Bộ trưởng Cao Đức Phát:Nông nghiệp Yên Bái cần có nhiều đầu tàu

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bộ trưởng thăm cánh đồng hoa của Cty Hoà Bình Minh
Trong 2 ngày 8-9/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã làm việc tại tỉnh Yên Bái. Cùng đi với Bộ trưởng có lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Cục Lâm nghiệp và Cục Thú y.


Bộ trưởng đã tới thăm khu dự án nuôi lợn công nghệ cao, dự án trồng hoa của Cty Hoà Bình Minh, kiểm tra tình hình SX vụ đông tại xã Đào Thịnh (Trấn Yên) và công trình kè sông Hồng đầu cầu Móc Tôm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và ngành NN- PTNT Yên Bái. Hoà Bình Minh là Cty đa ngành, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực: Bất động sản, dịch vụ thương mại, vật liệu xây dựng và chăn nuôi, trồng hoa công nghệ cao.


Theo báo cáo của Cty, hiện nay Hoà Bình Minh có 700 con lợn lái, số lợn trong chuồng luôn 6.000- 6.500 con, hàng tháng xuất chuồng từ 700-750 con lợn thịt thương phẩm tương đương 63-68 tấn lợn hơi, 300-500 con lợn giống cho các tỉnh khu vực miền Bắc. Diện tích trồng hoa của Cty là 10 ha với nhiều giống hoa cao cấp đang được trồng: Hoa ly, lay ơn, đồng tiền, loa kèn…đều là những giống hoa nhập khẩu, màu sắc đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Mỗi năm Cty xuất bán vài chục triệu bông, thị trường trải rộng trên 20 tỉnh miền Bắc từ Thanh Hoá trở ra.


Kiểm tra việc SX vụ đông 2009 tại xã Đào Thịnh, ông Nguyễn Văn Bình- Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Vụ đông 2009, khởi đầu cho Chương trình SX ngô hàng hoá, tỉnh Yên Bái đã trích ngân sách địa phương 3 tỷ đồng trên tổng số 37 tỷ hỗ trợ ngành nông nghiệp hỗ trợ giá giống ngô cho nông dân. Vì thế vụ đông 2009 tỉnh trồng được 7.000 ha ngô trên đất hai lúa. Ông Trần Quang Đại, PCT UBND xã Đào Thịnh cho biết: Xã có 105 ha, vụ đông 2009 nông dân trong xã trồng 72 ha ngô. Đây là vụ đông đầu tiên xã Đào Thịnh đạt được diện tích đó nhờ sự hỗ trợ giá giống của tỉnh. Ngô vụ đông năm nay khá tốt, năng suất có thể đạt 40-45 tạ/ha.


Kiểm tra kè sông Hồng đầu cầu Móc Tôm, đây là điểm sạt lở có chiều dài 608m sau trận lũ lịch sử 2008, có nguy cơ phá hỏng đoạn đường trên tuyến tỉnh lộ Yên Bái – Văn Yên và đoạn đường sắt qua đây. Mặc dù dự án mới được giải ngân hơn 40%, nhưng nhà thầu đã hoàn thành trên 80% công việc.Việc kiểm soát dịch bệnh gia súc tỉnh Yên Bái cần làm ráo riết và mạnh tay hơn, mỗi xã phải là một pháo đài giám sát chặt chẽ dịch bệnh, không để dịch bệnh xảy ra thì chăn nuôi mới phát triển bền vững.


Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã biểu dương thành tích của ngành nông nghiệp đạt được trong năm 2009, mặc dù tỉnh Yên Bái vừa trải qua trận lũ lịch sử 2008 và suy giảm kinh tế. Với sản lượng lương thực năm 2009 Yên Bái đạt được 235 ngàn tấn vượt 12 ngàn tấn là sự cố gắng rất cao của bà con nông dân trong tỉnh và sự chỉ đạo sát xao của Đảng bộ và chính quyền địa phương, sự cố gắng của ngành nông nghiệp.


Bộ trưởng lưu ý: Yên Bái là một trong 5 tỉnh có diện tích chè lớn nhất nước, đẩy mạnh thâm canh, thay đổi máy móc thiết bị và công nghệ chế biến để tạo ra giá trị sản phẩm cao nhằm nâng cao thu nhập cho người làm chè. Với 5 đề nghị của tỉnh Yên Bái đối với Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng giao cho các cơ quan của Bộ nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết. Vấn đề nào thuộc Bộ NN-PTNT thì Bộ sớm giải quyết, vấn đề nào thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Bộ sẽ tập hợp các ý kiến, đề xuất với Chính phủ.


Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ: Sau khi đi thăm khu chăn nuôi công nghệ cao của Cty Hoà Bình Minh, đây là mô hình cần được nhân rộng, phù hợp với chủ trương của Bộ NN-PTNT về việc phát triển chăn nuôi ở khu vực trung du và miền núi. Đây là những đầu tàu, nông nghiệp Yên Bái cần có nhiều đầu tàu, nhiều mô hình như thế để người dân học tập. Với chính sách khuyến kích phát triển chăn nuôi của Yên Bái là những gợi ý để Bộ nhân rộng ra các tỉnh khác.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:
Top