Cách làm nhãn thái ra hoa ?!

  • Thread starter nông dân nghèo
  • Ngày gửi
Trừ trường hợp đặc biệt đối với một vài giống còn hầu hết các giống nhãn đang được trồng hiện nay đều có thể ra hoa kết quả bình thường, tuy nhiên nếu trồng nhãn trên diện rộng theo kiểu trang trại mang tính chất sản xuất hàng hóa như hiện nay muốn cho cây nhãn cho hiệu quả kinh tế cao các nhà vườn thường áp dụng những biện pháp xử lý để cây nhãn cho nhiều trái và cho trái vào những thời điểm theo ý muốn. Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây tốt hay xấu, tuổi cây già hay non..., thời tiết khí hậu ở từng vùng mà áp dụng biện pháp xử lý sao cho thích hợp, nhìn chung bà con nhà vườn thường áp dụng một vài cách sau đây:

- Sau khi thu hoạch xong trái cắt bớt 10-20 cm chiều dài của đầu những cành vừa bẻ để thu trái, kích thích cho cây ra đợt đọt mới, xới nhẹ đất rồi bón cho mỗi gốc1,5-2 kg phân NPK (loại 20-20-15), tưới giữ ẩm thường xuyên, sau khi bón phân khoảng 15-20 ngày cây ra đợt đọt thứ nhất, khoảng 30-40 ngày sau đó cây ra đợt đọt thứ 2, khi đợt đọt non thứ 2 già thì áp dụng biện pháp khoanh vỏ theo vòng tròn kín hoặc vòng tròn hở (xoắn chôn ốc) rộng 5 mm để hạn chế sự tăng trưởng của cây, kích thích cây ra hoa, khoảng 30-40 ngày sau cây sẽ ra hoa. Khi khoanh vỏ nhớ mỗi cây phải để lại một số cành không được khoanh vỏ để làm "nhánh thở", nếu không có thể làm cho cây bị suy yếu, nếu nặng có thể bị chết, số cành không khoanh vỏ này phải có số lá chiếm khoảng 1/5 tổng số lá trên cây.

- Nhãn tiêu da bò là giống nhãn phải áp dụng biện pháp xử lý thì cây mới ra hoa kết trái nhiều, biết được đặc điểm này nhà vườn ở Nam bộ cũng đã tìm được những biện pháp xử lý thích hợp. Sau đây là kinh nghiệm xử lý của một số bà con nhà vườn ở Châu Thành, Tiền Giang.
Sau khi thu hoạch trái 10 ngày dùng cuốc xới nhẹ đất xung quanh tán lá (cách gốc 0,5 m) rồi rải bón cho mỗi gốc 0,5 kg phân DAP và 10 kg phân hữu cơ mục (với cây có đường kính tán lá khoảng 3 mét). Sau khi bón10 ngày tỉa cành tạo tán, 15 ngày sau khi tỉa cành bón thêm mỗi gốc 1 kg NPK (loại 20-20-15), đồng thời pha 10 gram phân bón lá Grow more (loại 15-30-15) và một gói Atonic cho một bình 8 lít xịt ướt đều tán lá để cây bắn tược mạnh. Khi tược dài khoảng 10 cm thì lẩy bỏ bớt, chỉ để lại mỗi cành 3 tược (với cành lớn cỡ ngón tay), nếu cành nhỏ hơn thì chỉ để lại hai tược. Khi lá của đợt đọt thứ nhất vừa già (chưa kịp nhú đợt đọt thứ hai) bón cho mỗi gốc 1 kg DAP và 0,5 kg Kali. Chờ khi lá của đợt đọt thứ hai có mầu xanh đọt chuối thì dùng 30 gram phân bón lá MKP (loại 0-52-34) pha cho một bình 8 lít xịt ướt đều tán lá để lá già đồng loạt và kích thích cho cây tạo mầm hoa, sau khi bón phân phải tưới nước giữ ẩm đất thường xuyên. Khi lá chuyển từ mầu xanh đọt chuối sang mầu sậm thì xới nhẹ một dải đất thẳng hình chiếu của mép tán lá xuống (trước khi xới ngưng tưới nước 4-5 ngày) rồi tiến hành xử lý KClO3 bằng cách nếu cây có đường kính tán lá 2 mét thì dùng 60 gram, 3 mét thì dùng 90 gram, trên 3 mét thì dùng 100 gram KClO3, hoà vào một thùng tưới 10 lít tưới đều vào dải đất vừa được xới nhẹ. Sau khi tưới KClO3 cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Năm ngày sau pha 5cc phân bón lá RA HOA XANH và 10 gram RA HOA BỘT cho một bình 8 lít xịt ướt đều tán lá. Sau khi xử lý 20-25 ngày (nếu là mùa khô) hoặc 30-35 ngày (nếu là mùa mưa) thì cây nhãn sẽ nhú mầm hoa đồng loạt. Muốn trục phát hoa phóng ra dài và đậu nhiều trái thì phun thuốc tăng đậu trái và chống rụng trái non HPC-B97 ba lần, lần đầu khi mầm hoa vừa nhú 1-2 cm, lần hai khi mầm hoa dài 15-20 cm, lần ba khi trái non vừa hình thành.

Khi trái non lớn bằng đầu đũa bón thêm cho mỗi gốc 0,5 kg NPK (loại 20-20-15) và xịt phân bón lá TOBA-FRUIT với lượng 10-15 cc/bình 8 lít, sau10 ngày xịt lần 2. Khi trái lớn cỡ đầu ngón tay thì cứ 10 ngày xịt một đợt xen kẽ giữa TOBA-FRUIT và TRÁI LỚN (25 cc/bình 8 lít) cho đến trước khi thu hái trái khoảng 15 ngày.

Ngoài vụ nhãn chính cho thu hoạch trái vào khoảng tháng 5-7, ở Nam bộ bà con nhà vườn còn có kinh nghiệm xử lý cho cây ra thêm một vụ trái thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán (gọi là nhãn nghịch mùa) để bán được giá cao, bằng cách sau khi thu hoạch xong trái ở vụ chính thì tiến hành những biện pháp như đã nêu ở phần trên tức là cũng cắt bớt 10-20 cm chiều dài của đầu những cành vừa bẻ để thu trái, kích thích cho cây ra đợt đọt mới, xới nhẹ đất rồi bón cho mỗi gốc1,5-2 kg phân NPK (loại 20-20-15), tưới giữ ẩm thường xuyên,... sau khi cây ra hoa thì áp dụng các biện pháp chăm sóc tiếp theo để bồi dưỡng và bảo vệ trái, đợt trái này sẽ cho thu hoạch vào dịp trước, sau Tết Nguyên đán, bán được giá rất cao, có khi gấp vài lần so với lúc chính vụ.

Theo NNVN
 
1. Cho toi hoi cach xu ly ra hoa cua cay nhan ido co khac voi cay nhan tieu da bo hay khong. 2. Cach khac phuc Hien tuong ra hoa cach nam cua cay nhan ( nam trung mua ,nam that mua) theo cac chuyen gia la khong che khong cho loc dong ra,phat trien loc thu. Toi o mien nam khong co 4 mua Xuan ha thu dong,chi co 2 mua : nang va mua.Vay co ap dung theo cach khac phuc tren khong? Neu co thi luc cay con nho (Thoi ky kien thiet co ban ) co su dung bien phap khac phuc tren khong?dia chi email: Lecaverygoo@gmail.com
 
Last edited:
1. Cho toi hoi cach xu ly ra hoa cua cay nhan ido co khac voi cay nhan tieu da bo hay khong. 2. Cach khac phuc Hien tuong ra hoa cach nam cua cay nhan ( nam trung mua ,nam that mua) theo cac chuyen gia la khong che khong cho loc dong ra,phat trien loc thu. Toi o mien nam khong co 4 mua Xuan ha thu dong,chi co 2 mua : nang va mua.Vay co ap dung theo cach khac phuc tren khong? Neu co thi luc cay con nho (Thoi ky kien thiet co ban ) co su dung bien phap khac phuc tren khong?dia chi email: Lecaverygoo@gmail.com
Nhà em cũng trông chờ vào ido , mà 2 năm nay này em thất mùa , xử lý như thế nào cũng k ra hoa , bác có kinh nghiệm cử lý ra hoa ido chia sẽ với gia đình e với
 


Back
Top