BƠ HASS GIỐNG

#1
Chủ đề: BƠ GIỐNG MỚI
Nhân dịp chuyện về cây BƠ đang hot, nhà vườn Thuỷ Luận xin trao đổi chút chuyện cho vui.

Giá trị dinh dưỡng của trái bơ chắc ai cũng đã biết,nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh,
Mình nhớ một câu chuyện trong một hội nghị về suy dinh dưỡng trẻ em ở VN,một chuyên gia nước ngoài đã nói đại ý là đất nước các bạn có một nguồn dinh dưỡng rất quý và rất rẻ, đó là trái cây nhiệt đới,trong đó trái bơ là đứng số một.để tỷ lệ trẻ em VN suy dinh dưỡng cao như vậy là lỗi ở các bạn......ngoài ra các chiết xuất từ bơ còn dùng để làm đẹp cho quý cô,quý bà....
Giống bơ nội địa tuy ngon nhưng không bảo quản được lâu sau thu hoạch.( nói là nội địa nhưng thực chất cũng là giống nhập,được chính phủ thời tổng thống Ngô đình Diệm nhập về và đã phân cho dân trồng,mình nhớ gần nhà mình có một cây do ông đó làm trong phủ tổng thống đưa về ,trái rất nhiều mà chả ai biết ăn,cứ lượm về cho heo,đó là vào những năm đầu 1960 của thế kỷ trước.)
Cách đây gần mười năm, Viện nghiên cứu cây trồng Tây nguyên đã nhập về và phát triển một giống bơ mới,có tên gọi là bút ( booth), nay đã lai tạo được nhiều giòng bút 5, bút 7.... Đặc điểm là trái tròn(các giòng sau có dài hơn),bình quân 0,5kg/ trái, vỏ dày,cơm vàng, dẻo,có thể để được vài ba tuần sau khi hái,thu hoạch vào tháng 10, tháng 11, muộn hơn so với các giống trước đây. Các bạn coi hình thứ 3 và thứ 4, mình mới chụp sáng nay 12/10/2014,trong vườn nhà .Hiện giống này đã được trồng đại trà ở Đaklak ,Đaknong và Lâm đồng và cho giá trị kinh tế cao vì trái vụ,không rõ trong tương lai,khi nhà nào cũng trồng bơ trái vụ,thì vụ trái có trở thành vụ chính không !!!!!?, Sản phẩm ít có khả năng xuất khẩu vì không để được lâu.
Giống thứ hai là bơ Hass,có xuất xứ Usa ( vào google tìm Hass avocado), sản phẩm này được bán khắp thế giới,trái nhỏ,bình quân 5 hay 6 trái/ kg,vỏ dày và sần sùi,có thể để nhiều tháng sau thu hoạch, các Viện nghiên cứu cây trồng cũng đã phát triển nhưng chưa đại trà.các bạn coi hình số 1 và 2 mình mới chụp sáng nay 12/10/2014 sau vườn nhà.cây bơ Hass này mình đã trồng được 6 năm, đó là thời gian mình để theo dõi xem nó có phù hợp đất đai thổ nhưỡng,khí hậu....có bị sâu bệnh gì phá hoại không,có năng xuất không,chất lượng có giống ở nước ngoài không. Sau khi nhận thấy nó đáp ứng với các yêu cầu trên,mình đã cho nhân giống,nhưng vì mầm đọt còn ít nên số lượng cây giống không được nhiều. Theo mình giống này có tiềm năng ,vì có thể xuất khẩu .
Các bạn có nhu cầu trồng hai loại giống bơ trên xin liên hệ

CÀ PHÊ SẠCH THUỶ LUẬN
50 thôn Đức Thành – xã Đức Mạnh – huyện Đăk – tỉnh Đăk Nông.
Ngoài bơ giống,nhà mình còn
Cung cấp cà phê rang xay nguyên chất 100% Sỉ & Lẻ.
ĐT : 0948 17 88 77 – 0949 638485
Xin cám ơn các bạn đã đọc tin