Cảnh báo: Những điều bạn phải biết về Liệu Pháp Hormone Thay Thế

  • Thread starter phamthuong
  • Ngày gửi
P

phamthuong

Lữ khách
#1
Liệu pháp hormone thay thế là gì?

Liệu pháp Hormone Thay Thế là sử dụng hormone: Estrogen và Progesterone – được tổng hợp nhân tạo hay tự nhiên để đưa vào cơ thể, để duy trì lượng hormone khi mà cơ thể giảm sản xuất với mục đích điều trị các triệu chứng và phòng ngừa hệ quả do mãn kinh mang lại.


Lược sử về Liệu pháp Hormone thay thế

Đầu những năm 40 của thế kỉ XX, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA) đã cho phép sử dụng Estrogen thay thế để điều trị các triệu chứng của Mãn Kinh.

Và hơn 60 năm sau đó, đại đa số phụ nữ đối mặt với tình trạng Mãn kinh ở Mỹ đều được các bác sĩ khuyến khích sử dụng Liệu pháp hormone thay thế này với niềm tin mang lại nhiều lợi ích ngoài việc điều trị triệu chứng mãn kinh, còn giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch, sa sút trí tuệ…, kéo dài vẻ đẹp tuổi thanh xuân trẻ trung cho phụ nữ lớn tuổi mà hầu như không có một tác hại gì.

Cho đến những năm cuối thế kỉ XX, đầu thế kỉ XXI, một số nghiên cứu được thực hiện, trong đó phải kể đến nghiên cứu lớn của tổ chức WHI (Women’s Health Initiative) ở Mỹ đã chỉ ra tác hại mà liệu pháp này mang lại nhiều hơn là lợi ích của nó, cụ thể là:

- Không có tác dụng phòng ngừa bệnh lý tim mạch hay sa sút trí tuệ.

- Làm tăng nguy cơ một số loại ung thư có liên quan đến hormone nữ.

Từ đó việc sử dụng liệu pháp này bắt đầu lắng xuống.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hay thử nghiệm lâm sàng sau đó và một số bằng chứng mới đã chỉ ra rằng, Liệu pháp hormone thay thế vẫn là một lựa chọn tốt cho một số đối tượng phụ nữ, tùy thuộc vào một số yếu tố nguy cơ hay tuổi tác của họ.

lieu-phap-hormone-thay-the-jpg.39618

Các loại hormone thay thế

+ Estrogen đơn thuần: có thể ở dạng có tác dụng toàn thân như viên uống hoặc chỉ ở liều thấp có tác dụng tại chỗ với các hình thức: miếng dán da, dạng xịt, gel bôi, viên đặt âm đạo…

+ Loại kết hợp Estrogen và Progesterone. Khi sử dụng liệu pháp này, người sử dụng có thể gặp phải một số tác dụng phụ tùy thuộc vào thành phần, hình thức sử dụng như: đau đầu, buồn nôn, đau căng vú, đau bụng, chảy máu âm đạo…

+ Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có những chế phẩm với tên gọi Hormone sinh học (bio-identical hormone) được quảng bá rộng rãi vì chúng được cho là thành phần tương tự như hormone do chính cơ thể người phụ nữ tiết ra, mang lại nhiều lợi ích và ít tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên dạng chế phẩm này chưa được FDA công nhận về mặt lợi ích, an toàn cũng như tác dụng phụ mang lại cho người sử dụng.

Chú ý: không được tự ý mua dùng các thuốc này mà không có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Rối loạn nội tiết tố có thể là dấu hiệu của một loạt các loại vấn đề sức khỏe, thay vì chịu đựng trong im lặng và đẩy sức khỏe của bạn vào nơi nguy hiểm hơn, hãy gọi tới số: 0989.114.576 - 0889.834.989 Để nhận được sự tư vấn Miễn phí chi tiết nhất từ đội ngũ chuyên gia của Công ty Cổ phần Dược phẩm PQA với giải pháp phù hợp khắc phục tình trạng hiện tại của bạn.
 

Nguồn bài viết
Copy (sao chép=Bị Xóa)

File đính kèm

Đối tác


Top