Bơ Trịnh Mười - Bơ sáp chất lượng cao từ Tây Nguyên

anphuoc

Nhà nông nghiệp dư
#78
:unsure::unsure::unsure::unsure::unsure::unsure::unsure::unsure: bác HDQ đang nói em phải ko bác!?
em thấy mấy bác chém nhau ghê wa!
thưa mấy bác, mấy bác cứ đao to búa lớn lôi luật ra nói đi á ! còn xin thưa các bác, em là sv mới ra trường và chuyên về cơ khí nên luật chẳng nắm nhiều lắm, nông thì chẳng hiểu mấy, chả là có miêng đất của tía má, đang còn trống, tính kiếm giống cây ngon ngon nhét vào, đợi vài năm về có trái mà gặm!
còn mà các bác có nhã ý khuyên nên kiếm giống "chất lượng" "tiêu chuẩn"....em thấy khó mà tìm đc ở VN ta quá!
như cây sầu riêng, ra chỗ cây giống bự nhất huyện LT nhà em, người ta nói đây là giống mới, ngon, hiếm... ko bán lẻ, năn nỉ gãy lưỡi bác ấy bán cho 8 cây, về trồng, đợi 4 năm, mỏi mòn... tới lúc em nó ra trái, trái bé tí , vỏ thì dày.... shittttt,:angry::angry::angry: còn mít giống, em mua ở hội chợ nông nghiệp ở nhà thi đấu phú thọ cách đây mấy năm, chủ bán nói ngon , ngọt, trái to nhiều....heiz, đợi 2 năm, em nó ra trái ...đến mùa trái thứ 2, tía em thấy nó "đáng yêu " we nên lấy rựa chặt cho nó đỡ chướng mắt!:confused::confused::confused::confused::confused:
kinh nghiệm trồng trọt em ít ỏi, nên chỉ là theo nhà nông mih vẫn làm!i
Nghe thiên hà đồn "em" nào "xinh tươi, mắn đẻ, dể gả;););) thì em "cưới" về rồi ít năm gả em ấy kiếm tí! Còn lỡ vớ phải em nào ọt ẹp, chanh chua, ẻo lã quá thì "li dị" em í sớm!<_<

chứ em thấy về cây giống thì sở,ngành (đặc biệt la chỗ em) chưa quan tâm lắm đâu á
Ý em chỉ có vậy,góp vài lời cùng mấy bác,mấy bác có ném đá em cũng mong mấy bác nhẹ tay!


<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
Bởi vậy mới có câu: chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.

Đi mua giống thì tương lai mình nằm trong tay người bán giống rồi, cái tâm của họ (không biết có không) mình sao mà nắm?

Chỉ có cây bơ thôi, mà đã đủ thứ chuyện rồi
 

thangtx

Lữ khách
#79
Anh Bạn à !
Đã hơn 3 lần, Anh liên tục tìm cách khiêu khích với tôi đấy.
Anh nên tỏ ra biết được cái đúng, hiểu được cái sai khi trao đổi với cư dân trên mạng, đừng làm người khiếm thính hay khiêm thị và tôi cũng khuyên Anh nên tìm hiểu thêm về cây bơ và cây cà phê ở đất DakLak này.
Còn chưa hiểu thì điện thoại cho anh Dần và nên cư xử của 1 người làm cây có tâm có nghiệp ! :)
Anh bạn nói hay thật, tôi nhìn thấy thế nào tôi nhận xét thế đấy. Anh thử nhìn lại hai cái ảnh của anh xem tôi nói có đúng không nhé, chẳng lẽ tôi nói sai.
 
#80
Video clip Khoa học Công nghệ Nông nghiệp - Bơ Nghịch mùa

:eek:
Chào Bà con
Sau thời gian hẹn nhiều lần thì tôi đã nhờ anh bạn Up đoạn video clip Khoa học Công nghệ Nông nghiệp - Bơ Nghịch mùa lên được rồi, tuy chất lượng hình và một vài câu từ anh bạn sắp xếp chưa tốt, nhưng bà con có thể xem được hình và đoạn video clip trong chương trình Khoa học Công nghệ Nông nghiệp qua đường line này để có cái nhìn tổng thể hơn
http://agriviet.com/home/showthread.php?t=28174

Chúc bà con sức khỏe và luôn tìm thấy nhiều điều thú vị trong công việc và cuộc sống !
<!-- / message --><!-- controls -->
 
B

Babminton_bmt

Guest
#81
Còn chưa hiểu thì điện thoại cho anh Dần và nên cư xử của 1 người làm cây có tâm có nghiệp ! :)
Ủa? Nghe mọi người nói cứ tưởng thangtx là anh Trịnh Xuân Mười ? mà Anh Trịnh Xuân Mười cũng có tên thường gọi khác là Dần đấy ! Coi chừng có hiểu lầm nhé bạn.
 
Last edited by a moderator:
N

Ngay Phan Xet

Guest
#82
@HOA DA QUY:

-Bạn nói nhiều cái cho anh Mười hơi kì. Anh Mười bảo bạn của anh ấy copy trên mạng những tài liệu gì đó để làm đề tài khoa học, thì bạn sử dụng lại đúng cái từ "copy"(copy paste), chứ biết đâu là họ copy có ghi nguồn hay có xin phép tác giả thì sao ? Chưa gì bạn đã dùng từ "ăn cắp" để ám chỉ.
<o:p> </o:p>-Nếu anh Mười nói "có chứng nhận cây đầu dòng chưa chắc đã tốt" thì có gì mà bạn nói anh ta có ý chê bai cơ quan chức năng gì gì đó ?
-Tôi thấy bơ của anh Mười ngoài việc đc lên tivi đc các GS, KS này nọ ủng hộ, thì cũng chứng nhận đc cái như "Tháng 5-2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 22987 chấp nhận đơn hợp lệ đăng ký nhãn hiệu "BTM" tức Bơ Trịnh Mười". Anh mười còn nói nếu ai vẫn còn băn khoăn thì có thể tìm đến chuyên gia, đến GS. Nguyễn Lân Hùng để tư vấn trực tiếp. Thế thì còn lí do gì nữa để cho bà con không tin tưởng ?

Thêm nữa…

NẾU ANH CHƯA XUẤT TRÌNH ĐƯỢC CÁC YÊU CẦU VỀ CÂY ĐẦU DÒNG, KHUYẾN CÁO CỦA CƠ QUAN CHỨC NĂNG THÌ BÀ CON NÔNG DÂN HÃY CẢNH GIÁC KHI MUA BƠ GIỐNG TRỊNH MƯỜI

Bà con nông dân mình trước khi mua bơ giống Trịnh Mười nên tìm đến Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Viện Khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên tìm hiểu kỹ trước khi mua. Tránh tiền mất, mất cả thời gian đốn bỏ cây đấy!!
Bạn có xem mấy đoạn clip của anh Mười chứ ? Có GS. Nguyễn Lân Hùng phát biểu ý kiến rồi đấy thôi, chẳng lẽ bạn có trình độ cao hơn GS. Nguyễn Lân Hùng ngoài việc làm "ở bộ" gì đó của bạn ? Bạn nên tìm hiểu kĩ cách thức trồng bơ của anh Mười hoặc là hỏi ý kiến của GS. Nguyễn Lân Hùng thì mới biết đc giống bơ của anh Mười như thế nào. Chứ ko nên ngồi một chỗ dùng ba cái luật khi anh Mười chưa đăng kí để phán xét rằng giống bơ của anh Mười là giống bơ dỏm bà con ko nên mua. Nếu bạn chỉ muốn khuyên anh Mười nên đi đăng kí ở sở NN&PTNT chứng nhận cây đầu dòng, thì hãy góp ý đàng hoàng, và ko nên nói thêm những cái dư thừa như:

Anh bảo rằng anh là nông dân chân chính, chỉ biết lo làm ăn, không biết đến nhà nước...vv. Nhưng tại sao anh ấy biết đến Viện Khoa học lâm nghiệp tây nguyên, hay mời GS. Nguyễn Lân Hùng, các quan chức đến thăm vườn...
Anh ấy sống ở Tây Nguyên việc anh ấy biết đến cái viện khoa học lâm nghiệp Tây Nguyên hay mời những GS này nọ đến thăm vườn của mình thì có ảnh hưởng gì đên "1 người nông dân chân chính" ?
<o:p> </o:p>
nhắc chuyện quản lý cây giống thì anh bảo rằng lo kiếm ăn, không biết đến quản lý nhà nước. Khi bị ai đó bắt giò sử dụng hình ảnh Photoshop thì bảo rằng do cẩu thả...
<o:p></o:p>
Là người ta công nhận 100% đó ko phải là ảnh photoshop, chứ đã có ai bắt giò trong topic này nói đó là ảnh photoshop đâu, mà bạn nói "ai đó bắt giò sử dụng hình ảnh photoshop" (!?) Ko biết là bạn cố tình hay vô tình, nhưng nói như vậy là khiến người đọc hiểu lầm anh Mười xài hình photoshop.

NHÀ VƯỜN XUÂN MƯỜI QUẢNG CÁO QUÁ LỜI, THIẾU CĂN CỨ KHOA HỌC. CHỦ YẾU ĐỂ BÁN GIỐNG THU TIỀN CỦA NÔNG DÂN.
<o:p> </o:p>
Thế nào là thiếu căn cứ khoa học ? Trên mấy cái clip đó, những cái đã đc phát trên tivi truyền hình kênh Đăk Lăk, đó là những người mang danh nghĩa GS, KS đã phát biểu họ đã nói tốt về giống bơ của anh Mười, nếu bạn vẫn còn cho là thiếu khoa học, thì có thể tìm đến mấy ông GS đó để ý kiến, chứ còn anh Mười thì việc gì ?
<o:p></o:p>
Tóm lại, anh Mười nghĩ bạn có mục đích xấu, không phải là ko có lý của nó.

<o:p> </o:p>
 
Last edited by a moderator:

3 Phỉ

Có kinh nghiệm
#84
Hội chợ nông nghiệp quốc tế Cần Thơ ngày 6/12 tới đây, bạn có tham gia không? Tôi cũng muốn tham quan gian hàng của bạn (nếu có) để được mở rộng tầm nhìn.
 

thangtx

Lữ khách
#85
Cây bơ “vàng” ở Đăk Lăk

(Dân Việt) - Bơ càng ngày càng được bà con ta quan tâm và trồng nhiều. Trước đây, có mấy ai ăn bơ, nhưng nay nó lại thành mặt hàng đắt giá. Giá bơ cứ nhích dần lên. Bình thường, giá bơ chỉ khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg. Lúc hiếm, nó lên tới 30.000 - 40.000 đồng/kg. Đây dúng là điều mà bà con mình phải quan tâm, ta phải nhạy bén để nắm bắt cơ hội làm giàu.


Trên thế giới, bơ là cây rất phổ biến. Trong 300 loài cây ăn quả, bơ được xếp thứ 10. Người dân nhiều nước rất chuộng ăn bơ. Bơ không phải là cây khó trồng.
Ở Việt Nam, việc trồng bơ đang lan rộng. Từ các tỉnh Tây Nguyên, cây bơ tràn ra ngoài Bắc. Ngay ở Quảng Trị, thời tiết nóng như vậy mà bơ cũng được trồng ở nhiều gia đình và cây cũng rất nhiều quả. Tuy nhiên, có lẽ bà con không chọn giống tốt nên quả không lớn lắm.
Anh Trịnh Xuân Mười ở ngoại ô TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) là người đã kỳ công sưu tầm và chọn lọc ra những cây bơ đầu dòng cho quả nhiều và to. Anh đang nhân ra hàng vạn cây để cấp cho mọi nơi. Anh Mười mách với tôi: Có một cây bơ cổ thụ nhưng tứ quý, có nghĩa nó ra quả quanh năm. Ông chủ cây bơ ấy dự tính năm nay cây ấy sẽ thu được trên 20 triệu đồng tiền quả...
Chúng tôi vội xuống thăm ngay. Đó là gia đình anh Nguyễn Ngọc Đức ở đội 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Ruin, tỉnh Đăk Lăk. Anh Đức đưa chúng tôi ra thăm cây bơ. Đó quả là một cây cổ thụ, hai người ôm mới hết. Trên cây có đầy quả, đủ các cỡ to, nhỏ. Anh cho biết, từ Tết Nguyên đán đến giờ, cây bơ cho thu hoạch đều đều, có khi bán được 60.000 đồng/kg. Hiện Đức đã thu được trên 12 triệu đồng tiền quả. Số quả trên cây vẫn còn rất nhiều. Anh cho biết: “Ít nhất cây bơ này cũng cho thu hoạch năm nay trên 20 triệu đồng”.
Hiệu quả từ cây bơ cao như vậy, bà con nên trồng bơ ngay thôi.
Nguyễn Lân Hùng
Theo danviet.vn
 
N

nguahoanghl

Guest
#86
Nhận xét khách quan

Tôi là một cán bộ phong trào, cũng là một nông dân chính hiệu của ĐắkLắk. Vừa qua ở chổ tôi có hội thảo về kỹ thuật trồng bơ và được Hội Nông Dân phối hợp với Bơ Trịnh Mười tổ chức. Bản thân tôi cũng có đăng ký mua bơ giống BTM qua Hội nông dân. Bởi vậy, tôi mới lên mạng tìm hiểu về cây bơ và gặp được topic này. Theo dõi toàn bộ từ đầu đến cuối thấy chả được thông tin hữu ích nào, toàn là đấu đá nhau. Tôi có nhận xét như sau :

anh Mười có khả năng kinh doanh và quảng bá sản phẩm rất tốt. Điều đó không lạ gì khi anh là người có đầu óc nhạy bén và đã đi đầu trong việc trồng và đem thương hiệu cây bơ đến với nông dân chúng tôi. Nếu là một người từng trải, có kinh nghiệm và muốn chia sẽ để giúp nông dân làm ăn kinh tế thì tôi luôn ủng hộ, bởi bản thân tôi cũng là cán bộ phong trào. Mọi điều lợi cho dân tôi luôn đặt lên hàng đầu, chính việc phối hợp với hội nông dân tuyên truyền cho nhân dân chổ tôi đăng ký trồng bơ sau khi hội thảo cũng nói lên điều đó.

Tuy nhiên, tôi cũng có mấy điều còn vướng mắc và muốn góp ý với anh. Thứ nhất, nếu 1ha trồng bơ xen canh mà lợi nhuận cả tỷ đồng thì tôi nghĩ là không có. Theo như tài liệu tập huấn thì trồng thuần mỗi sào đất được khoảng 20 cây bơ. Hiện nay trong vườn tôi cũng đã có vài chục cây bơ nên tôi nghĩ thu hoạch 1 tỷ/ha là không thể có, cho dù là trồng thuần. Tụi tôi chỉ cần thu hoạch khoảng 200-300 triệu là mừng hết lớn rồi, nếu vậy chắc chắn sẽ nhà nhà trồng bơ, người người trồng bơ. Thứ 2 tôi thấy nhiều ý kiến phản bác đối với việc đăng ký chứng nhận giống bơ đầu dòng, cũng như phản đối một số cơ quan chức năng là không đúng. Tôi cũng là một cán bộ, tôi luôn khuyến khích người dân sống theo luật. Có thể một số người thi hành luật sai, chưa nhiệt tình... Nhưng tôi đảm bảo với mọi người là luật không bao giờ sai, mục đích cuối cùng chỉ là muốn tốt cho cộng đồng mà thôi. Nếu được thì anh nên bổ sung chứng nhận gì đó cho bà con an tâm đi. Còn một điều nữa là tấn hình của nhà nông... gì đó đưa lên không phải là do photoshop đâu, bên phải là cái cây chống cành chứ không phải thân cây bơ, anh xem cho kỹ. tôi cũng đã từng học photoshop nên tôi biết.
Ngoài ra trong topic còn một số ý kiến trái chiều tôi cũng không đồng ý. Thứ nhất, là một cán bộ nông nghiệp nếu xét thấy giống bơ BTM khả quan thì nên khuyến khích bà con chứ đừng vì thủ tục quá. Nếu tâm anh tốt thì nên tìm hiểu xem BTM không đạt ở chổ nào để khuyến cáo bà con chứ cãi nhau làm gì. Thứ 2 các ý kiến đó lại xoay chiều hướng về giới thiệu một trại bơ giống khác, làm tôi liên tưởng đến một cuộc chiến kinh doanh hơn là vì lợi ích của nông dân.

Còn bản thân đã từng đụng rất nhiều chương trình truyền hình cũng như các cuộc hội thảo, ý kiến lãnh đạo, chuyên gia... Tôi nói thật, ý kiến của bác giáo sư Lân Hùng, chương trình truyền hình hay cái chứng nhận giống bơ đầu dòng cũng chỉ là tương đối, để tham khảo thôi, bởi vì ngoài những thứ đó còn rất nhiều phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế mà các vị không nắm hết được. Sở dĩ tôi băn khoăn nhiều như vậy là bởi vì thực tế tôi thấy cây bơ thường hay rất bị sâu bệnh, thời gian thu hoạch lại lâu, Chỉ thu hoạch được trái chứ không tận dụng được thân. Trái bơ không bảo quản được lâu, Nếu rớt giá quá thì chỉ có nước cho heo ăn không hết... Nếu nông dân chúng tôi trồng lầm thì ảnh hưởng kinh tế cũng rất lớn. Không những vậy, nó còn làm ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức giới thiệu cho bà con như chúng tôi. Hy vọng có người có thể tháo gỡ những thắc mắc trên để bà con nông dân yên tâm sản xuất. Nếu vì lợi ích của nông dân, tôi ủng hộ hết mình. Thân ái.
 

vinamaca

Thành viên mới
#88
Tôi rất hoan nghênh ý kiến của "ngưahoanghl", mục đích cuối cùng là vì lợi ích người nông dân.