Cần biết nơi tập huấn đễ tìm hiểu nuôi cá thác lác

  • Thread starter hothicamgiang
  • Ngày gửi
H

hothicamgiang

Guest
#1
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:

- Tên DN/Cá nhân: hothicamgiang
- Địa chỉ: ấp Tiên phong xã Vĩnh tuy huyện Go quao tinh Kiên giang
- Tel, Fax: 0917369693 ::: FaX
- email: camgianghothi@yahoo.com.vn
================================

<p>&nbsp;</p><p>&nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp;&nbsp; K&iacute;nh gửi Agriviet.com</p><p>&nbsp; T&ocirc;i la n&ocirc;ng d&acirc;n mới được mẹ cho một mảnh vườn 2000m2 tạp T&ocirc;i muốn đ&agrave;o ao thả c&aacute; th&aacute;c l&aacute;c nhưng kh&ocirc;ng biết nơi học hỏi kinh nghiệm nu&ocirc;i giống c&aacute; n&agrave;y.Rất mong được qu&yacute; vị hướng dẫn nơi đi tập huấn</p><p>&nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; &nbsp; Xin ch&acirc;n th&agrave;nh c&aacute;m ơn <br /></p>
 

GoQuaoKG

Lữ khách
#4
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:

- Tên DN/Cá nhân: hothicamgiang
- Địa chỉ: ấp Tiên phong xã Vĩnh tuy huyện Go quao tinh Kiên giang
- Tel, Fax: 0917369693 ::: FaX
- email: camgianghothi@yahoo.com.vn
================================Kính gửi Agriviet.com
Tôi la nông dân mới được mẹ cho một mảnh vườn 2000m2 tạp Tôi muốn đào ao thả cá thác lác nhưng không biết nơi học hỏi kinh nghiệm nuôi giống cá này.Rất mong được quý vị hướng dẫn nơi đi tập huấn
Xin chân thành cám ơn
chào chị cẩm giang. Quê vợ mình cũng ở xã vĩnh hòa hưng nam, gò quao và mình cũng đang co nhu cầu như chị. Mình kiếm được thông tin này, mong có thể giúp được chị chút ít. Khi nào chị có diệp tới chổ này, có thể nào chị cho biết thêm nhiều về mô hình này. Cám ơn chi.

Nhiều nông dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long đã thành công với mô hình nuôi thủy sản, mang lại nguồn lợi đáng kể, trở thành tỉ phú và được mệnh danh là "Vua" của nghề này. Điển hình tại tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện "Vua cá thác lác" Diệp Văn Út!
Facebook "Vua cá thác lác" Diệp Văn Út!Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này
Trại nuôi cá thác lác của Diệp Văn Út chỉ rộng 6.000m2 đất, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng. Nơi đây, chuyên cung cấp cá thác lác giống và cá thác lác thịt thương phẩm. "Vua cá thác lác" Diệp Văn Út hiện ngăn ao thành nhiều ô, nuôi hàng trăm ngàn con cá thác lác bố mẹ và cá thác lác trưởng thành, cùng nhiều bồn xây bằng xi-măng trên bờ đê cạnh ao để nuôi cá thác lác con. Mỗi năm, trại nuôi cá thác lác của ông Út có thu nhập hàng trăm triệu đồng!
Để có được nguồn lợi đáng kể trên vùng đất nghèo khó này, ông Diệp Văn Út đã trải qua những năm tháng lao động cật lực và chuyển đổi rất nhiều nghề… Ông Út tâm sự: "Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, lại ở vùng đất khó… Đầu tiên, tôi nuôi heo. Qua nhiều năm cần mẫn chăn nuôi, chẳng may, giá thức ăn tăng, giá bán heo lại giảm… nên bị thua lỗ nặng; tôi phải chuyển sang nuôi gà. Quả thật là họa vô đơn chí! Trong thời gian nuôi, gặp lúc dịch cúm gia cầm nên bị sạt nghiệp, trắng tay! Nhưng do bản tính siêng năng, cần mẫn… được bà con và bạn bè thương, cho mượn vốn làm ăn và được Ngân hàng Công thương tỉnh Kiên Giang cho vay vốn, tôi đã cải tạo mặt ruộng, tôn cao bờ bao thành ao rồi chuyển sang nghề nuôi cá thác lác. Liên tục trong 3 năm, tôi đều trúng mùa, trúng giá... Trả xong nợ, tôi còn có lưng vốn kha khá và mở rộng quy mô nuôi cá thác lác!".
"Vua cá thác lác" Diệp Văn Út (Kiên Giang). Có được cuộc sống sung túc, khá giả, nhưng ông Diệp Văn Út không chịu ngồi yên hưởng thụ mà quyết chí làm giàu. Ông khăn gói đến tận các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và An Giang tham quan, học tập kinh nghiệm, mô hình cho cá thác lác đẻ trứng và ấp nở cá con… rồi về ứng dụng trên ao cá nhà mình! Lúc đầu, ông chọn những con cá thác lác bố mẹ (mỗi con nặng trên dưới 2,5kg) thả nuôi riêng trong ao rộng gần 1000m2. Trong ao, ông cắm những thanh tre cho cá thác lác đẻ. "Cá thác lác khi đẻ, trứng thường bám chặt vào một vật nào đó để tránh bị nước cuốn trôi hay làm mồi cho các loài thủy sản lưỡng cư khác… Nắm được đặc điểm đó, tôi cắm nhiều thanh tre trong ao để cá thác lác tới đẻ trứng; đồng thời, tôi cho xây những bồn xi măng trên bờ bao cạnh ao nuôi cá để một tuần sau khi cá đẻ tôi đem thanh tre có đầy trứng cá lên bồn xi-măng ấp trứng và cho nở ra cá thác lác con... Khoảng một tháng sau, khi trứng nở thành cá thác lác con, tôi bán cá giống… Nhờ thường xuyên tìm tòi, học hỏi và áp dụng đúng quy trình kĩ thuật trong việc nuôi cá thác lác, nhất là cho cá đẻ trứng và nở thành công, nên đời sống kinh tế của gia đình tôi đã khá lên!" - ông Ut cho biết. Hiện ông đang nuôi hàng trăm ngàn con cá thác lác trong các ao hồ cạnh nhà. Đàn cá thác lác đang tăng trưởng tốt, nhiều con cân nặng trên 3kg. Đã có cả chục thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận thường xuyên liên hệ với ông để mua cá thác lác giống và cá thịt... Bình quân mỗi tháng, ông xuất bán trên dưới 50.000 cá thác lác con, thu nhập thường xuyên từ 3 - 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, cứ mỗi năm 2 đợt tát ao, thu hoạch cá, ông bán cả chục tấn cá thác lác thịt thương phẩm cho các thương lái, với giá dao động ở mức 40.000đ/kg, thu nhập hàng trăm triệu đồng. Với đà phát triển thuận lợi, ông đang tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi cá thác lác thịt và cá thác lác giống để cung cấp cho thị trường. Ông cũng tận tình hướng dẫn kĩ thuật, phổ biến kinh nghiệm nuôi cá thịt và cho cá thác lác đẻ trứng, ấp nở ra cá con cho tất cả những ai muốn tìm hiểu.
Ông Diệp Văn Út thật xứng đáng với biệt danh "Vua cá thác lác"!
Trần Trọng Trung
<?xml:namespace prefix = fb ns = "http://www.facebook.com/2008/fbml" /><fb:like href="http%3a%2f%2fwww.baomoi.com%2fHome%2fAmThuc%2fnguoicaotuoi.org.vn%2fVua-ca-thac-lac-Diep-Van-Ut%2f5053117.epi" show_faces="false"></fb:like>
 

anhmytran

_
Nông dân @
#5

*

*
Cá thác lác có tên khoa học là Notopterus notopterus Pallas. Ở Việt Nam,
nó còn có tên gọi khác là cá đao hay cá cườm. Nhưng riêng cả nhà tôi lại
thích gọi con cá này bằng cái tên đầy trìu mến: cá nàng hai.
*

*

*
"Vua cá thác lác" Diệp Văn Út!
*
http://www.tiengiang.gov.vn/xemtin.asp?idcha=10054&cap=3&id=15849
*
Anh Lê Quang Đông, ngụ ấp Bình Đông, xã Thạnh Nhựt (Gò Công Tây) Tiền Giang .
*
Lúc đầu, anh được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đầu tư 4.000 con giống
cá thác lác. Để cho cá thác lác đẻ trứng, anh Đông chọn những con cá bố mẹ khoảng
từ 2 - 3 kg thả trong ao nuôi vỗ đẻ; trong ao anh cắm chà tre để khi đẻ trứng,
trứng cá có nơi bám chặt, không bị nước cuốn trôi. Khoảng một tuần sau khi cá đẻ,
anh mang những chà tre bám đầy trứng cá sang bể riêng (được xây như hồ nước liền kề)
để cho trứng nở cá con. Dưỡng cá con trong ao ương khoảng 2 tháng, tùy theo kích cỡ,
mỗi con cá thác lác giống anh bán cho bà con mua nuôi từ 3.000-5.000 đồng/con.
Ngoài nguồn nuôi ương cá giống mỗi năm từ 10.000 - 20.000 con, anh Đông còn có
ao nuôi cá thịt, trong ao còn 40 con cá bố mẹ có trọng lượng từ 2 - 3 kg. Hiện
anh đang thả nuôi hàng ngàn con cá thác lác thương phẩm. Cá thác lác tăng trưởng tốt,
đều nặng từ 0,5 - 1 kg chuẩn bị thu hoạch, với giá bán hiện nay gần 70.000 đồng/kg,
anh thu gần 50 triệu đồng.