Cấm nhập khẩu và nuôi gián đất

  • Thread starter tanchaufarm
  • Ngày gửi
tanchaufarm

tanchaufarm

Nhân Mã
#1
Bộ Nông nghiệp khẳng định hiện chưa có tài liệu chính thức nào cho thấy lợi ích của gián đất và hiệu quả gây nuôi loại côn trùng này.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản đề nghị Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về việc tự ý nhập khẩu và gây nuôi gián đất trên địa bàn, đồng thời kiểm điểm rút kinh nghiệm về trách nhiệm quản lý của các cá nhân có liên quan.

Trước đó, cơ quan này đã nhận được văn bản của Sở Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến chỉ đạo về mô hình nuôi gián đất của một số hộ dân tại huyện Gia Bình và Lương Tài. Hiện mặt hàng gián đất cũng được nhiều tổ chức, cá nhân rao bán với giá 1.000 đồng mỗi con.

Hiện mặt hàng gián đất cũng được nhiều tổ chức, cá nhân rao bán với giá 1.000 đồng mỗi con. Ảnh chụp màn hình
Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp, về cơ sở khoa học, cho đến nay chưa có tài liệu chính thức nào khẳng định tính có lợi của gián đất và hiệu quả gây nuôi gián đất. Trong khi đó, các gia đình Việt Nam vẫn phải tốn rất nhiều tiền để tiêu diệt loại côn trùng này.

Bộ cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp tuyên truyền cho người dân hiểu việc tự ý gây nuôi gián đất là việc làm có tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người dân không được tự ý gây nuôi khi chưa được phép, bởi gián đất chưa có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh. Việc nhập khẩu và gây nuôi gián đất của người dân bắt buộc phải thực hiện các quy định về kiểm soát loài ngoại lai xâm hại.

"Thực tế, gián là loài côn trùng có thể làm trung gian truyền một số bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, dịch tả và là thủ phạm gặm nhấm, làm hư hỏng các vật dụng như quần áo, sách vở...", Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh.
 

Đối tác
Top