CÁM KÊ ĐEM LẠI LỢI ÍCH KINH TẾ HƠN CÁM MÌ

#1
Trong khoảng 10 - 15 năm chở lại đây ngành chăn nuôi tại việt nam ngày càng phát triển mạnh ở các vùng miền trong cả nước một phần do chính sách hỗ trợ của nhà nước mặt khác người dân cũng đã có nhiều cách tiếp cận được đến các công nghệ kỹ thuật chăn nuôi mang tính công nghiệp. Nhưng có thể nói quan trong hơn cả là do ngành sản xuất TACN phát triển một cách vượt bậc đã tao ra năng suất cao cho ngành chăn nuôi.

Ngành sản xuất TACN tại việt nam đã phát triển một cách đáng kinh ngạc không những được sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao cung ứng đủ cho thị trường trong nước mà một phần lớn sản lượng TACN đó cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài với một con số đáng để khích lệ.

Nói đến ngành sản xuất TACN thì không thể không nói đến các thành phần nguyên liệu thô để sản xuất như bắp, lúa mì, sắn, khoai … mà đặc biệt là cám của các loại hạt ngũ cốc trong đó cám mì là chủ yếu, với cám mì thì đã có rất nhiều câu chuyện vui về nó trong những năm qua. Cám mì được sử dụng với một tỷ lệ lớn trong ngành chế biến TACN của nước ta, vì gía thành rẻ hơn so với các nguyên liệu khác, nguồn cung dồi dào và hàm lượng dinh dưỡng cũng rất phù hợp.

Thế nhưng trong những năm gần đây với sự phát triển vượt bậc của ngành sản xuất TACN thì sự cạnh tranh cũng càng ngày càng hình thành khốc liệt mạnh mẽ, gây sức ép lên các chủ doanh nghiệp luôn phải động não nghiên cứu tìm hiểu các nguồn nguyên liệu mới để tồn tại và phát triển. Cũng chính vì lý do đó mà đã hơn cả 1 năm nay trên thị trường đã xuất hiện một số lượng không nhỏ cám từ hạt kê để thay thế cám mì mà rất ít doanh nghiệp biết đến nó, có thể do bi quyết cạnh tranh mà ít được mọi người chia sẻ.

Cám hạt kê vẫn được mọi người gọi là cám kê tiếng Anh là “Millet Bran”. Sản phẩm cám kê được làm ra sau quá trình xay xát. Thành phần trong cám kê bao gồm vỏ hạt kê, mảnh vỡ của nhân hạt kê, vỏ lụa, phôi mầm. Cám kê là loại TACN có giá trị với hàm lượng dinh dưỡng cao, trong có chứa axit amin và các vitamin B1, B2, vitamin E. Tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng của cám kê cũng rất cao với không chỉ cho động vật nhai lại, mà còn cả cho heo và gia cầm.

Cám kê có 3 yêu điểm chính mà các doanh nghiệp sản xuất TACN quan tâm:

Thứ nhất có lẽ là vấn đề kinh tế giá thành cám kê rẻ hơn cám mì khoảng từ 30-35% trong khi đó tỷ lệ cám dùng trong chế biến TACN chiếm khoảng từ 30-60% có khi lên đến cả 80% nguyên liệu trong khâu pha trộn tùy thuộc vào từng loại thức ăn. Vì thế giảm được giá thành của cám là vấn đề được nhiều doanh nghiệp phải tính toán để cạnh tranh.

Thứ hai cám kê là loại cám có rất nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt có hàm lượng cacbon hydrate rất cao so với cám mì hay cám gạo.

Thứ ba đối với các doanh nghiệp mua hay nhập cám mì thì ai cũng biết cám mì thường để lâu hay bị bốc mùi hôi hay chua do cám bị tiết ra dầu gây khó ăn hơn và không ngon miệng với gia súc. Còn đối với cám kê vấn đề này doanh nghiệp không phải lo ngại nhiều.

Đó là những yêu điểm có lẽ khá đủ để nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng cám kê thay vì cám mì hay cám gạo.
 

Last edited: