Cách phòng và xử lý bệnh đốm trắng trên Tôm bằng chế phẩm N200Pro chuyên dùng cho Tôm

#1
Những năm gần đây dịch bệnh trên tôm diễn ra liên tục và ngày càng có chiều hướng phức tạp. Người dân cũng phải lao đao vì dịch tôm bùng phát trở lại. Để kịp thời cung cấp những thông tin cần thiết cho người nuôi tôm, bài viết sau đây xin giới thiệu cách phòng và biện pháp xử lý khi phát hiện dịch bệnh đốm trắng xảy ra trên tôm nuôi.
Dấu hiệu tôm nhiễm bệnh:
Bệnh này thường phát hiện ở tôm chân trắng và tôm sú. Tôm bị bệnh thường bơi trên mặt nước hoặc dạt vào bờ, ăn mồi giảm. Dưới lớp vỏ Ki-tin của giáp vỏ đầu ngực hoặc vỏ toàn thân xuất hiện những đốm trắng (đường kính cỡ 2-3 mm). Thân tôm và các phụ bộ xuất hiện màu đỏ. Tôm chết rất nhanh. Tỉ lệ chết có thể lên đến 100% trong vòng 3-5 ngày.
Tác nhân gây bệnh:
Tôm bị bệnh là do nhiễm virus thân đỏ, đốm trắng có tên khoa học là Systemic ectodermal and mesodermal baculovirus (SEMBV) hoặc White spot syndrome virus (WSSV) gây nên. Chúng lây lan rất nhanh trong điều kiện vùng nuôi bị ô nhiễm nặng hoặc có thể mang mầm bệnh từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Nguyên nhân lây nhiễm:
Do diện tích và mật độ nuôi tôm trong những năm gần đây không ngừng gia tăng, nhất là đối với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong khi đó hệ thống cấp thoát nước hầu hết ở các vùng nuôi chưa đảm bảo, nước thải được thải trực tiếp ra bên ngoài khu vực nước cấp vào, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm nguồn nước nuôi và lây lan dịch bệnh. Mặt khác việc quản lý chất lượng tôm giống hiện nay chưa chặt chẽ dẫn đến con giống kém chất lượng.
Để giảm thiểu tối đa tình trạng này Bắc Sơn Tech đã cho ra đời dòng sản phẩm N200Pro chuyên dùng cho con tôm, giúp bà con phòng và chữa bệnh cho tôm

Cách phòng bệnh:
- Ao trước khi nuôi phải được tẩy dọn thật kỹ, vét sạch chất thải dưới đáy, loại bỏ tất cả các loại giáp xác hoang dã có trong ao. Phơi đáy ao 5-7 ngày. Đối với ao đã xảy ra dịch bệnh để tiêu diệt mầm bệnh trước khi thả nuôi vụ sau.
- Trong tình hình hiện nay nên áp dụng qui trình nuôi tôm ít thay nước, nguồn nước cấp tốt nhất cần phải được bơm qua ao chứa lắng và xử lý bằng N200Pro cho tôm. Cách dùng : pha 150 ml N200Pro vào 15 lít nước, té đều 150 m3 nước , 2 tuần 1 lần
- Chọn giống thả nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, cơ sở sản xuất phải có uy tín.
- Chọn giống tôm không nhiễm virus bằng phương pháp PCR.
- Chọn tôm khỏe để thả nuôi bằng phương pháp gây sốc. Bắt ngẫu nhiên 100-200 con tôm đưa vào môi trường formalin nồng độ 50-100 ppm, trong vòng 1-2 giờ tỉ lệ sống đạt trên 95% được coi là giống khỏe mạnh.
- Thả giống đúng phương pháp. Cần cân đối độ mặn giữa nguồn nước ở cơ sở nuôi và độ mặn của ao nuôi trước khi thả đảm bảo không chênh lệch không quá 5‰ để tránh gây sốc cho tôm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm về sau.
- Hạn chế sử dụng các chất độc hại đánh xuống ao, tăng cường sử dụng các nhóm thuốc, hóa chất có tác dụng tốt và thân thiện với môi trường như: Các loại vôi, zeolite, khoáng chất,...
- Cho tôm ăn theo phương châm: “Lượng ít, lần nhiều” để tránh ô nhiễm đáy ao. Trộn bổ sung thường xuyên vitamin C,D,E và các khoáng chất cần thiết vào thức ăn để tăng cường sức khỏe cho tôm.
- Thường xuyên dùng men vi sinh để ổn định môi trường ao nuôi và tạo vi khuẩn có lợi hạn chế vi khuẩn gây hại cho tôm.
- Tăng cường quạt nước nhất là khi thời tiết thay đổi để tránh phân tầng nhiệt độ và định kỳ thay nước, bón vôi cho ao nuôi.
Biện pháp xử lý khi xảy ra dịch bệnh:
- Khi phát hiện tôm bị dịch bệnh người nuôi phải cách ly không sử dụng chung các dụng cụ cùng với các ao khác và không tiếp xúc trực tiếp từ ao bệnh sang ao khác, không thải nước thải mang mầm bệnh trực tiếp ra bên ngoài. Tôm chết cần phải thu nhặt và chôn ở vị trí xa khu vực nuôi tránh lây lan theo chiều ngang.
- Sử dụng N200Pro với nồng độ pha 200 ml N200Pro vào 15 lít nước, té đều 150 m3 nước, 1 tuần 1 - 2 lần
- Nếu tôm đạt kích cỡ thương phẩm thì cần thu hoạch ngay để tránh thiệt hại vì bệnh này gây chết tôm rất nhanh, tỉ lệ chết có thể lên đến 100%.
- Nếu tôm còn quá nhỏ, khi phát hiện bệnh nhiễm nặng thì nên dùng hóa chất diệt khuẩn liều cao để tiêu diệt virus có trong ao và trên cơ thể tôm trước khi xả bỏ.
- Trường hợp tôm còn nhỏ nhưng sớm phát hiện bệnh, nên dùng ngay N200Pro pha nồng độ 150ml với 15 lít nước té đều 150m3 nước nhằm ngăn chặn và làm mất khả năng cảm nhiễm của các vi thể virus tự do trong nước. Những cá thể tôm bị yếu do nhiễm virus nên vớt ra ngoài khỏi ao nuôi. Phương pháp này có thể cứu ao tôm đang bị bệnh nhưng tỉ lệ thành công thấp. Với hoạt tính của Iod cũng được sử dụng để phòng và hạn chế việc lây lan bệnh dịch tại vùng nuôi./.
LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG N200Pro VỚI GIÁ ƯU ĐÃI VÀ LÀM ĐẠI LÝ SẢN PHẨM
Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bắc Sơn
Tầng 9, tòa nhà AP, 58 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 8585 9161 (gặp Ms Nguyệt)
Website: Bacsontech.vn