Cần đánh giá đúng tác nhân gây dịch bệnh tôm, nghêu

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hôm qua (11/5), tại tỉnh Bến Tre, Bộ NN-PTNT tổ chức “Hội nghị Đánh giá tình hình dịch bệnh tôm, nghêu và tổ chức triển khai quản lý giám sát khôi phục sản xuất”. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu chủ trì hội nghị.


Năm 2011, bệnh tôm tiếp tục xảy ra với mức độ thiệt hại cao trên tất cả các mô hình nuôi, cả ở những mô hình nuôi hiện đại. Có thể nói, tôm chết không chỉ vì dịch bệnh đốm trắng, mà còn ở những biểu hiện khác trên gan, tụy. Hiện nay, ngay cả ở những trang trại lớn, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cũng chưa tìm được giải pháp khắc phục. Riêng về con nghêu, chủ yếu tập trung tại Bến Tre (2.560ha), Tiền Giang (2.150ha) và TP.HCM (509ha) với tỷ lệ chết rất cao lên đến 70-90% như ở một số nơi tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre). Những vùng bãi nông, nghêu chết gần như 100%.

Hội nghị có trên 12 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, bao gồm: Tham luận của Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, III… và báo cáo của Sở NN và PTNT các tỉnh Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Ninh Thuận…


Qua khảo sát các mẫu xét nghiệm ở nhiều thời điểm, tại nhiều địa bàn, báo cáo tham luận của Viện Nghiên cứu NTTS II nghiêng về một số tác nhân gây bệnh như: Ở nghêu, đó là cường độ nhiễm Perkinsus sp khá cao. Ngoài sự xuất hiện của Perkinsus sp còn có sự hiện diện của trùng lông và các loài vi khuẩn gây bệnh cơ hội (V. alginolyticus, V. parahaemolyticus, V. vulnificus) nhưng không phải là tác nhân gây bệnh chính. Tiêu bản mô học có sự xuất hiện giống như nhiễm Rickettsia. Các mẫu xét nghiệm tại Cần Giờ và Tiền Giang đều cho thấy tỉ lệ nghêu bị nhiễm Perkinsus sp. rất cao.


Ở tôm, có tình hình dịch bệnh diễn ra trên cả tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn 20-30 ngày tuổi. Tôm chết trong đợt khảo sát không phải do bệnh đốm trắng, đầu vàng hay hội chứng Taura. Ngoài dấu hiệu teo gan trên tôm bệnh, còn thấy xuất hiện các trường hợp khác như gan nhũn, nhạt màu, sưng hoặc kết hợp với dấu hiệu của bệnh đốm trắng. Kết quả phân tích mẫu cho thấy có sự hiện diện của dấu hiệu nhiễm khuẩn, hoại tử. Ngoài ra, còn có sự xuất hiện kết hợp với các tác nhân khác như WSSV, IHHNV, MBV, YHCV, ký sinh trùng. Dấu hiệu hoại tử và nhiễm khuẩn có tần số xuất hiện cao trên các mẫu tôm bệnh có thể được xem là nguyên nhân chính gây chết tôm nuôi trong đợt khảo sát.


Mặc dù, các báo cáo có sự đồng thuận trên một vài con số khảo sát, thống kê nhưng vẫn chưa có sự thống nhất cao và chắc chắn trong các tham luận về tác nhân gây chết tôm, nghêu. Một giải pháp đúng đắn chỉ được nêu ra, khi xác định đúng nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, các đại biểu, nhất là các đại biểu tỉnh, cơ sở nuôi đồng tình đề nghị trên nên có sự đầu tư, khảo sát thêm. Cần có cơ quan chủ trì cho việc nghiên cứu này.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng: “Tình hình dịch bệnh năm nay khác trước đây, có thể nói là rất nghiêm trọng. Không thể nói nguyên nhân là do những cơ sở nuôi không biết chọn giống, không am hiểu quy trình, biện pháp nuôi. Mà phải nói là có những tác nhân khác. Cái khó là các nhóm khảo sát vẫn chưa xác định chắc chắn, rõ ràng, về tác nhân gây bệnh. Về phía Bộ, Bộ sẽ chỉ đạo Cục Thú y và các nhóm nghiên cứu sẽ có những nghiên cứu thêm; nhưng trước mắt việc áp dụng biện pháp tổng hợp để đề phòng dịch bệnh vẫn là cần thiết”.


Trong khi chờ đợi nghiên cứu thêm, Viện Nghiên cứu NTTS II đề xuất giải pháp tổng hợp cho việc phòng trị tôm, nghêu mà nhiều đại biểu tham luận tại Hội nghị đồng tình. Giải pháp tổng hợp gồm: Đối với tôm, việc áp dụng an toàn sinh học là cần thiết. Cần chú ý đến mùa vụ thả giống. Vì bệnh đốm trắng có liên quan đến nhiệt độ thấp; trong khi bệnh gan tụy có liên quan đến nhiệt độ và độ mặn cao. Cần chú trọng cải tạo môi trường ao nuôi triệt để hơn.


Ngoài xử lí nền đáy và diệt giáp xác để ngừa bệnh đốm trắng còn chú trọng đến xử lí nước (có thể dùng formol) để diệt nhóm protozoa vì đây là nhóm nguyên sinh động vật làm ký chủ cho nhóm vi khuẩn sinh nội bào. Việc xét nghiệm chọn con giống tốt trước khi thả nuôi nhằm tránh hiện tượng nhiễm bệnh ngay từ đầu là rất quan trọng. Mật độ thả nuôi cũng được nhiều đại biểu tham luận khuyến cáo: với tôm sú từ 15-20 con/m2, tôm thẻ chân trắng 40-50 con/m2.


Đối với nghêu, sự xuất hiện của Perkinsus có liên quan đến nhiệt độ và độ mặn cao. Vì vậy, cần chú ý đến mùa vụ thả nuôi nhằm thu hoạch đúng thời vụ. Việc xử lí con giống trước khi thả nuôi là cần thiết. Xử lí nghêu giống bằng cách tắm nước ngọt làm ảnh hưởng đến dạng bào tử của Perkinsus. Cũng cần chú ý đến việc vệ sinh bãi nghêu: thu gom nghêu chết, có thể dùng vôi hoặc biện pháp khoanh vùng dịch bệnh có thời gian nghỉ hoặc cắt vụ, nhằm hạn chế sự hiện diện của tác nhân gây bệnh tồn lưu trong bãi nghêu. Mật độ nghêu cũng cần được chú ý san thưa. Việc quan trắc môi trường, cảnh báo dịch bệnh, kết hợp quản lí chặt chẽ vùng nuôi cũng cần được thực hiện đều đặn cho cả việc nuôi tôm, lẫn nuôi nghêu.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited: