MIỀN BẮC Căn hộ cũ tăng giá ‘ăn theo’ dự án mới

#1
“Ăn theo” bảng giá của các dự án đang xúc tiến cùng địa điểm, giá bán thứ cấp của nhiều căn hộ thuộc dự án chung cư hiện hữu trên địa bàn Tp.HCM tăng từ 100-200 triệu/căn.

chào bán lại thành công một căn hộ 80m2 ngụ tại cung cư Flamington với giá gần 3,7 tỷ, chị Thu Hà, chủ căn hộ chốt lời hơn 300 triệu. “Lúc đầu mình chỉ tính đưa ra mức định giá bằng với giá mua vào là 3,5 tỷ, nhưng tìm hiểu 1 số ít dự án đang thực hiện quanh đó, thấy giá bán thô đã là 3,7 – 3,8 tỷ/căn cùng diện tích nên mình quyết định hành động nâng giá bán theo”… Trường hợp này không phải là ngoại lệ khi mới đây, các căn đang chào bán tọa lạc chung cư Flamington đã tăng giá bán trên thị phần thứ cấp. Nguyên nhân là vì chủ các căn hộ ăn theo bảng giá của các dự án lân cận. Cụ thể khu này sở hữu dự án The Park Avenue của Novaland đang chào bán với giá mềm nhất cũng từ 40-45 triệu/m2 riêng với căn hộ chưa hoàn thiện.

Tương tự, hạnh phúc gia đình anh Bảo, chủ một căn hộ 1 PN, diện tích quy hoạnh 54m2 tọa lạc dự án Hưng Phát Star cũng vừa bán ra với giá 1,3 tỷ/căn, tăng 150 triệu khi đối chiếu với giá thời điểm mua vào. Anh Bảo cho biết thêm, gia tốc tăng này ít hơn rất nhiều nếu khi đối chiếu với giá bán các căn cùng diện tích thuộc dự án đang tiến hành quanh xung quanh vị trí Q.7 và Nhà Bè. Từ đó, hầu hết các dự án bình dân diện tích 54m2 triển khai mới gần đây có mức giá bán theo tiến trình đã là 1,2-1,4 tỷ. cho nên vì thế, dù chỉ mới chào bán, căn hộ của anh Bảo đã được khá nhiều khách hàng mua nhà liên hệ. Những căn diện tích 62-80m2 đang chào bán trong dự án hiện cũng tăng từ 150-200 triệu/căn so với giá bán đợt cuối chủ đầu tư của dự án đề ra.

so với các địa điểm còn sót lại, khu Đông hiện giờ đang là địa bàn sở hữu khá nhiều dự án mới triển khai. Đáng chú ý quan tâm, giá cả nhà đất sơ cấp khu vực này đa số đều tăng ít nhất 10% sau mỗi năm. Dự án mới cao hơn dự án cũ từ 1-2 triệu/m2. Nhờ vậy mà giá thứ cấp nhiều dự án rao bán lại cũng đã được thể đồng loạt tăng theo. Đơn cử, giá mua vào của căn hộ La Astoria, nằm trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Q2 được thanh toán giao dịch trên thị trường cách đó một năm là 20 triệu/m2. Hiện nay nhiều chủ nhà rao bán lại với giá từ 22 triệu/m2. Lý do là loạt dự án căn hộ cùng loại hình đang triển khai gần vị trí này hiện giờ có mức giá nhỏ nhất cũng từ 20-25 triệu/m2.

Theo giới chuyên môn, khuynh hướng tăng giá căn hộ không riêng gì dựa vào vị trí, mà các vấn đề
chất lượng, tiện ích, Thương Mại Dịch Vụ cũng giữ vai trò quan trọng. Ảnh: Phương Uyên
Một dự án khác là Citisoho Cát Lái, Q.2 của Kiến Á Group đang rất được chào bán lại với giá tăng từ 50-100 triệu/căn so với giá bán từ thời điểm cách đó một năm. Các căn hộ ở đây sở hữu diện tích quy hoạnh từ 57-60 m2, giá thanh toán giao dịch thứ cấp thời khắc cuối năm trước là 1,1-1,15 tỷ/căn nay đã tăng lên 1,2-1,25 tỷ/căn. Một khách hàng thanh toán giao dịch mua lại dự án này cho biết, giá tăng đa số là do quỹ đất quanh đây ngày càng có hạn, các dự án chiếm giữ quỹ đất đẹp đều có dấu hiệu rục rịch tăng giá căn hộ lên mức 1,3-1,5 tỷ/căn. Với mức định giá tầm 1,2 tỷ vnđ chỉ mua được những căn diện tích nhỏ. Việc dự án mới tăng giá khiến nhiều chủ hộ cũng tăng theo do thấy thanh toán giao dịch thuận tiện, sức mua cao.

ngụ tại dự án The Art ngụ tại trên đường Đỗ Xuân Hợp, Q9, căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 55-60m2 có giá bán 1,1 tỉ đồng quy trình tiến độ đầu. hiện giờ các thanh toán giao dịch thứ cấp đã thực thi thành công chênh lệch bình quân 200 triệu đồng. Ngoài Lý do dự án sắp hoàn thành xong bàn giao, việc dự án Jamila Khang Điền, Hausneo thực thi sát gần đó có giá từ 1,3-1,5 tỷ/căn 55-68m2 cũng khiến nhiều chủ đầu tư của dự án tăng giá bán ra.

hoặc như là dự án City Gate Towers, Q8, nằm trên trục Đại lộ Võ Văn Kiệt, nhiều gia chủ cũng tăng giá giao dịch chênh lệch từ 70-100 triệu/căn nhờ vào loạt dự án mới cùng nằm trên tuyến đại lộ này tăng giá sơ cấp từ 10-15 % chỉ sau một năm. Căn hộ Phú Hoàng Anh tăng giá thứ cấp lên nhanh đạt gần 70 triệu/căn nhờ “ăn theo” giá bán của dự án Kenton Node cận kề bên cạnh. Giá thứ cấp chung cư Bàu Cát cũng tăng gần trăm triệu đồng do bảng giá bán chung của dự án Centa Park địa điểm này hiện giờ tương đối cao. tương đương, loạt chung cư trên tuyến Metro cũng tăng giá theo giá bán hiện diện của nhiều dự án quanh đây.

Nhìn chung hầu hết mức tăng từ các dự án cũ vẫn thấp hơn khi đối chiếu với giá bán thuộc các dự án mới quanh đó, cho nên, sức mua vẫn rất tốt. Theo anh Phạm Thanh Hiến, môi giới tại SGD Phú Nhuận Real, các chung cư cũ vẫn có giá mềm hơn giá căn hộ đang tiến hành từ 100-200 triệu/căn. trong lúc đó, địa điểm những dự án này sở hữu khi thuận lợi và đẹp hơn, diện tích quy hoạnh rộng hơn nên được nhiều người mua ưa chuộng. Cũng theo anh Hiến, riêng ở sàn của anh hiện giờ nhu cầu săn mua tại những chung cư hiện diện còn cao hơn nữa sức mua tại các dự án mới.

Nhìn nhận về xu thế dịch chuyển giá bán thứ cấp của loạt dự án cũ trên địa bàn, ông Trần Trọng Tuyến, đại diện Công ty tư vấn bất động sản Vinh Phát cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, việc chủ đầu tư của dự án, người mua tăng giá bán thứ cấp khi giá nhà đất khu vực sở hữu sự điều chỉnh là điều bình thường. tuy vậy xu hướng tăng giá “ăn theo” dự án mới không phải lúc nào cũng tương thích. Chỉ những dự án tập trung ở những khu vực tăng trưởng tốt, sở hữu thời điểm sử dụng vào mức 5 năm quay trở lại mới thu hút người tiêu dùng thực. Theo ông Tuyến, hầu hết các dự án mới xúc tiến có thể đưa ra mức định giá cao hơn nữa không riêng gì bởi yếu tố địa điểm, mà còn nhờ việc góp vốn đầu tư vào chất lượng XD, Thương Mại Dịch Vụ sống, tiện ích đa dạng, không gian xanh… để có lợi thế hơn các dự án hiện hữu cùng địa điểm. cho nên, khách hàng mua nhà cũng cần được cân nhắc nhiều vấn đề chứ không riêng địa điểm hay giá bán để đưa ra quyết định nên mua chung cư hiện hữu hay dự án mới.

>>>> Xem thêm :

- Căn hộ Lavita Charm Bình Thái Thủ Đức

- Căn hộ Lavida Plus quận 7