Muốn giữ Cua khoẻ lâu thì cần 3 thứ:
*
1- Giữ lớp cua thật mỏng bằng cách cho lên các Bồ đan bằng
cót, sao cho chỉ vừa 1 lớp cua đầy mặt đáy. Không cho chật
làm cua đè lên nhau. Chúng sẽ đè lên nhau, nhưng vì rộng chỗ
quá, nên chỉ đè lên 1 lớp là cùng thôi. Chiều cao của bồ chỉ
cần 1 gang tay là đủ. Bồ đan hở kẽ như kẽ rổ hay sàng. Bồ chỉ
đựng 1 lớp cua mỏng, chừng 2 ký, nên rất bền, không hư đâu.
*
2- Độ ẩm cao: Có lót một lớp bèo rất mỏng dưới đáy bồ để giữ
nước, và cứ mỗi 2 giờ lại phải tưới nước tự nhiên 1 lần. Nếu
bạn chuyên môn chở cua, chuyện này có thể bàn với lái xe những
nơi có ao hồ sông ngòi sạch để lấy nước tưới cua. Mỗi lần chỉ
không quá 10 phút, có thể tưới cả trăm ký cua (mấy chục bồ).
*
3- Giữ nhiệt độ dưới 20 độ. Nếu không, để nhiệt độ ngoài trời
cũng được. Ở SaiGon thì đó là 30 độ. Có ẩm, và bị gió thổi,
thì nhiệt độ trong các bồ giữ Cua sẽ thấp xuống. Không nên bỏ
tủ lạnh, sẽ chết cua ngay, và thiết bị làm lạnh không phải rẻ.
*