Bò một nắng 2 sương muối kiến vàng- Đặc sản ngon

Linh ngo

Lữ khách
#1
Đặc sản ngon độc đáo nên thưởng thức khi đến Phú Yên - Bò một nắng 2 sương muối kiến vàng

Bạn đã ăn nhiều Bò khô, nhưng có thể bạn chưa từng thưởng thức qua đặc sản Bò một nắng hai sương. Được làm từ loại bò vàng vùng miền núi Phú Yên, thịt đùi bò sau khi được xẻ ra từng lát lớn sẽ được tẩm ướp gia vị và phơi qua một nắng và hai sương sao cho thịt có độ dai và vị thơm của thịt bò khô (bên ngoài) nhưng lại vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và mềm của thịt bò tươi (bên trong).

Cao nguyên Sơn Hòa có khí hậu thuận lợi để giống bò vàng bản địa (bò cỏ) sinh trưởng, làm nguyên liệu cho món thịt một nắng 2 sương. Ở đây, bò được chăn thả tự nhiên trên các đồng cỏ rộng lớn, vùng ven sông bãi. Nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào giúp đàn bò phát triển mạnh, cho thịt chắc, chất lượng thơm ngon.

Thịt bò đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương khi bò được 5-7 tuổi (bò tơ) thì thịt mới đủ tiêu chuẩn làm món một nắng hai sương. Để có sản phẩm ngon và không dai, người ta chỉ dùng lõi thịt của 2 đùi sau và thăn, loại bỏ gân. Sau đó, thái miếng vừa rồi ướp hỗn hợp gia vị gồm tỏi, hành khô, ớt... trong một giờ đồng hồ.

Xem thêm >> Bò Một Nắng Phú Yên Làm Món Gì Ngon

Sau khi thịt thấm gia vị, người ta đem phơi nắng, vì nắng lên 9-10h nên phơi vào thời điểm này

Miếng thịt không chín khô như gác bếp, mà chỉ chín 60%, đảm bảo lớp thịt ngoài se lại, trong khi lớp thịt trong vẫn mềm ngọt.

Khi ăn, mang thịt áp chảo rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt, dùng ngay. Kỳ công hơn, có thể nướng lại 20-25 phút trên than hoa.

Bò một nắng hai sương có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh, nhưng ngon nhất là dùng chung với muối kiến vàng.

Thứ gia vị độc nhất vô nhị này là đặc sản của người Ê-đê, Ba-na ở địa phương. Kiến vàng cùng với trứng kiến sẽ được đem rang cho khô, cho vào cối giã chung với ớt, muối, rau ngổ, rau răm và lá then len cho nhuyễn, tạo ra hỗn hợp thơm béo tự nhiên.

Đây là đặc sản nổi tiếng vùng Nam Trung Bộ, đảm bảo ăn một miếng rồi chỉ muốn ăn hoài không chán. Chỉ cần nướng sơ qua, mùi thơm và hương vị đặc biệt của thịt bò sẽ làm bạn nhớ mãi, ăn rất đã. , chấm kèm với muối kiến vàng cho vị ngon hấp dẫn. Trung bình, khoảng 1,5 kg thịt bò tươi sản xuất được một kg bò thành phẩm.

Thích hợp để làm quà biếu/quà tặng, hoặc tiệc liên hoan gia đình-bạn bè. Hãy một lần thưởng thức bạn sẽ biết ngay mà! Thực sự quá đã!
Hãy ghé thăm website: http://dacsanvietphu.com để lựa chọn những đặc sản Phú Yên ngon mang về làm quà nhé

>>
Xem thêm sản phẩm bò một nắng hai sương sản xuất tại Phú Yên

Link page: http://dacsanvietphu.com/dac-san-phu-yen/dac-san-mot-nang/bo-mot-nang-hai-suong-phu-yen.html