Bỏ phố lên rừng làm giàu với dâu tây

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#1
Nghỉ việc ở Sài Gòn khi đang trong thời kỳ ăn nên làm ra nhất, ông Vương Đình Phi về Đà Lạt mua đất trồng rau, dâu tây phát triển thành khu vườn cho khách tham quan.

Thập niên 1990, ông Phi phân phối dâu tây Đà Lạt cho các siêu thị, nhà hàng ở TP HCM. Có thời điểm, chỉ mình ông đã gom hết một nửa sản lượng mỗi ngày, phân phối đi cần Thơ, Vũng Tàu, Hà Nội. Hơn 10 năm sau, khi đã có chút tích lũy, ông trở về quê nhà làm vườn theo mô hình rau sạch (một hướng mới được đề cao vào thời đó) để thực hiện nốt ước mơ còn dang dở thời trai trẻ.

Về vùng Đạ Nghịt, huyện Lạc Dương, ông mua một lúc mấy ha đất để mở vườn và rủ thêm bạn bè ở Sài Gòn đầu tư. Chính vì sử dụng nhiều đất khiến dòng vốn nhanh chóng cạn kiệt, ông Phi phải vay mượn thêm để san ủi, cải tạo dần diện tích đã gom.


Vườn dâu tây công nghệ cao của ông Phi. Ảnh: Quốc Dũng

Vào năm 2002 , một số công ty nước ngoài ký hợp đồng trồng rau bó xôi xuất khẩu với nhà vườn Đà Lạt. Nắm trong tay diện tích canh tác lớn và có khả năng liên kết với những nông hộ khác nên ông có thể đáp ứng đủ số lượng theo yêu cầu của đối tác ngoại. Sau thời gian ngắn trở thành đầu mối cung cấp rau cho doanh nghiệp ngoại, ông nhận thấy mô hình này chưa hiệu quả khi nhân lực thiếu, vốn hạn chế. Có lúc ông cho thuê đất, chỉ làm trên diện tích nhỏ và tạm ngừng ý tưởng kinh doanh rau, dâu tây sạch của mình

Gần 2 năm nay, khi người vợ từ Sài Gòn quyết định lên Đà Lạt làm vườn cùng, ông mới mạnh dạn bán một số đất đã đầu tư ở vùng Lạc Dương để mua 3.000 m2 tại một thung lũng gần sát với khu du lịch Đồi Mộng Mơ của Đà Lạt trồng dâu tây theo công nghệ cao và rau cao cấp.

Xây dựng 1.000 m2 nhà kính theo công nghệ cao tốn 170 triệu đồng (cao hơn nhà kính bình thường 30%), chưa kể hàng loạt hạng mục khác phải làm cùng lúc như: khoan giếng để lấy nguồn nước sạch, máy móc, hệ thống tưới nhỏ giọt… "Đó chỉ là đầu tư cơ bản, để canh tác còn phải mua giống và vật tư cũng cần rất nhiều tiền nên không còn cách nào khác là tiếp tục vay vốn", ông nhớ lại.

Gần một năm san ủi mặt bằng, dựng nhà kính và lắp đặt các thiết bị, hiện khu vườn 3000 m2 này bắt đầu cho thu hoạch. Phần lớn diện tích dành cho trồng dâu tây, một phần dùng để phối hợp cùng Trung tâm khuyến nông Lâm Đồng thử nghiệm trồng rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh hồi lưu và cà chua ngọt cao cấp.

Với cây dây tây, ông Phi có thuận lợi lớn về giống, vì trước đây ông cho một doanh nghiệp Nhật thuê 1000 m2 đất để trồng thử nghiệm dâu tây. Sau quá trình trồng thử nghiệm, doanh nghiệp này sang lại cho ông vườn giống. Từ đó, ông tiếp tục nhân giống bằng phương pháp thủ công và cho vào ống nghiệm.


Ông Phi bên giàn cà chua ngọt đã cho ra quả. Ảnh: Quốc Dũng

Toàn bộ vườn dâu của ông Phi được làm giàn cách mặt đất một mét, phủ bạt ni lông và trồng trên giá thể sơ dừa kết hợp với các loại dinh dưỡng khác. Giống dâu tây này ở Đà Lạt rất hiếm và được thị trường ưa chuộng vì trái mềm, thơm và ngọt hơn giống dâu Mỹ đá mà đa số nhà vườn Đà Lạt đang canh tác.

Do đó, một ký dâu tây của ông Phi hiện tại được thu mua với giá 150.000 đồng, trong khi giá dâu bình thường tại Đà Lạt chỉ 25.000 đồng. Chênh lệch lớn nhưng hàng của ông vẫn rất đắt khách, nhất là những người có thu nhập cao, coi trọng chất lượng sản phẩm. Trung bình mỗi ngày ông tiêu thụ khoảng 30 kg, thu về 4,5 triệu đồng.

Thời gian xuống giống và làm các hệ thống phục vụ canh tác phải thuê khá nhiều lao động phổ thông, nhưng hiện tại ngoài hai vợ chồng ông Phi chỉ có 2 nhân viên nữ vừa lo khâu kỹ thuật và trực tiếp chăm sóc, một nhân viên nam phụ trách hệ thống điện, nước.

Khu vườn này được canh tác bằng phương pháp hữu cơ kết hợp vô cơ. Để cây phát triển tốt, hàng ngày phải đo độ ẩm và nhiệt độ không khí. Nếu nhiệt độ trong nhà kính từ 30 độ C trở lên sẽ dùng mái che lưới đen hoặc phun nước, khi độ ẩm cao trên 95% (tức thích hợp cho nấm bệnh phát triển) sẽ có sự can thiệp kịp thời.

Hiện vườn dâu bắt đầu cho thu hoạch nhiều và người con gái lớn của ông về Sài Gòn mở rộng thêm thị trường tiêu thụ.

Ông Vương Đình Phi tiết lộ đang hợp tác với một người ở TP HCM để phát triển 8.000 m2 dâu tây ở vùng đất Đạ Nghịt đã mua trước đây. Còn vườn dâu tây 3.000 m2 này, với vị trí thuận lợi, ông đang ấp ủ để làm mô hình vườn tham quan du lịch.

Trong vườn cũng đã thử nghiệp thành công giống cà chua ngọt của Nhật theo quy trình hữu cơ. Kích cỡ trái cà chua này nhỉnh hơn trái nho Mỹ và người ta vẫn thường dùng ăn tươi, tráng miệng sau bữa chính. Hiện ông Phi vận động những hộ xung quanh cùng theo mô hình của ông và sẵn sàng hướng dẫn về kỹ thuật để đón đầu xu hướng thị trường.

Quốc Dũng/ vnexpress
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#2
Nên con người ta hơn nhau ở đời không gì bằng cái ''Tầm nhìn''
 

tigonyeuthuong

thuongyeutigon >"<
#3
Ý anh Gia Mẫn là rời miền Trung, bỏ nghề nuôi dông, nuôi gà về Đà Lạt trồng hoa là chuẩn ...hỏng cần chỉnh gì nữa đâu! :84:
 

baby_plm

nông dân làm biếng
#4
Nên con người ta hơn nhau ở đời không gì bằng cái ''Tầm nhìn''
Người lính hừng hực lửa chiến đấu, súng cầm chắc trong tay, kẻ địch đang loay hoay nhưng ... hỡi ôi, hộp tiếp đạn trống rỗng thì bắn bằng gì đây anh?
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#5
Người lính hừng hực lửa chiến đấu, súng cầm chắc trong tay, kẻ địch đang loay hoay nhưng ... hỡi ôi, hộp tiếp đạn trống rỗng thì bắn bằng gì đây anh?
Vậy ta có thể lùi 1 bước để tiến 10 bước mà anh Phú?
Nếu địch chưa thấy ta thì ẩn nấp chờ tiếp đạn cũng không muộn,đôi khi trong lúc ẩn nấp ta sẽ vạch ra thêm kế hoạch để giết giặc cũng nên.


Ý anh Gia Mẫn là rời miền Trung, bỏ nghề nuôi dông, nuôi gà về Đà Lạt trồng hoa là chuẩn ...hỏng cần chỉnh gì nữa đâu! :84:
Anh thì tầm nhìn tầm nhiếc gì đâu em,có tầm nhìn thì giờ đâu khổ thế này chứ híc...
Ngưỡng mộ cái tầm nhìn của bác Phi này quá,đúng là ''gừng càng già càng cay''.Mình chỉ là nhánh sông sao có thể sóng sánh với Đại dương được Tigon ơi.
 

khoagm

Nhanong.Com
#7
Người lính hừng hực lửa chiến đấu, súng cầm chắc trong tay, kẻ địch đang loay hoay nhưng ... hỡi ôi, hộp tiếp đạn trống rỗng thì bắn bằng gì đây anh?
Mình rất thích hình ảnh ví von của bác Baby, rất hợp với thế thời hiện nay của nền kinh tế VN, trong nhiều nghành chứ ko riêng gì nông nghiệp.
 

lddthang

Lữ khách
#8
hì, có vấn đề với bài báo đấy, cái ông Phi này với mức thu hoạch mỗi ngày dưới 50kg dâu tây mà lên báo PR như thể đúng rồi thế này thì tiêu mất, thế này thì dân nông nghiệp Đà Lạt chui xuống đất hết quá. Giống dâu Đà Lạt thì có dâu Mỹ, dâu đá, dâu Newzealand, dâu Israel, dâu Pháp..... Mỗi giống có ưu và nhược riêng, riêng giống dâu mà nông dân Đà Lạt trồng lâu đời nhất thì có hai giống, một giống năng suất trái cao, trái to, cứng, vận chuyển đi xa được nhưng ăn rất chua mà màu đỏ hơi nhạt. Giống còn lại thì trái nhỏ hơn, màu đậm, ăn rất ngọt nhưng lại rất mau mềm và dễ bị dập nên khó vận chuyển đi xa, cái giống dâu Mỹ đá bà con bỏ vì nó thoái hóa do quá trình nhân giống ngoài vườn không theo tiêu chuẩn dẫn đến năng suất giảm thê thảm, khả năng kháng bệnh ngày càng kém. Thế nên mấy năm gần đây mới có chuyện bà con bỏ vườn dâu hàng loạt và các giống dâu cấy mô nhập ngoại mới được đưa về được ưa chuộng vì kháng bệnh mạnh. Ít bị tình trạng chết rũ hàng loạt phải bỏ vườn. Còn về các thứ khác thì được cái này mất cái kia thôi, riêng về chất lượng trái thì chưa biết mèo nào cắn mỉu nào đâu.

Vấn đề là với mức thu 50kg đó là khối lượng thu toàn vườn hay là khối lượng dâu đạt tiêu chuẩn A đóng hộp chuyển đi được. Cái chỗ này ông ta cố tình lập lờ không nói rõ và nhà báo cũng im luôn. Tại vì sao, vì dâu trồng trong nhà kính nhiệt độ cao hơn ở ngoài nên năng suất giảm mất một phần, rất nhiều hoa nở ra nhưng không đậu trái, hoặc đậu trái nhỏ rồi khô luôn không lớn được, Thứ hai là trong nhà kính bao giờ độ ẩm cũng cao hơn bên ngoài nên nấm bệnh trên cây dâu rất nhiều, cho dù trồng luống dưới đất hay trồng bán thủy canh hay thủy canh gì cũng như rứa cả. Thế nên dâu đạt loại A cũng thấp hơn. Còn cái giá 150.000đ/kg thì.......... hơi bị ảo.

Còn cái giống cà chua ngọt đó thì ở dưới em cần gì công ty, nông dân trồng cũng được và trồng mấy năm nay rồi, trồng thương phẩm luôn chứ thử nghiệm cái gì nữa. Cái quan trọng là có người ký hợp đồng thu mua rồi trồng thôi, giá hạt giống là 5.000đ/hạt. Đưa ra vườn ươm hết thêm 900/cây nữa. Chăm sóc cũng không có gì khó, cái khó nhất là làm cho cả chùm trái chín đồng loạt một lúc, chứ chín lẻ tẻ thì hái bán mất giá lắm.
ngay gần nhà mà khong bít chỗ nào vậy ta,phải làm một vườn cạnh tranh thôi hehehe
 

Bài viết có nội dung tương tự