cá chình đẻ trứng hay đẻ con?

  • Thread starter vinceo
  • Ngày gửi
Hiện nay trải qua rất nhiều năm nghiên cứu nhưng kết quả của dự án sinh sản cá chình chưa có kết quả. Xin mời quý bà con nào có kinh nghiệm về con cá chình sinh sản gps ý chân thành cho tôi. Chân thành cảm ơn
 Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
Chình Bông, Lịch Cũ... tui nghĩ cũng đẻ trứng như Lươn.
Ở Úc, Lươn Biển (Eel) vượt suối, lên tuốt mấy ao, vũng trên cao để đẻ. Theo như được cho biết, thì : Lươn cũng như Cá Hồi. Hàng năm chúng trở về đúng ngay vùng ngày trước cha mẹ chúng đẻ ra chúng để đẻ. Cá Hồi sau khi đẻ trứng/thụ-tinh thì kiệt sức rồi chết (Hay là vòng đời (Life span) của chúng chỉ chừng đó). Cá Hồi con nở ra, đi dọc dòng suối, xuống đến sông thì đã khá lớn. Lúc nầy cá hồi con vẫn là cá nước ngọt. Khi ra đến cửa biển, chúng phát-triển thêm một tuyến ở cạnh khóe mắt mà cá nước mặn nào cũng có. Nhiệm-vụ của tuyến nầy là thải chất muối ra ngoài cơ-thể. Đó là lý-do tại sao chúng ta ăn cá biển không thấy mặn.

Người Nhật lợi-dụng đặc-tính trở về chỗ cũ sinh-sản cho Kỹ-nghệ Cá Hồi của họ :
- Tại những sông mà hàng năm cá hồi vào, đi ngược dòng lên trên để đẻ trứng, người Nhật làm giả mấy chuớng-ngại, như những thác nhỏ.
- Cá đi ngược lên đến các chỗ đó, chúng thoãi-mái nhảy lên vượt qua.
- Nhưng sau khi vượt qua thì rớt vào những "bồn tập-trung".
- Cá được bắt và phân-biệt trống mái. Xong tiến-hành cho ép đẻ và thụ-tinh.
- Trứng sau khi được thụ-tinh, cho qua giai-đoạn ấp nở.
- Cá con được dưỡng cho đủ lớn rồi sau đó :
(a) Một phần phóng-thích ra biển, để biển nuôi chúng lớn, đến mùa lại bơi ngược trở về, rồi nhảy qua chướng-ngại, rồi đẻ....
(b) Phần còn lại cho vào những bè nổi ngoài biển, nuôi vỗ cho đủ cân rồi thu-hoạch đem bán thịt.
Không biết làm như vậy cho lươn được không?
Nói thêm. Khi lươn bơi ngược suối lên trên, gặp chỗ cạn, chúng đi luôn trên cạn, bởi ao nước còn không xa. Đó là những lúc ở trên không đủ mưa, ngọn suối cạn, chúng đi trên cỏ như rắn. Có lần bọn tui bắt được 3 con. Lớn lắm!
Thân.
 

Quảng cáoTop