Các cụ ta nói cấm có sai: "Bụt chùa nhà không thiêng" là vậy...

huyvumanh

Nhanong.Com
#1
Tại sao là Nick mà không là một gương mặt Việt Nam? Cát-xê của Nick không nhỏ. Anh yêu cầu chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng hơn chục người.

Phan Anh
Cho đến thời điểm tôi viết những dòng này, nghĩa là đã 2h sáng thì trên Facebook của tôi vẫn tràn ngập những lời cảm xúc về Nick Vujicic của bạn bè. Thật dễ hiểu, với những gì mà chàng trai không tay, không chân đã làm được, anh xứng đáng được ngưỡng mộ và tôn vinh. Ấy thế mà, tôi vẫn không thể nào ngăn được tiếng thở dài...
Thở dài là bởi, với những trường hợp tương tự như Nick Vujicic tại Việt Nam, trong vòng 1 phút tôi có thể kể tên ra 5 gương mặt tiêu biểu. Những người như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, vận động viên khuyết tật Phạm Thị Thu... đã làm được những điều mà ngay cả người thường cũng khó có thể làm được.
Hoàn cảnh của họ, tài năng và nghị lực của họ có lẽ không thua Nick là bao, ấy thế mà họ vẫn đang miệt mài đâu đó để tìm mọi cách sống qua ngày, nỗ lực để cống hiến cho xã hội nhưng không được mấy ai quan tâm. Trong khi đó, những doanh nhân người Việt giàu có đã phải bỏ một số tiền khổng lồ lên tới 32 tỷ đồng để mời Nick đến Việt Nam, nói chuyện về nghị lực sống, về đam mê vượt qua khó khăn (những điều mà người Việt Nam nói chung và những người khuyết tật nói riêng đã có thừa).
32 tỷ đồng, một con số khổng lồ trong thời điểm hiện tại, khi mà các doanh nghiệp đang lao đao vì khủng hoảng kinh tế và người dân cũng đang ngập chìm trong khó khăn. Có thể nói với một chiến dịch được cho là thành công về mặt truyền thông như một công ty đang làm với Nick Vujicic, đó không hẳn là một sự lãng phí. Tuy nhiên, tôi cứ nghĩ nếu công ty này chịu bỏ ra phân nửa số tiền đó thôi, để giúp đỡ những gương mặt khuyết tật tài năng vươn lên... thì họ vẫn có thể tạo được một chiến dịch PR vừa thành công cả về mặt truyền thông lẫn ý nghĩa xã hội. Bởi những người khuyết tật Việt Nam cần những sự giúp đỡ thiết thực hơn là những "cú hích" về tinh thần mà Nick đã mang tới.

Một anh bạn người nước ngoài của tôi tự hỏi, không biết tại sao truyền thông Việt Nam lại "điên cuồng" với Nick Vujicic như vậy. Điều này thật ra không quá khó hiểu khi mà hệ thống các kênh trên truyền hình liên tục phát TVC về Nick gần như 30 phút một lần. Là một người làm báo, tôi chưa bao giờ tôi thấy giới truyền thông Việt Nam lại "nhẹ dạ" đến như vậy. Họ biết đằng sau một "Nick khuyết tật nghị lực" chính là một bệ đỡ truyền thông khủng khiếp đến từ các công ty phát hành sách của Mỹ. Nói đơn giản hơn, Nick cũng chỉ là một sản phẩm truyền thông để người ta bán được sách mà thôi. "Anh ấy là một người phi thường, nhưng anh ấy cũng là một nghệ sĩ biểu diễn", bạn tôi nói. Quả thật, với những gì đã thấy chiều nay tại sân bay, tôi nghĩ anh cũng có phần đúng.
Ít người biết được rằng Nick đến Việt Nam không phải do công ty truyền thông mời, cũng không hẳn do một nhà xuất bản nọ "cầu khẩn" mà đơn giản đó chỉ là một trong các điều khoản hợp đồng đã ký với Nick. Theo đó, để có thể phát hành sách của Nick tại Việt Nam, nhà xuất bản nọ buộc phải đáp ứng một yêu cầu là tổ chức một buổi diễn thuyết cho anh tại nước sở tại. Ngoài những điều khoản trong hợp đồng xuất bản, hợp đồng mang Nick đến Việt Nam cũng bao gồm nhiều yêu cầu rất khắt khe, thậm chí những yêu cầu đó chỉ đến từ các ngôi sao... Hollywood.
Một trong những yêu cầu của Nick là: "Không có bất kỳ một cuộc gặp gỡ riêng nào với báo giới", những gì anh làm chỉ là diễn thuyết trước đám đông. Giới thạo tin còn kể rằng một đơn vị tổ chức đã xin tài trợ vé máy bay cho Nick từ một hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam nhưng anh không chịu, yêu cầu của Nick là phải một hãng có uy tín ở Việt Nam. Anh cũng yêu cầu các chế độ VIP cho đoàn tuỳ tùng lên tới hơn chục người của mình. Anh cần có người nếm trước đồ ăn (có lẽ vì thể trạng của anh không được tốt). Ngoài ra, số tiền cát-xê của Nick cũng không hề nhỏ (có người nói 22.000 USD, có người nói 200.000, con số chưa thể kiểm chứng nhưng kể cả 'chỉ' 22.000 USD thì đó vẫn là một con số quá lớn).
Tại sân bay chiều nay, khi Nick vừa hạ cánh, an ninh được thắt chặt thậm chí còn hơn cả khi cặp vợ chồng nổi tiếng của Hollywood là Angelina Jolie và Brad Pitt tới Việt Nam. Tới mức, một cuộc cãi vã lớn đã xảy ra giữa giám đốc nhà xuất bản và tổ An ninh tại cửa VIP sân bay nội địa (Nick được sắp xếp ra cửa nội địa dù bay quốc tế) vì tổ an ninh đã không cho vị giám đốc này vào trong dù ông này lớn tiếng tuyên bố: "Tôi là trưởng ban tổ chức đây". Cánh báo chí bị buộc phải đứng ngoài xa cách cửa gần 150m và không thể tác nghiệp vì xe đón Nick đã đậu sát cửa, kính đen ngòm và dĩ nhiên Nick không có lấy một lời chào dành cho người hâm một thông qua báo giới.
Tối nay, những gì Nick chia sẻ thật ra không có gì mới, đó là điều mà bất kỳ một người khuyết tật nào (thậm chí cả người thường) cũng sẽ từng mắc phải. Còn nghị lực sống ư, hãy hỏi những Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Bích Lan (người dịch sách của Nick), "Cô bé xương thuỷ tinh" Phương Anh... xem họ có nghị lực sống và vươn lên trong cuộc sống không? Hỏi họ xem họ có xứng đáng được tôn vinh không? Hỏi họ xem họ có xứng đáng được quan tâm nhiều hơn không? Khi mà số tiền 32 tỷ đồng đó, biết đâu lại chẳng gần bằng ngân sách của "Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020" đã được phê duyệt ấy chứ.
Trước khi buổi nói chuyện "Chào Việt Nam" của Nick diễn ra, giá vé chợ đen được đẩy lên con số 1,5 - 2 triệu đồng. Một con số không hề nhỏ đối với đa số người Việt trẻ. Nhưng nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ 2 triệu để nghe Nick nói chuyện về nỗi khổ, về nghị lực sống... trong khi họ sẵn sàng bĩu môi và không thèm bố thí một đồng cho người ăn xin tàn tật. Vì đâu có sự khác biệt đó?
Câu hỏi là: Tại sao lại là Nick mà không phải là một gương mặt cụ thể nào đó của Việt Nam, như hiệp sĩ công nghệ Nguyễn Công Hùng chẳng hạn? Với những gì mà Công Hùng làm được, nếu anh được truyền thông Mỹ "o bế" như Nick, hẳn anh cũng nổi tiếng không kém và biết đâu một đơn vị nào đó lại chẳng bỏ cả trăm nghìn USD để mời anh tới nói chuyện?
Sự khác biệt lớn nhất giữa Nick và Nguyễn Công Hùng không phải là tài năng hay nghị lực, mà đơn giản chỉ là ở sức hút truyền thông. Chẳng ai ngu để tin rằng một công ty bỏ một đống tiền ra mời Nick về Việt Nam chỉ với mục đích từ thiện, xã hội. Sức hút của Nick là quá lớn, đặc biệt là với sự tiếp tay của truyền thông, với những TVC được phát liên tục trên truyền hình (và nhờ đó người ta bán được báo, thu được tiền quảng cáo, lại được tiếng là "hướng tới cộng đồng khuyết tật" dù sự thật mục tiêu cao cả này chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi).
Tại sao lại là Nick, tại vì anh ấy là... người nước ngoài. Thật vậy, người Việt chúng ta vốn sính ngoại. Không ít lần các ngôi sao hạng B, C của nước ngoài tới Việt Nam phải ngỡ ngàng vì mình được... hâm mộ quá xá. Các cụ ta nói cấm có sai: "Bụt chùa nhà không thiêng" là vậy...
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#2
Thú thật tôi cũng ko quan tâm đến anh chàng này lắm ... Còn việc so sánh với những người khuyết tật trong nước . Tôi tin là vẫn khập khiễng . Bởi vì anh ta có thể thuyết trình hàng giờ trước công chúng mà ko cần giấy tờ bài vở . Đó cũng là điểm khâm phục . Việt Nam mình ,,, đừng nói là thuyết trình hàng giờ của những người khuyết tật . mà ngay cả giám khảo một số cuộc thì truyền hình . Phát biểu chỗ đông người cũng rất lúng túng ......
 

Gia Mẫn

Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt
Nông dân @
#3
Nếu nói về Nick ta công nhận anh ta có tài diễn thuyết,điều này đã được kiểm chứng trên nhiều quốc gia.Nếu chúng ta mang thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký hay những ngưỡi khuyết tật ra diễn thuyết chắc chắn không bằng Nick.Tại sao? Tại vì Nick sinh ra ở Úc.Nơi mà ít nhiều sự ghẻ lạnh và xem thường người khuyết tật không như chúng ta,nếu Nick sinh ra ở Việt nam liệu anh ta có làm được như vây?
Nói vậy mới thấy xã hội ta đang đối xử với người khuyết tật,người kém may mắn như thế nào,nhưng tại sao Nick cũng là người khuyết tật đến Việt nam lại ồn ào đến vậy?Liệu Nick sẽ rót vào tai họ những lời thần thánh gì để họ sống tốt hơn?
KHÔNG,tất cả cũng chỉ là sự tò mò,sự hiếu kỳ của đại bộ phận dân chúng mà thôi.Đến để xem Nick như thế nào,có giống với hình ảnh trên các phương tiện đã đưa tin ầm ĩ không.Còn những điều Nick diễn thuyết đối với số lớn như "nước đổ lá khoai"thôi.
Đất nước ta còn đầy rẫy những mảnh đời bất hạnh cần cộng đồng sẻ chia,đất nước ta cũng không thiếu gì người tài kém may mắn về hình thể nhưng có đầy nghị lực sống và vươn lên,nhưng không may là bị cái xã hội này không cho họ hoà nhập thôi.Tôi không biết khi Nick đi khỏi Việt nam liệu những người bỏ tiền triệu ra mua vé có lối suy nghĩ tích cực hơn không về vấn đề cộng đồng nữa.
Nói như bác vuhuymanh là" Bụt chùa nhà không thiêng"cũng đúng,nhưng nói thẳng ra với mấy tên doanh nghiệp là "Bụt nhà có thiêng mà lại không có tiền".Không cái gì trên đời là cho không cả,bỏ ra 32tỉ đồng nhưng chỉ trong 4 ngày tài sản của chủ doanh nghiệp này đã tăng lên 170 tỉ rồi.Giá cổ phiếu tăng cao,sản phẩm liên tục quảng cáo đi quảng cáo lại trên các đài quốc gia vào những giờ vàng,nhưng sướng hơn cả là được cái tiếng để các Doanh nghiệp khác phải ghanh tị.Vậy ta thấy 32 tỉ đồng nghĩa địa gì với họ?Đúng vậy,nghĩ lại thấy tủi và thiệt thòi cho những người cũng tài giỏi,cũng đầy nghị lực sống nhưng họ lại không giúp cho các Doanh nghiệp kiếm tiền như Nick được.
Còn nhiều cái liên quan đến việc Nick đến VN mà chịu khó dùng cái đầu ta sẽ thấy nó xót xa lắm.Dẫu sao cũng chào mừng anh NICK VUJICIC

 

huyvumanh

Nhanong.Com
#4
Nếu nói về Nick ta công nhận anh ta có tài diễn thuyết,điều này đã được kiểm chứng trên nhiều quốc gia.Nếu chúng ta mang thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký hay những ngưỡi khuyết tật ra diễn thuyết chắc chắn không bằng Nick.Tại sao? Tại vì Nick sinh ra ở Úc.Nơi mà ít nhiều sự ghẻ lạnh và xem thường người khuyết tật không như chúng ta,nếu Nick sinh ra ở Việt nam liệu anh ta có làm được như vây?
Nói vậy mới thấy xã hội ta đang đối xử với người khuyết tật,người kém may mắn như thế nào,nhưng tại sao Nick cũng là người khuyết tật đến Việt nam lại ồn ào đến vậy?Liệu Nick sẽ rót vào tai họ những lời thần thánh gì để họ sống tốt hơn?
KHÔNG,tất cả cũng chỉ là sự tò mò,sự hiếu kỳ của đại bộ phận dân chúng mà thôi.Đến để xem Nick như thế nào,có giống với hình ảnh trên các phương tiện đã đưa tin ầm ĩ không.Còn những điều Nick diễn thuyết đối với số lớn như "nước đổ lá khoai"thôi.
Đất nước ta còn đầy rẫy những mảnh đời bất hạnh cần cộng đồng sẻ chia,đất nước ta cũng không thiếu gì người tài kém may mắn về hình thể nhưng có đầy nghị lực sống và vươn lên,nhưng không may là bị cái xã hội này không cho họ hoà nhập thôi.Tôi không biết khi Nick đi khỏi Việt nam liệu những người bỏ tiền triệu ra mua vé có lối suy nghĩ tích cực hơn không về vấn đề cộng đồng nữa.
Nói như bác vuhuymanh là" Bụt chùa nhà không thiêng"cũng đúng,nhưng nói thẳng ra với mấy tên doanh nghiệp là "Bụt nhà có thiêng mà lại không có tiền".Không cái gì trên đời là cho không cả,bỏ ra 32tỉ đồng nhưng chỉ trong 4 ngày tài sản của chủ doanh nghiệp này đã tăng lên 170 tỉ rồi.Giá cổ phiếu tăng cao,sản phẩm liên tục quảng cáo đi quảng cáo lại trên các đài quốc gia vào những giờ vàng,nhưng sướng hơn cả là được cái tiếng để các Doanh nghiệp khác phải ghanh tị.Vậy ta thấy 32 tỉ đồng nghĩa địa gì với họ?Đúng vậy,nghĩ lại thấy tủi và thiệt thòi cho những người cũng tài giỏi,cũng đầy nghị lực sống nhưng họ lại không giúp cho các Doanh nghiệp kiếm tiền như Nick được.
Còn nhiều cái liên quan đến việc Nick đến VN mà chịu khó dùng cái đầu ta sẽ thấy nó xót xa lắm.Dẫu sao cũng chào mừng anh NICK VUJICIC
Nếu là tôi, tôi sẽ không chi 36 tỷ đồng để mời ai đó nói về chuyện về 1 vấn đề nào đó
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-...-viec-chi-36-ty-moi-nick-vujicic-2760936.html
Tôi k thể làm được việc này, nó quá lãng phí.
Các cụ vẫn có câu " có thực mới vực được đạo"
Nghe mấy câu chuyện đó có lẽ rất hay, nhưng để làm gì, làm tấm gương noi theo ư, ở vn chúng ta k thiếu các tấm gương vượt khó mà.
Công bằng mà nói, tiền của ng ta, họ sử dung ntn là quyen ng ta, nhưng theo tôi như vây la lang phi.
o vn là vay, con có nhiều cái lãng phí mà tôi k thể kể hết.
 

Mục-Tử

_
Nông dân @
#5
Đối với 1 doanh ngiệp ngiã là làm ăn kiếm lời thì chi ra 36 tỉ rồi được lời gần 200 tỉ...thì tại sao không làm?

Daihongbao01: ........
Bàn về 36 tỷ đồng chi phí đưa Nick Vujicic sang Việt Nam? Tôi cho là quá rẻ. Với 36 tỷ, những người bất hạnh, nghèo có thể sẽ có thêm một bữa ăn ngon, hay thậm chí một ngày ăn ngon, nhưng sau những ngày đó là gì? Vẫn là sự thiếu quan tâm của xã hội, vẫn cố sống với tâm trạng nặng nề.Nick đến đem cho họ 2 thứ: niềm tin vào cuộc sống và sự quan tâm của xã hội. Niềm tin vào cuộc sống thì ai cũng thấy, Nick có thể thì mọi người cũng có thể. Niềm tin đó sẽ tồn tại trong họ không chỉ 1, 2 ngày mà sẽ là động lực để họ tiến lên phía trước. Theo tôi nó có ý nghĩa hơn 1, 2 bữa ăn rất nhiều.
Sự quan tâm của xã hội thì ai cũng rõ, ngay những tranh cãi ở đây cũng cho thấy xã hội đã quan tâm hơn. Sức lan tỏa của Nick đã rõ ràng có ảnh hưởng.
Người nước ngoài hay người Việt Nam cũng được, miễn là họ góp sức cho xã hội, làm cho cuộc sống mọi người tốt đẹp hơn thì đáng được trận trọng. Và tôi cho là Nick xứng đáng có được sự tôn trọng của mọi người vì những đóng góp cho xã hội (đóng góp của anh cho Việt Nam sau buổi diễn thuyết này tôi nghĩ còn hơn rất nhiều người bình thường như chúng ta dù đang sống ở đất nước này).
Hãy suy nghĩ thoáng hơn, đừng đếm cua trong lỗ và hãy tôn trọng những gì Nick (hay bất kỳ ai khác) làm được cho Việt Nam, cho xã hội.

http://vnexpress.net/gl/ban-doc-vie...hay-ngoc-ky-khong-noi-tieng-nhu-nick-vujicic/
 

TranTTuan

Nhanong.Com
#6
Phí gì bác ơi! Doanh nghiệp làm ăn điều có tính toán của họ, nhìn ở góc độ XH thì rất ý nghĩa đấy!