Bột bơ có thể là một sản phẩm khá mới, vừa xuất hiện ở thời điểm gần đây, nếu bạn vẫn chưa biết nó là gì và quy trình làm ra nó thì hãy cùng BơFẹct chúng tôi đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.
Bột bơ là gì?
Bột bơ là sản phẩm được làm từ thịt quả bơ chín, sau khi được sấy thăng hoa hoặc sấy lạnh để giữ nguyên hương vị, màu sắc và dinh dưỡng. Bột bơ có dạng bột mịn, màu xanh vàng đặc trưng, có mùi thơm béo ngậy của bơ.Bột bơ có tác dụng gì?
- Làm đẹp da: Bột bơ chứa nhiều vitamin E, A, C và các chất chống oxy hóa giúp dưỡng ẩm, làm sáng da, giảm nếp nhăn, chống lão hóa.
- Giảm cân: Chất xơ trong bột bơ giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong bột bơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Tốt cho tim mạch: Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa trong bột bơ giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C trong bột bơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm, ho, sổ mũi.
- Tốt cho mắt: Lutein và zeaxanthin trong bột bơ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
- Hỗ trợ giảm cân: Chất béo và chất xơ trong bột bơ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Tốt cho hệ thần kinh: Folate trong bột bơ giúp hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, tốt cho trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ như Alzheimer, Parkinson.
- Giúp tăng cường sức khỏe thai nhi: Folate trong bột bơ cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Quy trình làm bột bơ
Quy trình sản xuất bột bơ:- Chọn lọc nguyên liệu: Chọn những quả bơ sáp chín mềm, không dập nát, không sâu bệnh.
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch bơ, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Dùng muỗng múc lấy phần thịt bơ.
- Sấy: có 2 dạng sấy trong quy trình làm này
- Sấy thăng hoa: Đây là phương pháp sấy tiên tiến nhất giúp giữ nguyên hương vị, màu sắc và dinh dưỡng của bơ. Bơ được đặt trong buồng sấy chân không, nước trong bơ được bốc hơi trực tiếp sang dạng hơi mà không qua giai đoạn lỏng, sau đó được nén thành bột mịn.
- Sấy lạnh: Bơ được sấy ở nhiệt độ thấp, giúp bảo quản vitamin và khoáng chất trong bơ. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm giảm hương vị và màu sắc của bơ.
- Nghiền bột: Bơ sấy được nghiền thành bột mịn bằng máy nghiền chuyên dụng.
- Đóng gói: Bột bơ được đóng gói trong túi kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách sử dụng bột bơ:
- Pha nước uống: Pha 1 muỗng cà phê bột bơ với 200ml nước ấm, khuấy đều và thưởng thức.
- Làm sinh tố: Cho bột bơ vào máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, trái cây, đá viên,... và xay nhuyễn.
- Làm bánh: Bột bơ có thể được sử dụng để làm bánh quy, bánh su, bánh kem,...
- Làm mặt nạ dưỡng da: Trộn bột bơ với sữa chua hoặc mật ong, đắp lên mặt trong 15-20 phút sau đó rửa sạch.