Cách khắc phục ao nuôi bị phèn bằng Pleyene AE

ngoctule

Lữ khách
#1
XỬ LÝ AO NUÔI BỊ PHÈN

- Cải tạo ao trên vùng đất phèn tiềm tàng: khoáng pyrite sắt dể oxy hóa để tạo ra hợp chất sắt hydroxit và giải phóng ion H+ làm cho nước ao có pH thấp và nước ao bị phèn đỏ. Do đó, chúng ta không nên cảu tạo khô và phơi đáy ao quá lâu đối với những ao bị phèn tiềm tàng. Những vết nứt nền đáy tạo điều kiện cho oxy thâm nhập và oxy hóa pyrit sắt, khi cấp nước vào hợp chất này giải phóng làm cho nước ao bị phèn đỏ rất khó xử lý.

- Giải pháp cải tạo tốt nhất cho những vùng đất này là cải tạo ướt và xổ xả nước liên tục. nếu có cày đáy ao thì nên cày ướt và ngâm nước ngay, sau đó xổ xả phèn. Nếu phơi thì cũng chỉ nứt chân chim là vừa.

- Bón lân đáy ao: Giải pháp bón phân lân với mục đích để các inon sắt kết hợp, khử sắt, giảm phèn và tăng lương phosphor giúp dễ gây màu thường được áp dụng ở những vùng đất phèn tiềm tang. Tuy nhiên, một nguy cơ cũng có thể xảy ra nữa đó là khi gây màu tảo bất lợi như tảo lam, tảo giáp sẽ phát triển chiếm ưu thế. Như vậy sẽ phát sinh các vấn đề khác cần xử lý, chúng ta cần cân nhắc khi bón phân lân đáy ao.

- Bón vôi đáy ao: mục đích bón vôi đáy ao để nâng pH đáy, khử phèn, tạo hệ đệm cho ao…Tuy nhiên, lưu ý khi bón vôi đá hoặc vôi nóng bột, chúng ta rải vôi lúc chiều mát và cấp nước ngay ngày hôm sau, không nên rải vôi hoặc phơi ao quá lâu.

- Gây màu nước và xử lý phèn:

Sau khi cấp nước hoàn chỉnh, quát nước để trứng tạp nở và tiến hành sát trùng nước, diệt tạp,…

Quy trình xử lý đối với ao phèn cần thực hiện các bước sau:

Ngày 1: Dùng Pleyenec AE (1 lít/1000 m3) mục đích khử phèn, hỗ trợ tăng kiềm và khử kim loại nặng… đánh vào buổi sáng.

Ngày 2: Có thể lặp lại nếu nước chưa giảm phèn nhiều, thêm vôi Dolomite+ vôi nóng ngâm lấy nước tạt vào ban đêm để tăng kiềm.

Ngày 3: Aqua-C 1lít/2000m2. Nếu kiềm<80 thì tiếp tục đánh vôi ban đêm.

Liều duy trì khử phèn dùng Pleyenec AE (1 lít/1000 m3) 1 tuần đánh 1 lần.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:
Ms Ngọc Tú-0902 421 214
ngoctu@blueplanetindochina.com