cách chữa giun sán cho Kỳ Đà

  • Thread starter Moi-tap-nuoi
  • Ngày gửi
M

Moi-tap-nuoi

Lữ khách
#1
Chào các bác!
nhà em nuôi 23 con Kỳ Đà nhưng có một số con chậm lớn lắm, hôm nọ thay nước cho nó mới phát hiện thấy mấy con giun kim dài khoảng 3cm, nghe mọi người bảo thì nó bị giun sán, vì muốn chắc ăn tôi muổn hỏi mọi người trên diễn đàn xem thế nào và nếu đúng là giun sán thì nên chữa như thế nào?
Xin chân thành cám ơn mọi ý kiến đóng góp!
 
T

thnam1981

Lữ khách
#3
theo dân gian sổ giun cho người bằng thảo dược. ví dụ như hạt cau. bạn thử coi. thân
 
T

tiger-boy

Thành viên mới
#5
kỳ đà sợ nhất là sán lá gan thôi bạn-không chữa được mà chỉ ngừa thôi...........choi uống khang sinh amox cilin...ra tiệm thú ý mua là có đấy.
 
thanhnhon77

thanhnhon77

Nhanong.Com
#6
Theo tôi loài vật nuôi nào cũng nên tẩy giun, sán định kỳ. Chúc bà con chăn nuôi nhiều thành công.
 
Tấn Thành

Tấn Thành

yêu nông nghiệp
#8
- theo tài liệu mà mình có được thì

.nếu số lượng giun sán ít thì con kỳ đà sinh ra biếng ăn,lừ đừ lệt mỏi rồi cồi cọc ,chậm lớn

.còn số lượng giun sán quá nhiều sẽ gây ra chứng tắc ruột khiến con kỳ đà đó bị chết

@ khi đón biết kỳ đà bị bệnh giun ,ta nên cho uống thuốc xổ lãi piperazine theo đúng liều lượng như vậy mới hết giun sán được

- chút tài liệu cho bạn tham khảo nhé
 
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
#9
kỳ đà sợ nhất là sán lá gan thôi bạn-không chữa được mà chỉ ngừa thôi...........choi uống khang sinh amox cilin...ra tiệm thú ý mua là có đấy.
Amoxyciliin là kháng sinh, chỉ tác động lên vi khuẩn thôi. Không có trị, ngừa được giun sán đâu.

Hồi trước, mấy con tắc kè của nuoide cũng nhiêm giun. nuoide mua fucaca về cho uống không biết có hết không:
http://agriviet.com/home/showthread.php?t=13131
Triệu chứng là: Con nào bị bệnh là người cứ teo tóp dần . Bỏ ăn bỏ uống mặc dù cho thức ăn " gián - dế" bò ngo nghoe trước mũi cũng chả thèm ăn

Lúc đầu thấy chết một vài con em không để ý mấy . Sau dần dần chết nhiều . Có ngày chết gần chục con. Biểu hiện rõ nét nhất là Một trong hai mắt bị Kéo Màng Nhầy bao phủ toàn con mắt . Lấy que chọc vào chảy nước .chính vì thế em cứ tưởng đàn tắc kè bị nấm hay bậnh nhiễm khuẩn gì đó.

Tình cờ trong một lần nhặt xác tắc kè vứt đi khỏi chuồng em thấy con con giun " hay sán " bò ra từ hậu môn con tắc kè . Con này màu trắng đục thân dài hơn 1cm . Nghi con Tắc kè bị nhiễm giun sán em lấy kéo và bắt vài con còn Sống người gầy mắt kéo màng nhầy ra mổ. Kết quả trong ruột con nào cũng đầy giun sán. Thậm chí giun sán còn bò cả vào Phổi và vùng giữa hai lá Gan . Vì Gan tắc kè rất to và rộng màu lại đỏ thẫm vì vậy quan sát giun sán rất dễ dàng . Con giun "sán" bò loằng ngoằng trong khoang bụng của Tắc kè thấy mà ớn

Hiện tại quân số tắc kè nhà em đang giảm nhanh chóng vì những con bị bệnh người gày không ăn nữa . Những con còn khỏe mạnh vẫn ăn đều . Em muốn Tẩy GIUn cho đàn tắc kè nhưng phân vân quá . Mua hai viên thuốc fugaca mà chưa biết liều lượng thế nào. Rất mong bác nào có kinh nghiệm xử lý giun sán tư vấn cho em chút xíu .

Tôi nghĩ vấn đề giun sán ở loài bò sát (máu lạnh) là liều lượng bao nhiêu? So với loài máu nóng (trâu bò, heo) tác động của thuốc đ/v cơ thể khác nhau ra sao?
Các loại biệt dược, tác động của thuốc thì các bác đọc bài dưới rồi... xem sao!
Các loại thuốc trị giun sán (Nguồn tài liệu: benhhoc.com):
1. ĐẠI CƯƠNG
Là một nước ở vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm nên Việt nam có tỉ lệ nhiễm giun sán khá cao. Ở nước ta, bệnh do giun thường trầm trọng hơn do sán. Các loại giun có tỉ lệ nhiễm cao ở Việt nam là giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc (mỏ) v à giun chỉ.

Bệnh sán thường do sán lá và sán dây gây ra. Các loại sán lá gây bệnh cho người là sán lá gan nhỏ, sán lá phổi và sán lá ruột. Ở nước ta bệnh sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn.
Thuốc chống giun sán có nhiều loại, được sắp xếp dựa theo hình thể chung của ký sinh trùng. Đa số thuốc đều hiệu quả cao, ít tác dụng không mong muốn và dễ sử dụng.

2. THUỐC CHỐNG GIUN
2.1. Mebendazol (Fugacar, Vermox, Mebutar, Nemasole)
Là dẫn xuất benzimidazol, ít tan trong nước và dung môi hữu cơ. Không hút ẩm, ổn định ở không khí.

2.1.1. Tác dụng
Thuốc có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ. Mebendazol còn diệt được trứng của giun đũa và giun tóc. Với liều cao, thuốc có tác dụng đối với nang sán.

Cơ chế tác dụng của mebendazol giống như các dẫn xuất benzimidazol khác: thuốc liên kết với các tiểu quản của ký sinh trùng, ức chế sự trùng hợp tiểu quản thành các vi tiểu quản (là thành phần thiết yếu cho sự hoạt động bình thường của tế bào ký sinh trùng), do đó làm giảm hấp thu glucose, cạn dự trữ glycogen, giảm ATP (nguồn cung cấp năng lượng cho ký sinh trùng). Cuối cùng ký sinh trùng bị bất động và chết.

2.1.2. Dược động học
Thuốc ít hấp thu qua ống tiêu hóa, sinh khả dụng qua đường uống dưới 20%. Sự hấp thu sẽ tăng lên khi uống mebendazol cùng với thức ăn có chất béo. Sau khi uống 4 giờ, thuốc
đạt được nồng độ tối đa trong máu. Khoảng 95% thuốc gắn với protein huyết tương.
Chuyển hóa chủ yếu ở gan thành các chất hydroxy và amino hóa mất hoạt tính. Thải trừ qua phân, chỉ một lượng nhỏ (5 - 10%) thải qua nước tiểu.

2.1.3. Tác dụng không mong muốn
Thuốc dung nạp tốt, ít tác dụng phụ. Đôi khi gặp rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy), đau đầu nhẹ.
Dùng liều cao để điều trị nang sán, thuốc có thể gây ức chế tuỷ xương, rụng tóc, viê m gan, viêm thận, sốt và viêm da tróc vẩy. Vì vậy, khi dùng liều cao, phải theo dõi đều đặn nồng độ transaminase trong huyết thanh, bạch cầu và tiểu cầu.

2.1.4. Áp dụng điều trị
2.1.4.1.Chỉ định
Điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc, g iun móc, giun mỏ...
Khi không có albendazol, có thể dùng mebendazol trong bệnh nang sán.

2.1.4.2.Chống chỉ định
Không dùng mebendazol cho những người mẫn cảm với thuốc, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi, suy gan.

2.1.4.3.Liều lượng
Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi dùng li ều như nhau
- Nhiễm giun đũa, giun tóc, giun móc, giun mỏ: uống mỗi lần 100 mg, ngày 2 lần trong 3 ngày liền, hoặc có thể dùng liều duy nhất 500 mg.
- Nhiễm giun kim: liều duy nhất 100 mg, uống nhắc lại sau 2 tuần vì giun kim rất dễ bị tái nhiễm.
- Bệnh nang sán: uống 40 mg/ kg/ ngày, trong 1 - 6 tháng

2.1.5. Tương tác thuốc
- Cimetidin ức chế chuyển hóa mebendazol, có thể làm tăng nồng độ mebendazol trong huyết tương.
- Dùng đồng thời với phenytoin hoặc carbamazepin sẽ làm giảm nồng độ mebendazol trong máu.

2.2. Albendazol (Albenza, Eskazole, Zeben, Zentel)
Albendazol là một dẫn xuất benzimidazol carbamat, cấu trúc hóa học có nhiều liên quan với mebendazol.

2.2.1. Tác dụng
Thuốc có tác dụng tốt với nhiều loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ, giun lươ n, giun xoắn và sán dây. Albendazol có tác dụng trên cả giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ấu trùng của các loại giun sán ký sinh trong ống tiêu hóa, diệt được trứng giun đũa và giun tóc.
Cơ chế tác dụng tương tự như mebendazol.

2.2.2. Dược động học
Sau khi uống, albendazol được hấp thu rất kém (5%). Vì chuyển hóa lần đầu tại gan rất nhanh nên không thấy albendazol hoặc chỉ thấy ở dạng vết trong huyết tương. Albendazol sulfoxid (chất chuyển hóa vẫn còn hoạt tính của albendazol) gắn 70% với protein huyết tương, qua được hàng rào máu não và có nồng độ trong dịch não tuỷ bằng 1/3 nồng độ trong huyết tương. Thải trừ phần lớn qua thận, một lượng nhỏ qua mật. Thời gian bán thải khoảng 9 giờ.

2.2.3. Tác dụng không mong muốn
Khi điều trị trong thời gian ngắn (1 - 3 ngày) khoảng 6 % bệnh nhân gặp một vài tác dụng không mong muốn nhẹ, thoáng qua như: đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, mệt, mất ngủ.
Dùng liều cao, kéo dài để điều trị bệnh nang sán hoặc bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não, tác dụng có hại thường gặp nhiều và nặng hơn; đau đầu, rối loạn tiêu hóa (nôn, buồn nôn, đau bụng), rụng tóc, ban đỏ, ngứa, giảm bạch cầu...

2.2.4. Áp dụng điều trị
2.2.4.1.Chỉ định
- Nhiễm một hoặc nhiều loại giun như giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun mỏ, giun lươn.
- Điều trị bệnh nang sán và bệnh ấu trùng sán lợn có tổn thương não.
2.2.4.2.Chống chỉ định
Phụ nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi, người có bệnh gan nặng

2.2.4.3.Liều lượng
Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi dùng liều như nhau. Không cần phải nhịn đói hoặc dùng thuốc tẩy.
- Nhiễm giun đũa, giun kim, giun tóc, g iun móc: uống liều duy nhất 400 mg. Giun kim thường hay bị tái nhiễm, có thể dùng nhắc lại sau 2 - 4 tuần.
- Nhiễm giun lươn, sán dây; mỗi ngày uống 400 mg, trong 3 ngày
- Bệnh nang sán: dùng 4 đợt, mỗi đợt 28 ngày, mỗi ngày 10 - 15 mg/ kg chia làm 3 lần. Các đợt cách nhau 14 ngày. Tuy nhiên thời gian điều trị còn tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh
và sự dung nạp của người bệnh.
- Nhiễm ấu trùng sán lợn có tổn thương não: mỗi ngày 15 mg/ kg chia làm 3 lần, trong 28 ngày.

2.2.5. Tương tác thuốc
Dexamethason, cimetiđin, p raziquantel làm tăng nồng độ albendazol sulfoxid trong máu khi dùng phối hợp

3. THUỐC CHỐNG SÁN
3.1. Niclosamid (cestocid, Yomesan, tredemine, niclocide)
Là dẫn xuất salicylanilid có clor, bột màu vàng nhạt, không mùi, không vị, không tan trong nước.

3.1.1. Tác dụng
Thuốc có hiệu lực cao đối với sán bò, sán lợn, sán cá (Diphyllobothrium latum), sán dây ruột (Hymenolepis nana) không có tác dụng trên ấu trùng sán lợn.
Thuốc có tác dụng tại chỗ, khi tiếp xúc với thuốc, đầu và thân sán bị "giết" ngay vì niclosamid ức chế sự o xy hóa. Thuốc còn ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng của sán
do ức chế sự sản sinh ra adenosin triphosphat (ATP) ở ty lạp thể. Niclosamid cũng ức chế sự thu nhập glucose của sán. Sán không bám được vào ruột, bị tống ra ngoài theo phân thành các đoạn nhỏ.

3.1.2. Dược động học
Thuốc hầu như không hấp thu qua ống tiêu hóa. Thấm vào thân sán qua tổn thương mà niclosamid tạo ở vỏ sán, sán bị diệt ngay tại ruột của vật chủ.

3.1.3. Tác dụng không mong muốn
Thuốc dung nạp tốt, ít gây tác dụng không mong muốn. Có thể gặp các rối loạn nhẹ ở đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, ban đỏ và ngứa hiếm gặp hơn và có thể do giải phóng các kháng nguyên từ ký sinh trùng bị phân huỷ.

3.1.4. Áp dụng điều trị
3.1.4.1.Chỉ định
Niclosamid được dùng khi bị n hiễm sán bò, sán cá và sán lợn (nên dùng praziquantel khi bị nhiễm ấu trùng sán lợn)
Dùng điều trị sán dây ruột khi không có praziquantel

3.1.4.2.Chống chỉ định
Trường hợp nhiễm sán bò, sán cá, sán lợn: uống liều duy nhất vào sau bữa ăn sáng, nên nhai kỹ viên thuố c.
- Người lớn: 2,0 g
- Trẻ em 11- 34 kg: 1,0 g
- Trẻ em > 34 kg: 1,5 g
- Trẻ em < 11 kg: 0,5 g
Trường hợp nhiễm sán dây ruột (Hymenolepis nana): dùng trong 7 ngày liên tiếp
- Người lớn: mỗi ngày 2g uống 1 lần.
- Trẻ em 11- 34 kg: ngày đầu uống 1 g, 6 ngày sau mỗi ngày 0,5 g uống 1 lần
- Trẻ em > 34 kg: ngày đầu uống 1,5g, 6 ngày sau mỗi ngày 1g, uống 1 lần
Khi bị táo bón, cần làm sạch ruột trước khi điều trị. Sau khi dùng thuốc, nếu muốn tống sán ra nhanh hơn và nguyên con, nên dùng thuốc tẩy muố i có tác dụng mạnh như
magnesisulfat (uống 2 - 4 giờ sau khi dùng niclosamid)

3.1.5. Tương tác thuốc
Rượu làm tăng khả năng hấp thu của niclosamid qua ống tiêu hóa, gây độc. Vì vậy, không
được dùng rượu trong khi điều trị.
3.2. Praziquantel (Biltricid, Cysticid, Dronci t, Cesol)
Là dẫn xuất isoquinolein - pyrazin tổng hợp, có phổ tác dụng rộng, thường được lựa chọn để điều trị các bệnh sán lá, sán dây.

3.2.1. Tác dụng
Thuốc có hiệu quả cao đối với giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của sán máng, các loại sán lá (sán lá gan nhỏ, sán lá phổi, sán lá ruột) và sán dây (sán cá, sán chó, sán mèo, sán
bò, sán lợn)

Praziquantel không diệt được trứng sán, không phòng được bệnh nang sán.
Cơ chế tác dụng: thuốc làm tăng tính thấm của màng tế bào sán với ion calci, làm sán co cứng và cuối cù ng làm liệt cơ của sán.
Khi tiếp xúc với praziquantel, vỏ sán xuất hiện các mụn nước, sau đó vỡ tung ra và phân huỷ. Cuối cùng sán bị chết và bị tống ra ngoài.

3.2.2. Dược động học
Thuốc được hấp thu nhanh khi uống (ngay cả khi uống trong bữa ăn), trên 80% liều d ùng được hấp thu. Sau khi uống 1- 3 giờ, thuốc đạt nồng độ tối đa trong máu.
Gắn với protein huyết tương khoảng 80%. Nồng độ thuốc trong dịch não tuỷ bằng 15 - 20% nồng độ trong huyết tương. Thời gian bán thải là 1 - 1,5 giờ. Thải trừ chủ yếu qua nước tiểu, dưới dạng đã chuyển hóa (60 - 80%).

3.2.3. Tác dụng không mong muốn
Các phản ứng có hại thường nhẹ, xảy ra một vài giờ sau uống thuốc và có thể kéo dài tới 1 ngày, hay gặp: đau đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, nôn, đau bụng, ngứa, mề
đay, sốt nhẹ, đau cơ - khớp, tăng nhẹ enzym gan.
Các dấu hiệu sốt nhẹ, ngứa, phát ban đôi khi đi cùng với tăng bạch cầu ưa acid có thể do giải phóng protein ngoại lai từ sán chết.
Các phản ứng có hại thường gặp ở những bệnh nhân nhiễm sán nặng, mức độ và tần suất của phản ứng có h ại tăng theo liều lượng thuốc dùng.

3.2.4. Áp dụng điều trị
3.2.4.1.Chỉ định
- Nhiễm các loài sán máng gây bệnh ở người, bệnh sán lá gan nhỏ, sán lá phổi, sán lá ruột, sán dây lợn, sán dây bò.
- Bệnh do ấu trùng sán lợn (bệnh gạo sán) ở não
3.2.4.2.Chống chỉ định
- Bệnh gạo sán trong mắt, bệnh gạo sán tuỷ sống
- Nên thận trọng khi dùng praziquantel ở người bị suy gan (phải giảm liều), phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú (ngừng cho bú trong những ngày điều trị và 72 giờ sau điều trị vì thuốc qua được sữa mẹ)
Không được lái xe, điều khiển máy móc... trong khi dùng thuốc vì praziquantel gây chóng mặt, choáng váng.
3.2.4.3. Liều lượng
- Nhiễm sán máng: liều thường dùng cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi là 60 mg/ kg, chia làm 3 lần, cách nhau 4 - 6 giờ trong ngày.
- Nhiễm sán lá gan nh ỏ, sán lá phổi, sán lá ruột: uống 75 mg/ kg, chia làm 3 lần, trong 1 - 2 ngày.
- Nhiễm sán dây lợn, sán dây bò, sán dây chó... dùng liều duy nhất 10 mg/ kg cho cả người lớn và trẻ em.
Đối với bệnh ấu trùng sán lợn ở não: uống 50 mg/ kg/ ngày, chia làm 3 lần , trong 14 đến 15 ngày (có thể đến 21 ngày đối với một số người bệnh).
Praziquantel thường uống ngay sau bữa ăn, nuốt nguyên viên thuốc, không được nhai (thuốc có vị khó chịu, có thể gây buồn nôn)
Có thể dùng phối hợp praziquantel với dexamethason (6 - 24 mg/ ngày) hoặc prednisolon (30- 60 mg/ ngày) để giảm tác dụng phụ trên thần kinh trung ương ở những người bệnh mắc ấu trùng sán lợn ở não.

3.2.5. Tương tác thuốc
Carbamazepin, phenytoin và corticoid làm giảm đáng kể nồng độ praziquantel trong huyết tương trong khi cimetidin có tác dụng ngược lại.
3.3. Metrifonat (Bilarcil)
Là một phức hợp phospho hữu cơ, được dùng trong điều trị từ 1960, tác dụng chủ yếu với các loài sán máng gây tổn thương ở bàng quang.

3.3.1. Tác dụng
Thuốc có tác dụng diệt sán máng gây bệnh ở bàng quang cả giai đoạn trưởng thành và ấu trùng, không có hiệu lực đối với trứng sán lá do đó trứng vẫn tồn tại trong nước tiểu một vài tháng sau khi sán trưởng thành đã bị diệt.
Cơ chế tác dụng của thuốc chưa hoàn toàn biết rõ, có thể do metrifonat ức chế enzym cholinesterase, làm liệt tạm thời sán trưởng thành. Cuối cùng sán bị đẩy từ đám rối mạch bàng quang đến các tiểu động mạch của phổi, mắc lại ở đó và chết.
3.3.2. Dược động học
Thuốc hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, nồng độ tối đa trong máu đạt được sau khi uống 1- 2 giờ. Thời gian bán thải khoảng 1,5 giờ. Metrifonat và dichlorvos (chất chuyển hóa còn hoạt tính của metrifonat) được phân phối vào nhiều tổ chức và thải trừ hoàn toàn qua nước tiểu trong vòng 24 - 48 giờ.
3.3.3. Tác dụng không mong muốn
Metrifonat có thể gây ra cá c triệu chứng cường hệ cholinergic nhẹ: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, co thắt phế quản, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi... Các dấu hiệu này có thể bắt đầu 30 phút sau khi uống thuốc và kéo dài tới 12 giờ.
3.3.4. Áp dụng điều trị
3.3.4.1.Chỉ định
- Nhiễm sán máng gây tổn thương ở bàng quang. Thuốc có giá thành rẻ nên có thể áp dụng rộng rãi cho cộng đồng trong chương trình điều trị sán máng bàng quang.
- Phòng bệnh cho trẻ em ở những vùng có tỷ lệ nhiễm bệnh cao.
3.3.4.2.Chống chỉ định
Phụ nữ có thai không được dùng m etrifonat.
Sau giai đoạn tiếp xúc với chất diệt côn trùng loại phospho hữu cơ hoặc các thuốc ức chế cholinesterase không nên dùng metrifonat
Trong 48 giờ sau khi uống metrifonat không được dùng các thuốc giãn cơ.
3.3.4.3.Liều lượng
Mỗi lần uống 7,5 - 10 mg/ kg, ngà y 3 lần, trong 14 ngày.
3.3.5. Tương tác thuốc
Metrifonat hiệp đồng với tác dụng giãn cơ của succinylcholin
3.4. Triclabendazol (Egaten)
Là dẫn xuất benzimidazol, tên hóa học là 6 - chloro- 5- (2, 3- dichlorophenoxy) - 2- methylthiobenzimidazol.
3.4.1. Tác dụng
Triclabendazol có hiệu lực cao với sán lá gan lớn (Fasciola) và sán lá phổi (paragonimus).
Thuốc được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu để điều trị sán lá gan lớn từ 1997.
Cơ chế tác dụng: thuốc gắn có chọn lọc với các tiểu quản của sán lá, ngăn cản sự trùng hợp tiểu quản thành các vi tiểu quản, làm giảm hấp thu glucose và cạn dự trữ glycogen của sán.
3.4.2. Dược động học
Thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Sự hấp thu sẽ tăng lên khi uống triclabendazol sau bữa ăn. Thải trừ chủ yếu qua phân (90%), một phần qua nước tiểu (10%). Thời gian bán thải khoảng 11 giờ.
3.4.3. Tác dụng không mong muốn
Thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn nhẹ và thoáng qua: đau bụng vùng hạ sườn phải, vã mồ hôi, chóng mặt, nhức đầu, sốt nhẹ, ho, buồn nôn, nôn, nổi mẩ n, ngứa.
3.4.4. Áp dụng điều trị
3.4.4.1. Chỉ định
Triclabendazol được chỉ định trong nhiễm sán lá gan lớn cấp và mạn tính.
3.4.4.2. Chống chỉ định
Phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, bệnh nhân quá mẫn với thuốc; người đang vận hành máy móc, tàu xe.
3.4.4.3. Liều lượng
Người lớn dùng liều duy nhất 10 mg/ kg, uống sau khi ăn no.
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
#10
Cách áp dụng thuốc uống từ người vào động vật như sau:
1- Theo tỷ lệ trọng lượng thân thể và 2- Theo tỷ lệ trọng lượng thức ăn.
*
Theo tỷ lệ trọng lượng thân thể: khi uống thuốc, thuốc sẽ ngấm vào người .
Người càng to lớn, tỷ lệ lượng thuốc ngấm vào càng ít đi, nên có thể tăng
cho theo trọng lượng người, người đó vẫn chịu đựng được độ cao của thuốc .
Giả sử ai cũng chịu đựng được thuốc như nhau, thì người nặng gấp đôi mà
uống 2 liều thuốc của người nhỏ, sẽ có cảm giác chịu đựng thuốc như nhau .
Như vậy, người to lớn có thể tăng liều lượng làm sán lãi chết triệt để hơn.
*
Theo tỷ lệ trọng lượng thức ăn: uống thuốc liều lượng này đảm bảo sán lãi
phải hy sinh, vì nếu ăn nhiều, thuốc không đủ đậm đặc, nên phải thêm thuỐc
cho đủ độ mạnh làm say sán lãi. Cách uống thuốc này có thể điều chỉnh bằng
cách ăn ít đi để tăng được nồng độ thuốc lên.
*
Áp dụng cả 2 cách, nếu kỳ đà phản ứng với thuốc như người, thì liều lượng
cho kỳ đà chừng 1/10 là vừa, vì người chừng 40-50 ký, bữa cơm chừng 1 ký,
thì kỳ đà chừng 4-5 ký, và nó ăn chừng 1 lạng sâu bọ và hoa trái.
*
 

Quảng cáoTop