Campuchia chuẩn bị vượt Việt Nam ?

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#1
Đặc sản Campuchia hút khách Sài Gòn
HỒNG CHÂU

15:38 20/12/2015

Giá cả hấp dẫn, hương vị đặc trưng... giúp nhiều sản phẩm đặc sản của Campuchia được người tiêu dùng Việt lựa chọn, đặc biệt là tại thị trường TP HCM.Lạp xưởng bò Siemriep.

1. Xoài keo

Là quốc gia có diện tích trồng xoài lớn, giá cả lại hấp dẫn nên xoài keo Campuchia xuất đi nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Tại hầu hết các chợ, cửa hàng ở Việt Nam, xoài keo được bán rộng rãi với giá dao động 20.000-30.000 đồng một kg. Theo các thương lái, sản phẩm này khá hút khách bởi chất lượng ổn định, mẫu mã đẹp, trái to, mùi vị thơm ngon, có thể ăn sống hoặc ăn chín. Sản phẩm này không chỉ những khách hàng cá nhân, hộ gia đình mua ăn mà ngay cả nhà hàng khách sạn, quán ăn cũng sử dụng để chế biến món ăn.

Anh Phát - một thương lái chuyên thu mua xoài ở cửa khẩu Tịnh Biên cho biết, thông thường xoài keo Campuchia có vụ chính vào tháng 10-11 nhưng thời gian gần đây, nông dân nước này đã cải thiện và chăm sóc để cây ra hoa 2 vụ trong năm nên số lượng khá dồi dào. Thổ nhưỡng của Campuchia phù hợp với xoài keo nên sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp hơn so với xoài cùng loại của Việt Nam. Ngoài ra, còn khá nhiều sản phẩm xoài xuất khẩu của Campuchia có chất lượng khá tốt được thị trường Việt đón nhận nhưng vì hàng không nhiều nên người tiêu dùng ít biết đến.

Không chỉ Việt Nam mà một số quốc gia khác cũng đặt hàng sản phẩm xoài Campuchia. Mới đây, một đối tác của doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị Việt Nam chế biến xoài có nguồn gốc Campuchia rồi xuất cho đối tác trên qua thị trường của họ.


Là đối thủ nặng ký của Việt Nam trên thị trường gạo trong khu vực, gạo Campuchia ngày càng lấn lướt và xuất hiện nhiều hơn không chỉ tại các quốc gia có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn mà ngay cả Việt Nam, sản phẩm nước này cũng đang len lỏi vào mạnh mẽ với giá cả hấp dẫn. Tại một số chợ, cửa hàng ở TP HCM, gạo Campuchia được bày bán với mẫu mã bắt mắt.

2. Gạo đặc sản

Đại diện cửa hàng gạo đặc sản Capuchia tại đường Nguyễn Tất Thành, quận 4 cho biết, sở dĩ công ty ông chọn bán gạo Campuchia vì sản phẩm chất lượng ổn định, hạt đều. Nhờ chất lượng tốt mà dù mới chỉ mở cửa hàng được 4 tháng, nhưng mỗi tháng cửa hàng này bán ra thị trường 2 tấn. Đối với sản phẩm gạo đặc sản có giá 19.900 đồng một kg, rẻ hơn 2.000-6.000 đồng so với các dòng sản phẩm thuộc phân khúc này.

Campuchia đi sau Việt Nam rất xa trong xuất khẩu gạo. Nếu như Việt Nam đã tham gia thị trường này từ hơn 20 năm trước, thì Campuchia chỉ mới bắt đầu khoảng 5 năm trở lại. Tuy nhiên, hiện gạo Campuchia đã xuất sang 53 quốc gia trên thế giới, còn gạo Việt Nam vẫn quanh quẩn với 10 thị trường chính. So với Thái Lan, gạo Campuchia gần như đuổi kịp khi có tới 8 thương hiệu để trình làng tại Hội chợ Thương mại Lương thực tổ chức ở Bangkok. Đáng chú ý, trong năm 2014 gạo lài Campuchia hay còn gọi là Phka Romdoul được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới. Còn thương hiệu gạo Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ.


3. Sầu riêng hạt lép

Không xuất qua Việt Nam với số lượng lớn mà chủ yếu được các thương lái thu mua qua đường tiểu ngạch. Thế nhưng, theo các thương lái buôn sầu riêng Campuchia, sản phẩm này được khá nhiều khách hàng săn lùng.

Theo chị Hồng, chủ shop online “Đặc sản Campuchia”, để chọn đúng sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và không tẩm hóa chất, chị thường sang tận các vườn sầu riêng bên Campuchia tìm mua. Thông thường chị Hồng mua theo số lượng đơn đặt hàng của khách hàng nên hàng về đến đâu là hết đến đó. Sầu riêng thường có vào các mùa tháng 5-6, giá dao động 100.000-140.000 đồng một kg.

Sầu riêng Campuchia ở Kampot được đánh giá là chất lượng nhất với trái hạt lép, thịt dầy cơm, vị vừa béo nhưng lại không quá ngọt. Đa phần người dân ở đây trồng không phun hóa chất hoặc chất kích thích nên sản phẩm luôn được người tiêu dùng Việt đón nhận.


Là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Campuchia, lạp xưởng nước này bán khá rộng rãi tại các cửa hàng, shop online của Việt Nam. Đặc biệt, tại khu chợ Campuchia ở TP HCM, sản phẩm được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

4. Lạp xưởng bò Siemriep

Miếng lạp xưởng bò làm thủ công thành từng khoanh nhỏ, chắc, nhiều thịt, có vị chua đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác, giá dao động 250.000 -270.000 đồng một kg.

Chị Hoa, chủ cửa hàng đặc sản ở quận Bình Thạnh cho biết, mỗi tháng chị bán được hàng trăm kg lạp xưởng bò của Campuchia. Đây cũng là sản phẩm chị bán chạy nhất trong nhóm thực phẩm đặc sản của nước này.

“Người miền Nam rất chuộng lạp xưởng. 2 năm gần đây, nhiều khách hàng chuyển sang đặt hàng sản phẩm của Campuchia. Có nhiều gia đình mua một lúc cả 5kg”, chị Hoa cho biết thêm.


Theo VnExpres
 

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
#2
Tại VN gần anh bạn vàng Khựa ... học mấy trò làm ăn toàn hóa chất... dân họ sợ,tẩy chay,e dè... chính tâm lý cũng góp phần giúp sản phẩm của Cam dễ bán
 

anhmytran

_
Nông dân @
#3
dồi dào: lỗi chính tả. Đúng là giồi giào.
Giồi có nghĩa là Nhồi, nhồi nhét vào.
Giào có nghĩa là Trào, trào ra, tràn ra.

Âm Gi có thể còn là âm Tr nữa. Ví dụ như
Trời - Giời, Trăng - Giăng, Trào - Giào.

Âm Gì nói như âm Nh cũng nhiều, nhưng tôi
chưa kịp nghĩ ra. Dù sao, âm D thì không
thể lẫn vào trong những trường hợp này.

Về Lạp Xường, nó là một thức ăn có độc hại.
Người ta cho diêm tiêu vào để nó khỏi thối,
và diêm tiêu là Ni tơ rát Ka li. Khi bón phân
đạm và ka li cho rau, phải để ít nhất 10 ngày
trước khi hái ăn, mới đỡ độc hại. Ăn Lạp Xường
thì ăn thẳng vào người, không tránh được độc
như bón phân cho rau. Ăn nhiều lạp xường, trẻ
con học dốt, và ngu dốt mãi suốt đời vì nhiều
tế bào thần kinh óc đã bị giết chết.
 

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
Nông dân @
#4
Về Lạp Xường, nó là một thức ăn có độc hại.
Người ta cho diêm tiêu vào để nó khỏi thối,
và diêm tiêu là Ni tơ rát Ka li. Khi bón phân
đạm và ka li cho rau, phải để ít nhất 10 ngày
trước khi hái ăn, mới đỡ độc hại. Ăn Lạp Xường
thì ăn thẳng vào người, không tránh được độc
như bón phân cho rau. Ăn nhiều lạp xường, trẻ
con học dốt, và ngu dốt mãi suốt đời vì nhiều
tế bào thần kinh óc đã bị giết chết.
Cái này cháu mới biết, cám ơn bác đã chia sẻ.
Có lẽ bà con không nên ăn lạp xưởng không tên... vì có thể có KNO3 như bác @anhmytran nói.
Amazon cũng có bán lạp xưởng... hàng ở Mỹ chắc là không dám bỏ KNO3 vào.
http://www.amazon.com/Kam-Yen-Jan-Chinese-Sausage/dp/B000A0ZEBA
 

Kiêu-Phong

chuyện của tôi là : xanh
Nông dân @
#5
Amazon cũng có bán lạp xưởng... hàng ở Mỹ chắc là không dám bỏ KNO3 vào.

Người ta chế tạo lạo xưởng bằng cách : lộn ngược mặt trong ruột heo ra ngoài ..như thế mặt bên ngoài thành bên trong của lạp xưởng...sau đó nhồi nhét "phụ sản" * vào..
Cấu tạo ruột heo bên ngoài là 1 loại mỡ có dây liên kết..để định hình ruột không bị rối khi vận động mà luôn phải nằm đúng vị trí ( bằng không sẽ bị lộn xộn gây tắc ruột, đau bụng rồi chết)

Do đó ruột lạp xưởng béo ngậy 1 loại mỡ đặc biệt đông kết trong nhiệt độ bình thường gọi là ..."mỡ sa"
Mỡ sa thì không ai ăn hoặc dùng vào việc gì cả...vì nó luôn đông đặc...ngay cả khi dùng mỡ sa chiên cá...con cá chiên xong khi nguội giống như bị phủ tuyết

Người tàu chế ra lạp xưởng để lừa người ta ăn loại mỡ sa này và các "phế phẩm" của con heo sau khi bị xả thịt ...để không bị bỏ phí

*= tất cả các cái gi thừa ( phế liệu) sau khi xả thịt con heo xong được quét dọn thu gom bằm ra... rồi nhồi nhét vào lạp xưởng
không nên ăn "phế liệu" là đúng rồi...
Amazon cũng có bán lạp xưởng... hàng ở Mỹ chắc là không dám bỏ KNO3 vào.
Kali không có gì ngiêm trọng...trong 1 trái chuối có cả đống kali...nó là 1 loại thuốc lợi tiểu
 
Last edited:

Thuy-canh

_
Nông dân @
#6
Chà chà! Lão Tà?
Lão làm tui nghĩ tới:
1- Lớp mỡ dầy sát bên lớp da.
2- Mỡ Sa như Lão vừa nói. Có phải cũng là loại mỡ, là một loại màng để kết các lục-phủ ngủ-tạng với nhau, giữ cho các cơ-quan nầy luôn nằm đúng vị-trí?
Lão nói thêm dùm nha!
Thân.
 

Kiêu-Phong

chuyện của tôi là : xanh
Nông dân @
#7
Chà chà! Lão Tà?
Lão làm tui nghĩ tới:
1- Lớp mỡ dầy sát bên lớp da.
2- Mỡ Sa như Lão vừa nói. Có phải cũng là loại mỡ, là một loại màng để kết các lục-phủ ngủ-tạng với nhau, giữ cho các cơ-quan nầy luôn nằm đúng vị-trí?
Lão nói thêm dùm nha!
Thân.
Lớp mỡ dưới da gọi là : mỡ lá...mỡ này khi thắng trên chảo nóng sẽ ra mỡ nước..mỡ nước luôn ở thể lỏng...nhưng khi trời lạnh quá nó cũng đông lại...mỡ này dùng để chiên cá thì...béo

Mỡ sa là mỡ bám quanh ruột để giữ cho ruột luôn đúng vị trí
Mỡ này khi thắng lên trong chảo nóng tan thanh nước...nhưng khi nguội đông đặc ngay

Khi làm lạp xưởng người ta dùng 1 cái cây dài để lộn ngược ruột heo cho mặt trong ra ngoài...và mặt ngoài có mỡ sa chui vào bên trong..như thế cấu tạo lạp xưởng là đã có gần đầy là mỡ sa rồi...phần còn lạo nhồi nhét vào là...rác..thịt vụn khi quét dọn “hiện trường sát sinh” trong có cả 1 ít lông heo và phân heo
Do đó lạp xưởng béo ngậy...mỡ sa..

Ăn nhiều mỡ thì các bác biết rồi..hẹp động mạch do mỡ ...và tăng huyết áp...tai biến mạch máu não..

Nhưng ăn mỡ sa 1 loại mỡ đông ngay trong nhiệt độ bình thường...các hạt mỡ này mà đi lên óc sẽ làm ngẹt các vi huyết quản..gọi là tai biến mạch máu não...chết ngay tức khắc

Chết ngay tức khắc thằng tàu gọi là “chết tốt” tức là chết rất tốt...chết không hành hạ mình...không hành hạ ai và không tốn tiền nằm bịnh viện lâu dài như chết vì các bịnh khác

Lạp sưởng ngày ngày nay ít thấy ai ăn...nhưng trong quà biết tết thì vẫn thấy có..( chúc gia chủ ...chết tốt)
 

Last edited:

Kiêu-Phong

chuyện của tôi là : xanh
Nông dân @
#9
Mỡ sa hay mỡ chài là tên gọi cùng 1 loại ... khác nhau ở chỗ : lớp mỡ đó dày hay mỏng

Khi con vật sống chưa đủ tuổi mà bị làm thịt...lớp mỡ sa mỏng...nên gọi là mỡ chài..người ta dùng lớp mỡ mỏng này (mỏng giống như cái bánh tráng) bọc lên 1 cục thịt bằm( cũng hầm bà làng xán cấu trong đó) rồi hấp chín gọi là “chả đùm”

Trong con vịt..con chó...con heo non ...mỡ sa mỏng...

..trong trong heo ( đủ tuổi thọ) mỡ sa hay “chài” rất dày...chỉ có cách làm lạp xưởng
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#10
Mỡ sa hay mỡ chài là tên gọi cùng 1 loại ... khác nhau ở chỗ : lớp mỡ đó dày hay mỏng

Khi con vật sống chưa đủ tuổi mà bị làm thịt...lớp mỡ sa mỏng...nên gọi là mỡ chài..người ta dùng lớp mỡ mỏng này (mỏng giống như cái bánh tráng) bọc lên 1 cục thịt bằm( cũng hầm bà làng xán cấu trong đó) rồi hấp chín gọi là “chả đùm”

Trong con vịt..con chó...con heo non ...mỡ sa mỏng...

..trong trong heo ( đủ tuổi thọ) mỡ sa hay “chài” rất dày...chỉ có cách làm lạp xưởng
À, cám ơn Lão, tui thấy đầu heo trong tiệm thịt, đôi khi, được bọc bằng một mỡ chài, mỏng như lưới màng.
Thỉnh-thoảng, tui được nhà bếp nhà hàng cho vài cuốn mỡ sa bọc tôm, cua, hải-sản... cỡ bằng cổ tay, giá một cuộn như vậy là 6 Úc-kim. Không bao giờ tui bỏ tiền ra mua, một thứ quá mắc như vậy, nên cứ ăn chùa thôi!
Thân.
 

binh_dan

Thành viên rất tích cực
#11
Lớp mỡ dưới da gọi là : mỡ lá...mỡ này khi thắng trên chảo nóng sẽ ra mỡ nước..mỡ nước luôn ở thể lỏng...nhưng khi trời lạnh quá nó cũng đông lại...mỡ này dùng để chiên cá thì...béo

Mỡ sa là mỡ bám quanh ruột để giữ cho ruột luôn đúng vị trí
Mỡ này khi thắng lên trong chảo nóng tan thanh nước...nhưng khi nguội đông đặc ngay

Khi làm lạp xưởng người ta dùng 1 cái cây dài để lộn ngược ruột heo cho mặt trong ra ngoài...và mặt ngoài có mỡ sa chui vào bên trong..như thế cấu tạo lạp xưởng là đã có gần đầy là mỡ sa rồi...phần còn lạo nhồi nhét vào là...rác..thịt vụn khi quét dọn “hiện trường sát sinh” trong có cả 1 ít lông heo và phân heo
Do đó lạp xưởng béo ngậy...mỡ sa..

Ăn nhiều mỡ thì các bác biết rồi..hẹp động mạch do mỡ ...và tăng huyết áp...tai biến mạch máu não..

Nhưng ăn mỡ sa 1 loại mỡ đông ngay trong nhiệt độ bình thường...các hạt mỡ này mà đi lên óc sẽ làm ngẹt các vi huyết quản..gọi là tai biến mạch máu não...chết ngay tức khắc

Chết ngay tức khắc thằng tàu gọi là “chết tốt” tức là chết rất tốt...chết không hành hạ mình...không hành hạ ai và không tốn tiền nằm bịnh viện lâu dài như chết vì các bịnh khác

Lạp sưởng ngày ngày nay ít thấy ai ăn...nhưng trong quà biết tết thì vẫn thấy có..( chúc gia chủ ...chết tốt)
Mèo chó nhà BD nuôi cho lạp xưởng nó không ăn , chắc là nó sợ chết tốt .:eek:
 

Bài viết có nội dung tương tự