Cách ủ phân làm phân trộn từ thực phẩm thừa - Techtra

  • Thread starter techtra
  • Ngày gửi
Hiện nay để bảo vệ môi trường và tận dụng tối đa những thứ có sẵn, nhiều người đã tự ủ phân tại nhà bằng thực phẩm dư thừa. Cách ủ phân này hay còn gọi là phân trộn, phân ủ vi sinh. Sau khi ủ có thể dùng để trồng rau tại nhà, dùng phân ủ để trồng cây trên sân thượng, dùng phân ủ trồng rau trên ban công…vv

Xem thêm: Có nên sử dụng phân dơi trong trồng rau? Ưu và nhược điểm của phân dơi.

Việc ủ phân tại nhà bằng thức ăn dư thừa cũng không quá phức tạp. Có thể ủ phần các chế phẩm sinh học nhưng cũng có thể ủ “chay” mà không cần dùng đến chất ủ.

1. Cách ủ thực phẩm dư thừa tại nhà không cần chất ủ vi sinh​

Có rất nhiều cách ủ thức ăn dư thừa bằng chế phẩm vi sinh, chất ủ mục chất hữu cơ nhưng nếu kết hợp những loại nguyên liệu sau đây cũng sẻ giúp thực hiện tái chế thực phẩm dư thừa hiệu quả.

1.1. Chất thải thực phẩm:​

Các loại thực phẩm dư thừa sau khi sử dụng như: cơm nguội, rau vụn, vỏ trái cây, thịt cá dư thừa, bánh mì..vv (hạn chế thực phẩm có nhiều dầu mỡ). Những nguyên liệu này có thể tận dụng tại nhà hoặc thu gom tại hàng quán nếu làm ở quy mô lớn.

Thực phẩm dư thừa
Nên cắt nhỏ các loại thực phẩm dư thừa này ra để dễ dàng oai mục. Lưu ý đối với thịt cá, canh chúng ta chỉ cần phần bã chứ không cần nước, nên tách nước và cắt nhỏ chúng ra.

1.2. Chuẩn bị hệ vi sinh vật.​

Nếu ta không dùng các chế phẩm vi sinh thì có thể sử dụng phân chuồng như phân bò, phân gà, phân lơn, phân dê để tạo môi trường vi sinh vật để ủ vì trong các loại phân hữu cơ này chứa nhiều loại vi sinh như xạ khuẩn. (Xạ khuẩn) đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn thừa thành phân trộn.

Phân bò ủ oai mục

1.3. Lá cây khô tạo xốp.​

Ta cần chuẩn bị một ít lá cây khô để trộn chung phân phân ủ. Lá cây khô giúp làm tơi xốp môi trường ủ, tăng độ xốp bề mặt. Không cần quá nhiều nhưng nó cũng chứa carbon cần thiết cho sự phát triển và sản xuất của các tế bào vi sinh vật.

Lá cây giúp tạo độ xốp
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu sẳn sàng hãy tiến hành trộn làm phân trộn từ thực phẩm thừa.

1.4. Chuẩn bị bể ủ.​

Chuẩn bị thùng nhựa có nắp có dung tích từ 20 đến 200 lít tùy khả năng. Hoặc có thể trộn vào hồ bê tông, cống nước (bịt kín 1 đầu)

2. Phân trộn từ rác thải thực phẩm trong xô nhựa​

Bước 1: Chuẩn bị một thùng ủ men nhựa có nắp 20 lít, dùng bàn là nóng khoan các lỗ xung quanh thùng để làm lỗ thông hơi. Sau đó dùng lưới bọc lại để ngăn ruồi sinh sản gây phiền toái.

Chuẩn bị thùng chứa
Bước 2: Cho thức ăn thừa, phân gia súc và xác lá, mỗi thứ 1 phần vào thùng trộn, trộn đều và đậy nắp lại. Ban đầu, không cần bổ sung nước do độ ẩm cao của thức ăn thừa. Nếu có nhiều thức ăn thừa vào ngày hôm sau, hãy trộn đều phân chuồng và xác lá theo tỷ lệ tương tự. Có thể cho vào bể một lần nữa.

Trộn phân vào thùng chứa
Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp vừa trộn uống mỗi ngày 1-2 lần trong 3-10 ngày đầu có thể bị nhiệt. Do vi sinh vật tỏa nhiệt để thực hiện phản ứng phân hủy Nếu độ ẩm giảm xuống gần như khô Nên thêm nước.
Xem thêm: Mẹo làm phân trộn bằng thực phẩm thừa đơn giản nhất.
 Quảng cáoTop