng đã trồng nhưng chưa đại trà.

Hình cây bơ Hass này đã trồng được 6 năm, đó là thời gian để theo dõi xem nó có phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu...Tây nguyên không, có bị sâu bệnh gì phá hoại không, có năng xuất không, chất lượng có giống ở nước ngoài không. Sau khi nhận thấy nó đáp ứng được các yêu cầu trên, Nhà vườn Thuỷ Luận đã cho nhân giống, nhưng vì mầm đọt còn ít nên số lượng cây giống không được nhiều. Theo thiển ý giống này có tiềm năng ,vì có thể xuất khẩu .Các bạn có nhu cầu trồng hai loại giống bơ trên hoặc chia sẻ thông tin, xin liên hệ:

Nhà vườn THUỶ LUẬN
50 thôn Đức Thành – xã Đức Mạnh – huyện Đăk – tỉnh Đăk Nông.

Ngoài bơ giống,nhà vườn còn
Cung cấp cà phê rang xay nguyên chất 100% .Sỉ & Lẻ.

ĐT : 0948 17 88 77 ( Thuỷ) – 0949 638485 (Luận)
Xin cám ơn các bạn đã đọc tin.
 

Last edited: