Cảnh báo việc sử dụng hóa chất trong bảo quản gạo và cách nhận biết

#1
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạo đã ngâm hóa chất để bảo quản được lâu hơn. Không chỉ vậy để tạo hương thơm cho một số loại gạo nhiều đại lý đã dùng các hóa chất tạo mùi trộn lẫn với gạo tạo sự hấp dẫn đối với người sử dụng.

Bảo quản gạo nhờ hóa chất diệt mọt và nấm mốc
Để kéo dài thời gian bảo quản gạo những đại lí dùng một số hóa chất nhập lậu của Trung Quốc để phun xung quanh các bao gạo nhằm diệt các loại mọt gạo và hạn chế các loại nấm mốc như vậy sẽ hạn chế được mối mọt. Để tránh trường hợp trên, người tiêu dùng nên mua chọn mua gạo ở những nơi tin tưởng sau đó sử dụng thùng đựng gạo bằng nhựa hoặc inox có nắp đậy để bảo quản 1 cách tốt nhất. hiện nay trên thị trường có bán thùng đựng gao thông minh có tác dụng bảo quản rất tốt và rất tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tạo hương thơm cho gạo từ hóa chất
Bên cạnh việc dùng hóa chất để chống mọt và nấm mốc một số đại lý còn ướp hương liệu tạo nên mùi thơm hấp dẫn cho gạo, họ dùng thuốc này trộn đều với gạo rồi đóng bao sau đó mang đi tiêu thụ. Với cách làm như vậy, một số đại lý gạo có thể biến những loại gạo thông thường thành nhiều loại gạo đặc sản khác nhau và bán với giá thành khá cao.
Phương pháp nhận biết gạo chứa hóa chất bảo quản
Đối với những loại gạo có ướp hương tạo mùi thì gạo thường có độ bóng hơn bình thường và có mùi “thơm gắt”, không có hương thơm tự nhiên. Còn đối với những loại gạo bảo quản bằng hóa chất khi ăn cơm có cảm giác bở và không còn mùi tự nhiên. Ngoài ra, có thể nhận biết gạo có chứa chất bảo quản bằng cách: Cơm của các loại gạo thông thường khi để qua đêm trong điều kiện mùa hè thường có mùi thiu, nhưng cũng trong điều kiện đó, cơm của các loại gạo có chứa hóa chất bảo quản thì lại không bị thiu, do các hóa chất độc có trong gạo ức chế vi khuẩn lên men.

Vì vậy, để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh bị ngộ độc. Ngoài ra, (nếu có điều kiện) người tiêu dùng nên mua lúa của nông dân, sau đó xay sát để tiêu dùng dần cho gia đình.

xem thêm thông tin thùng đựng gạo tại http://www.doca.com.vn/c/thung-dung-gaoc.htm