• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

MIỀN BẮC Cách ngâm rượu ba kích chuẩn giúp quý ông vừa “hóa rồng” chốn phòng the vừa tránh nguy cơ bệnh tật

rungvangtaybac

Chuyên đặc sản Tây Bắc, thảo mộc ngâm rượu
#1
Ba kích tím có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương.
Dùng trong các trường hợp thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

NGHỆ THUẬT DÙNG BA KÍCH

Về loại “viagra” được cho là có công năng giúp quý ông “dẻo dai” cả đêm này, lương y Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội) nhận định: “Y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian coi ba kích là vị thuốc bổ thần kinh và tinh khí, trợ dương, kích thích tinh dục, trừ phong thấp chữa bệnh liệt dương, sớm xuất tinh, di mộng tinh, lưng gối đau mỏi.

Người lớn, nhất là từ 30 tuổi trở lên dùng rất tốt. Ngày uống 12-20g dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng, thuốc viên hoặc rượu ngâm. Cũng có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để có hiệu quả hơn”.

- Chế biến ba kích tươi

+ Ba kích tươi rửa sạch để ráo

+ Bỏ lõi bằng các cách sau :

  • Cách 1 : Đặt nên thớt lấy bề rộng dao to đật dập ra và gẩy thịt và lõi riêng (cách làm này nhanh nhưng làm ba kích ra nước và vụn mất ít nhiều chất của ba kích).

  • Cách 2: bóc thủ công tức dùng dao nhọn vừa dùng lực tay vừa dùng dao nhọn để khoét cậy lõi ra cách làm này mất thời gian nhưng cho chất lượng ba kích ngâm tốt nhất
- Cách ngâm rượu ba kích

+ Ngâm tươi chỉ có ba kích: Sau khi bóc lõi có thể ngâm rượu luôn hoặc có thể sấy hoặc dùng ba kích khô ngâm rượu ngâm với rượu 40 - 45 độ đối với ba kích tươi, ngâm 35- 40 độ với ba kích khô


Rượu ba kích tím khi mới cho rượu và sau 1 tuần

+ Đối với ba kích khô trước khi đem dùng với các vị nên sơ chế cách sơ chế như sau

  • Ba kích chích rượu: Ba kích 1.000g; rượu trắng (35 - 40%) 150ml. Đem rượu trộn đều vào ba kích phiến, ủ 1 - 2 giờ cho ngấm hết rượu. Sao nhỏ lửa tới khô.
  • Ba kích chích muối ăn: ba kích 1.000g; 150ml dung dịch muối ăn 5%. Đem dung dịch muối ăn trộn đều vào ba kích, ủ 2 - 4 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.
  • Ba kích chích cam thảo: ba kích 1.000g; cam thảo 50g. Cam thảo được cắt nhỏ, sắc với nước 3 lần, mỗi lần 150ml nước sạch, đun sôi trong 30 phút. Gộp dịch sắc, cô còn 150ml. Đem dịch cam thảo trộn đều với ba kích, ủ 6 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.
Như vậy, việc chế biến ba kích là cần thiết, vì nó sẽ đạt được các mục đích như tăng được tính dương khi chích với rượu, tăng quy kinh thận khi chích với muối ăn, loại đi các chất gây ngứa khi chế với cam thảo…

+ Ngâm chỉ có ba kích: Sau khi bóc lõi có thể ngâm rượu luôn hoặc có thể sấy hoặc dùng ba kích khô ngâm rượu ngâm với rượu 40 - 45 độ đối với ba kích tươi, ngâm 35- 40 độ với ba kích khô


Ba kích khô được sấy sạch tại shop bằng máy sấy dược liệu chuyên dụng

+ Ngâm phối hợp nhiều vị

  • Bài 1: Dâm dương hoắc 12g, ba kích 16g, sa sâm 16g, nhục thung dung 12g, câu kỷ tử 12g, đỗ trọng 8g, đương quy 8g, cam thảo 6g, đại táo 3 quả. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 1 lít rượu 35 – 40 độ (càng lâu càng tốt), uống trong vòng 1 tuần, ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Có thể dùng bài này để sắc uống ngày 1 thang.
  • Bài 2: Hoặc dâm dương hoắc 60g, phục linh 30g, đại táo 9 quả. Ba thứ hấp chín, phơi khô, làm như vậy 3 lần. Sau đó tán nhỏ, các dược liệu ngâm với 2 bát rượu trắng và 100g mật ong. Đậy kín (tốt nhất là dùng lọ rộng miệng có nút mài). Để một tháng rồi lấy ra uống, mỗi ngày 2-3 chén nhỏ. Dùng liền 3 tháng. Nếu sắc uống thì dùng dược liệu ít hơn (khoảng 1/3 liều lượng trên).
  • Bài 3: Ba kích tím 60g, Phụ tử 20g, Cam cúc hoa 60g, Thục tiêu 30g, Câu kỷ tử 30g, Thục địa 46g. Tất cả tán bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu, càng lâu càng tốt. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 – 20ml, lúc đói.
- Liều dùng rượu ba kích tím

Rượu ba kích có thể chất trong, màu nâu đậm, mùi thơm, vị ngọt. Có tác dụng bổ dương. Dùng tốt cho các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém. Tốt cho cả hai giới. Người lớn, nhất là từ 30 tuổi trở lên dùng rất tốt, Ngày có thể uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

- Kiêng kỵ khi dùng rượu ba kích

Ba kích có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng những người đang bị táo bón, tiểu đỏ, miệng đắng, đau mắt, bứt rứt và bệnh tim thì không nên dùng. Nó là một vị cố tinh nên nếu người nào bị khó xuất tinh, uống ba kích vào lại càng khó thêm

Giá ba kích tím bán tại Shop:

- Ba kích trồng thông thường: 190.000 đ / kg

- Ba kích tím trồng rừng Ba Chẽ: 300.000 đ/ kg

- Ba kích rừng xịn Ba Chẽ: 600.000 đ/kg ( nhiều nơi bán hàng triệu đồng /kg nhưng shop chỉ bán giá hợp lý để cung cấp ba kích rừng xịn cho khách hàng thưởng thức cũng như nhu cầu biếu người thân)

- Địa chỉ cửa hàng:

Cửa hàng Rừng Vàng – Chuyên đặc sản núi rừng Tây Bắc.

Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: Mr. Quý: 0989.582.617

Website:http://rungvang.vn/
 

Last edited: