Cá mú... đột tử hàng loạt

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Chưa kịp gượng dậy sau cơn bão số 11 xảy ra cuối năm 2009, giờ đây người nuôi cá mú lồng ở thôn Diêm Trường, xã Xuân Lộc (TX Sông Cầu, Phú Yên) lại tiếp tục gánh đại họa. Hằng trăm lồng cá mú, cua và các loài thủy sản nuôi khác khu vực đầm Cù Mông (xã Xuân Lộc) lăn ra chết mà chưa rõ lý do.


Ông Nguyễn Chung Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc (TX Sông Cầu - Phú Yên) cho biết: “Tại xã Xuân Lộc có 2 hình thức nuôi trồng thủy sản gồm 144 ao, đìa nuôi tôm, cua trong đầm nước mặn và hơn 11.000m2 diện tích mặt nước nuôi các loài thủy sản thả lồng. Riêng những diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thôn Diêm Trường do bị xâm mặn nên không thể nuôi con gì khác ngoài nuôi cá mú. Trong 5 năm qua, nhờ nuôi cá mú mà đời sống của bà con ở đây khấm khá hẳn lên.


Làm ăn yên ổn được mấy năm, vào cuối năm ngoái, cơn bão số 11 đã “quét” sạch những lồng cá mú của bà con Diêm Trường chưa kịp thu hoạch, hơn 10.000 con cá bị sóng nhồi chết, bao nhiêu vốn liếng đầu tư trôi tuột ra biển. Đầu tháng 2/2010, 62 hộ dân thôn Diêm Trường đăng ký thả nuôi 234 lồng với 28.310 con với ước mong gỡ gạc lại những thiệt hại vừa qua. Nào ngờ mới qua 2 tháng nuôi, cá vừa đạt 6-7 lạng/con thì bỗng dưng chúng lăn đùng ra chết ngửa bụng nổi lềnh bềnh trắng lồng. Tính đến nay, cá trong 234 lồng của 62 hộ nuôi đều bị chết. Những hộ bị chết nhiều có đến 500-600 con, những hộ bị thiệt hại ít nhất cũng bị chết 100 con. Theo con số thống kê đến ngày 26/4 tổng cộng đã có 13.180 con cá mú ở thôn Diêm Trường bị chết”. 


Dân Diêm Trường vớt cá chết hằng ngày

Ông Trần Quang Thông - Thôn phó thôn Diêm Trường, than thở: “Hiện tượng cá chết bắt đầu xảy ra từ đầu tháng 3 kéo dài đến đầu tháng 4 nhưng do chúng chỉ chết lai rai, người nuôi chủ quan tưởng rằng chúng chết do nước bị nhiễm ngọt không báo cho chính quyền địa phương. Bắt đầu từ ngày 6/4 đến nay chúng bỗng chết hàng loạt. Vùng nuôi ở Cồn Đình thiệt hại nặng nề nhất, có nhiều lồng đã bị chết sạch không còn con cá nào. Vùng nuôi gần bến đò bị chết ít hơn. Ngay cả cua nuôi trong các ao, đìa cũng bị chết, ở Diêm Trường có 22 hộ nuôi cua trên diện tích 8,7ha đến nay đã chết hết trọi”.


Ông Nguyễn Thành Hiệp - cán bộ ngư nghiệp xã Xuân Lộc cho biết thêm: “Mọi năm cá cũng chết nhưng không ào ạt như bây giờ và thường chỉ xảy ra vào tháng 7, tháng 8 hàng năm vì lý do nước bị nhiễm ngọt, vớt lên thấy toàn thân con cá bị lở lói. Bây giờ thì mới chiều hôm nay còn thấy chúng khỏe mạnh, ăn rào rào bơi lội tung tăng thì sáng hôm sau thấy chết nổi lềnh bềnh trong trạng thái toàn thân con cá vẫn tươi rói, nhưng khi mổ bụng những con cá chết ra thì thấy mật của chúng bị vỡ tràn ra đen cả bụng”. 


Cá chết nổi lềnh bềnh trên đầm Cù Mông

Anh Nguyễn Hết (SN 1980), người đi tiên phong trong phong trào nuôi cá mú lồng ở xóm Diêm Trường than thở: “Từ ngày khởi nghiệp nuôi cá mú tới nay, đến giờ tôi mới thấy con cá bị chết lạ lùng đến như vậy. Vụ này tôi thả nuôi 800 con giờ đã chết đến 600 con, số còn lại cũng đang chết dần mòn, sáng nào ra thăm lồng cũng vớt được xác từ 10 đến 20 con. Hoảng quá, tôi vớt những con còn sống mang ra chợ bán đổ bán tháo với giá từ 60.000-70.000đ/kg nhưng chẳng mấy ai thèm mua, trong khi đó giá thị trường hiện nay là 185.000đ/kg.


Tính đến nay, 800 con cá mú đã “nuốt” của tôi mất 20 triệu đồng tiền thức ăn (cá vụn) và 20 triệu tiền mua cá giống. Lỗ sặc máu. Đầu vụ, tôi đã vay của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Hội Phụ nữ xã 10 triệu đồng, sau đó tiếp tục vay nóng bên ngoài, 1 triệu phải trả 50.000đ tiền lãi/tháng. Đó là chưa nói đến số nợ vay nuôi năm trước bị cơn bão số 11 “cuốn” đi hết đến nay chưa trả được. Nợ chồng lên nợ”.


Hàng xóm của anh Hết là anh Lê Văn Sao cũng lâm cảnh tương tự. Vụ này anh Sao thả nuôi 6 lồng với 600 con cá giống. Đã gần 10 tháng trôi qua, khi chúng vừa được gần 1kg/con, chưa kịp bán thì chúng đồng loạt đột tử, đến nay thì sạch lồng. Tiếc công tiếc của đã đành, số nợ vay của NHNo 15 triệu đồng đang là nỗi ám ảnh hằng đêm trong những giấc ngủ của vợ chồng anh. Anh Sao tâm sự: “Dân Diêm Trường chỉ biết lấy việc nuôi cá mú làm kế sinh nhai, không nuôi cá mú thì không biết làm gì ăn. Thế nhưng bây giờ bỗng dưng cá không bị bệnh hoạn gì hết mà cứ lăn đùng ra chết lạ thường như thế này chúng tôi không biết đâu mà lần. Nếu các cơ quan chức năng không tìm ra nguyên nhân, chúng tôi chỉ còn biết bán vợ đợ con để trả nợ”.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: